కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఔట్సోర్సింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా నియమితులయ్యే ఉద్యోగుల ప్రయోజనాల పరిరక్షణ
24 JUL 2023 4:09PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలను ప్రభుత్వ నియామక నిబంధనలను అనుసరించి భర్తీ చేస్తారు. అయితే ఆయా అవసరాల రీత్యా పాలనా పరంగా ఏర్పడే పని పరిస్థితులలో,విధిలేని పరిస్థితులలో
కొన్నిసార్లు కాంట్రాక్ట్ ద్వారా ఔట్సోర్సింగ్
సేవలు పొందడం కొన్నిసార్లు జరుగుతూ ఉంటుంది. ఇలాంటి నాన్ కన్సల్టింగ్ ఔట్ సోర్సు సేవలను పొందడానికి సవివరమైన ప్రక్రియను రూపొందించడం జరిగింది. ఇందులో ఈ ప్రొక్యూర్మెంట్, జనరల్ ఫైనాన్షియల్ నిబంధనలు ,2017 (జిఎఫ్ఆర్ 2917),
కన్సల్టెన్సీ, ఇతర సేవలు 2017 కు సంబంధించిన ప్రొక్యూర్మెంట్ మాన్యువల్ ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వానికి సేవలు అందించే ఔట్ సోర్సు ఉద్యోగుల విషయంలో కాంట్రాక్టుకు సంబంధించిన నిబంధనలు, చట్టబద్ధంగా అమలు చేయవలసిన వాటిని అమలు చేయవలసి ఉంటుంది.
ఉదాహరణకు వారికి వర్తించే కాంట్రాక్టు లేబర్ (రెగ్యులేషన్, రద్దు) చట్టం 1970, కనీస వేతన చట్టం 1948, వేతనాల చెల్లింపు చట్టం 1936,
బోనస్ చెల్లింపు చట్టం 1965, గ్రాట్యుటి చెల్లింపు చట్టం 1972, భవన నిర్మాణ, ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల ( ఉపాధి నియంత్రణ, సేవల నిబంధనల) చట్టం 1996, సమాన వేతన చట్టం 1976 , అంతర్ రాష్ట్ర వలస కార్మికుల (ఉపాధి యనియంత్రణ, సేవల నిబంధనల) చట్టం 1979, బాలలు, కౌమార కార్మికుల (పి అండ్ ఆర్) చట్టం1986, ప్రసూతి ప్రయోజనాల చట్టం ,1961 తదితరాలు ఇందులో ఉన్నాయి.
కాంట్రాక్టు ద్వారా నియమితులైన ఉద్యోగుల ప్రయోజనాలను ఈ చట్టాల కింద పరిరక్షించడం జరుగుతుంది. ఈ చట్టాలను ప్రభుత్వం కేంద్ర రంగానికి సంబంధించి ఛీఫ్ లేబర్ కమిషనర్ (సెంట్రల్ ) సిఎల్సి (సి)
అమలు చేస్తారు. సిఎల్సి(సి0 ఇందుకు సంబంధించిన తనిఖీలు నిర్వహిస్తారు. ఆ రకంగా కాంట్రాక్టు కార్మికుల ఉపాధిని వారు నియంత్రిస్తారు.ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర కార్మిక , ఉపాధి శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి లోక్ సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Labour & Employment
Protection of Interests of Employees Through Outsourcing Agencies
24 JUL 2023 4:09PM by PIB Delhi
The Government posts are filled up in accordance with the recruitment rules. However, keeping in view the administrative exigency of work and unavoidable circumstances, outsourcing for services through contract is also sometimes resorted to.
There are detailed procedures laid down for procurement of such non-consulting or outsourced services, including through e-procurement, in the “General Financial Rules, 2017 (GFR 2017), and the “Manual for Procurement of Consultancy & Other Services, 2017”.
Statutory and contractual obligations to be complied with in respect of the outsourced employees engaged for provision of services to Government are governed by the applicable Labour Laws such as Contract Labour (Regulation and Abolition) Act, 1970, Minimum Wages Act, 1948, Payment of Wages Act, 1936, Payment of Bonus Act, 1965, Payment of Gratuity Act, 1972, Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996, Equal Remuneration Act, 1976, Inter-State
Migrant Workmen (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1979, Child and Adolescent Labour (P&R) Act, 1986 and Maternity Benefit Act, 1961 etc.
Protection of the interests of contractors’ employees under these laws, is enforced by the Government through the Office of Chief Labour Commissioner (Central) [CLC(C)] for Central Sphere. The CLC(C) carries out inspections for the purpose, so as to regulate the employment of contract labour, payment of minimum wages, welfare, etc of employees engaged by the contractors for providing service.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri. Rameshwar Teli in a written reply in the Lok Sabha.