పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో 21 కొత్త గ్రీన్ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల ఏర్పాటుకు సూత్రప్రాయ ఆమోదం
• 11 గ్రీన్ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు ఇప్పటికే ప్రారంభం
24 JUL 2023 2:48PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం దేశ వ్యాప్తంగా 21 కొత్త గ్రీన్ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల ఏర్పాటుకు 'సూత్రప్రాయ' ఆమోదం తెలిపింది. ఇందులో గోవాలోని మోపా, మహారాష్ట్రలోని నవీ ముంబై, షిర్డీ మరియు సింధుదుర్గ్, కర్ణాటకలోని కలబురగి, విజయపుర, హసన్ మరియు శివమొగ్గ, మధ్యప్రదేశ్లోని దబ్రా (గ్వాలియర్), ఉత్తరప్రదేశ్లోని కుషినగర్, నోయిడా (జెవేర్), గుజరాత్లోని ధోలేరా మరియు హిరాసర్, పుదుచ్చేరిలోని కరైకల్, ఆంధ్రప్రదేశ్లోని దగదర్తి, భోగాపురం మరియు ఓర్వకల్ (కర్నూలు), పశ్చిమ బెంగాల్లోని దుర్గాపూర్, సిక్కింలోని పాక్యోంగ్, కేరళలోని కన్నూర్ మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్లోని హోలోంగి (ఇటానగర్) ఉన్నాయి. వీటిలో 11 గ్రీన్ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు. దుర్గాపూర్, షిర్డీ, కన్నూర్, పాక్యోంగ్, కలబురగి, ఓర్వకల్ (కర్నూల్), సింధుదుర్గ్, ఖుషీనగర్, ఇటానగర్, మోపా మరియు శివమొగ్గలో కార్యరూపందాల్చాయి.
ప్రతిపాదన దశలో పరందూర్ గ్రీన్ ఫీల్డ్ విమానాశ్రయం..
తమిళనాడులోని కాంచీపురం జిల్లా పరందూర్ వద్ద గ్రీన్ ఫీల్డ్ విమానాశ్రయం అభివృద్ధి కోసం మొదటి దశ క్లియరెన్స్ అంటే 'సైట్ క్లియరెన్స్' మంజూరు కోరుతూ తమిళనాడు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓసీఏ)కి దరఖాస్తును సమర్పించింది. జీఎఫ్ఏ పాలసీ ప్రకారం, ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఏఏఐ), డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీసీజీఏ) మరియు మినిస్ట్రీ ఆఫ్ డిఫెన్స్ (ఎంఓడీ) వారి అభిప్రాయాల నిమిత్తం ఈ ప్రతిపాదనలు పంపబడినాయి. వాటాదారులతో ఈ సంప్రదింపులు పూర్తయిన తర్వాత, సైట్ క్లియరెన్స్ అవార్డుకు సంబంధించి వారి సిఫార్సు కోసం గ్రీన్ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలపై స్టీరింగ్ కమిటీ ముందు ప్రతిపాదన తీసుకురాబడుతుంది. జీఎఫ్ఏ పాలసీ, 2008 ప్రకారం, ప్రాజెక్ట్ యొక్క నిధులు, భూసేకరణ, ఆర్&ఆర్ మొదలైనవాటితో సహా విమానాశ్రయ ప్రాజెక్టుల అమలు బాధ్యత సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో సహా సంబంధిత విమానాశ్రయ డెవలపర్‌పై ఉంటుంది (ఒకవేళ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదకుడు అయితే). విమానాశ్రయాల నిర్మాణానికి సంబంధించిన కాలక్రమం సంబంధిత విమానాశ్రయ డెవలపర్‌లచే భూసేకరణ, తప్పనిసరి అనుమతులు, అడ్డంకులను తొలగించడం, ఫైనాన్షియల్ క్లోజర్స్ మొదలైన వివిధ అంశాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖలోని సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
In-Principle approval to set up 21 new Greenfield Airports in country
24 JUL 2023 2:48PM by PIB Delhi
• 11 Greenfield airports have already been operationalised
Government of India has accorded 'In-Principle' approval for setting up of 21 new Greenfield Airports namely- Mopa in Goa, Navi Mumbai, Shirdi and Sindhudurg in Maharashtra, Kalaburagi, Vijayapura, Hassan and Shivamogga in Karnataka, Dabra (Gwalior) in Madhya Pradesh, Kushinagar and Noida (Jewar) in Uttar Pradesh, Dholera and Hirasar in Gujarat, Karaikal in Puducherry, Dagadarthi, Bhogapuram and Orvakal (Kurnool) in Andhra Pradesh, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala and Hollongi (Itanagar) in Arunachal Pradesh across the country.
Out of these, 11 Greenfield airports viz. Durgapur, Shirdi, Kannur, Pakyong, Kalaburagi, Orvakal (Kurnool), Sindhudurg, Kushinagar, Itanagar, Mopa and Shivamogga have been operationalised.
State Government of Tamil Nadu has submitted an application to Ministry of Civil Aviation (MoCA) for grant of first stage clearance i.e. 'Site-Clearance' for development of a Greenfield airport at Parandur, Kancheepuram District, Tamil Nadu. As per GFA Policy, the proposal has been sent to Airports Authority of India (AAI), Directorate General of Civil Aviation (DGCA) and Ministry of Defence (MoD) for their comments. After completion of this consultation with stakeholders, the proposal is required to be placed before the Steering Committee on Greenfield Airports for their recommendation, with respect to award of Site Clearance.
As per the GFA Policy, 2008, the responsibility of implementation of airport projects including funding of the project, land acquisition, R&R etc rests with the concerned airport developer including the respective State Government (in case the State Government is the project proponent). The timeline for construction of airports depends upon various factors such as land acquisition, mandatory clearances, removal of obstacles, financial closure etc. by the respective airport developers.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.