जलशक्ती मंत्रालय
पेयजल आणि स्वच्छता विभागाने स्थापन केली जेजेएम डिजिटल अकादमी
पाणी आणि स्वच्छता क्षेत्रात कार्यरत कर्मचाऱ्यांच्या क्षमता वृद्धीसाठीच्या जेजेएम डिजिटल अकादमीचे केंद्रीय जलशक्ती मंत्री गजेंद्रसिंह शेखावत यांच्या हस्ते उद्घाटन
23 JUL 2023 4:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्लीत विज्ञान भवन येथे 21 आणि 22 जुलै रोजी भरलेल्या दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषदेत पेयजल आणि स्वच्छता विभाग आणि ECHO India यांच्यामध्ये जेजेएम डिजिटल अकादमी स्थापन करण्याबाबत सामंजस्य़ करार झाला.केंद्रीय जलशक्ती मंत्री गजेंद्रसिंह शेखावत यांनी अन्नप्रक्रिया उद्योग आणि जलशक्ती राज्यमंत्री प्रल्हादसिंह पटेल यांच्या उपस्थितीमध्ये जेजेएम डिजिटल अकादमीच्या ऑनलाईन पोर्टलचा प्रारंभ केला.
जेजेएम डिजिटल अकादमीच्या स्थापनेसाठी ECHO India या ना-नफा या तत्वावर चालणाऱ्या संस्थेने विभागाला सहाय्य केले आहे. या अकादमीच्या माध्यमातून पाणीपुरवठा कार्यक्रमाशी संबंधित म्हणजे व्यवस्थापक, अभियंते, पंचायत कर्मचारी, तांत्रिक कर्मचारी, सफाई कामगार आणि तळापर्यंतच्या स्तरात काम करणाऱ्यांची क्षमता उभारणी करण्याचे उद्दिष्ट विभागाने समोर ठेवले आहे. त्यांना योजनेचे लक्ष्य गाठण्यासाठी आवश्यक असलेले ज्ञान आणि कौशल्य यासह सुसज्ज करण्यासाठी अकादमी काम करेल. त्यांना नाविन्यपूर्ण पद्धतीने प्रशिक्षण देण्यासाठी अकादमी डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वापर करेल.
हे ज्ञान सामाय़िक करताना ध्वनीमुद्रणाच्या माध्यमातून सर्व सत्रांचे रेकॉर्डिंग करुन त्यांचा संग्रह अकादमी तयार करणार आहे. त्याचा उपयोग भविष्यात संदर्भासाठी आणि संभाव्य शिकाऊ उमेदवारांसाठी होईल. संबधितांना प्रशिक्षण देण्यासाठी जेजेएम डिजिटल अकादमी मंचावर प्रमुख संसाधने केंद्रे आणि अंमलबजावणी सहाय्यक संस्था असतील. राष्ट्रीय आणि राज्य सरकारे देखील त्यांच्या सर्वोत्तम पद्धती सामायिक करण्यासाठी सत्रे आयोजित करतील. संयुक्त राष्ट्रे आणि द्विपक्षीय संस्थाट्रस्ट्स,फाऊंडेशन्स, संघटना आणि नागरी संस्था, या कार्यक्रमाला ज्ञान पुरवण्यासाठी एकत्र काम करतील. त्यांचे कॅलेंडर प्रकाशित करतील आणि क्षेत्रीय अधिकारी, ग्रामपंचायती कर्मचारी यांच्यापर्यंत पोहोचून योग्य जागी, योग्य वेळी, योग्य माहिती देतील.
जलशक्ती मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यावेळी म्हणाले की, संबंधित, सरकार आणि समुदाय यांचे सामूहिक प्रयत्न घरांमध्ये पाणीपुरवठा शाश्वत ठेवण्यासाठी योग्य वातावरण निर्माण करेल. सामुहिक प्रयत्नांच्या या ऊर्जेचा उपयोग करण्यासाठी जेजेएम डिजिटल अकादमी एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देत आहे.

Ministry of Jal Shakti
Department of Drinking Water and Sanitation sets up JJM Digital Academy
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat inaugurated JJM Digital Academy to build the capacity of water and sanitation personnel
JJM and ECHO join hands to harness knowledge and make it accessible to all stakeholders in a cost-effective way through JJM Digital Academy
23 JUL 2023 4:34PM by PIB Delhi
On the occasion of a two-day national conference on 21st and 22nd July at Vigyan Bhawan New Delhi, a Memorandum of Understanding (MoU) was exchanged between the Department of Drinking water and sanitation and Echo India to establish JJM Digital Academy. The online portal of JJM Digital Academy was launched by the Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in the presence of Minister of State for Food Processing Industries and Jal Shakti Shri Prahlad Singh Patel, Secretary Department of Drinking Water and Sanitation, Smt Vini Mahajan and Additional Secretary & Mission Director-NJJM Shri Vikas Sheel.
ECHO India, a non-profit organization has supported the Department in establishing JJM Digital Academy. Through the Academy, the Department aims to build the capacity of various stakeholders associated with water supply programme like administrators, engineers, Panchayat functionaries, technicians, sanitation workers and foot soldiers. The academy will equip them with necessary knowledge and skills to effectively contribute in achieving Mission objectives. The Academy will be using digital technology in delivering training through innovative approach.
The Academy will also build a repository through recording of all sessions for knowledge sharing and future reference of prospective learners. The Key Resource Centres (KRCs) and Implementing Support Agencies (ISAs) will be on board at the JJM Digital Academy platform for training the stakeholders. National and State governments will also be holding sessions to share their best practices. A number of UN and bilateral agencies, RWPF parners, trusts, foundations, institutions and civil society organizations have joined hands to provide knowledge content through this program. They will be publishing their calendars and reaching out to field officers, Gram panchayat functionaries to provide right knowledge, at right place and at right time.
Minister Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat told that the energy generated through the collective efforts of partners, government and communities will create right environment for the sustainability of water supply to households. JJM Digital academy provides a platform to harness this energy.