ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
மத்திய ஜல்சக்தி துறை அமைச்சர் கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் வெளியிட்ட 'தூய்மை வரலாறுகள்: இந்தியாவிலிருந்து உருமாற்றக் கதைகள்'
22 JUL 2023 12:52PM by PIB Chennai
மத்திய ஜல்சக்தி அமைச்சர் திரு. கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத், இன்று நிறைவடைந்த இரண்டு நாள் கிராமப்புற வாஷ் பார்ட்னர்ஸ் அமைப்பு (ஆர்.டபிள்யூ.பி.எஃப்) தேசிய மாநாட்டில், 75 ஓ.டி.எஃப் பிளஸ் சிறந்த நடைமுறைகளின் தொகுப்பை வெளியிட்டார். தூய்மை வரலாறுகள்: இந்தியாவிலிருந்து உருமாற்றக் கதைகள் என்ற தலைப்பிலான இந்தத் தொகுப்பு, எஸ்பிஎம்-ஜி கட்டம்-2 இன் இலக்குகளை அடைவதற்காக மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களின் கண்டுபிடிப்புகள், தடைகளைக் கடந்து விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த எடுக்கப்பட்ட நடவடிக்கைகள், தொடங்கப்பட்ட சிறப்பு பிரச்சாரங்கள் மற்றும் பிற முயற்சிகள் ஆகியவற்றைக் காட்சிப்படுத்துகிறது.
75 ஓ.டி.எஃப் பிளஸ் சிறந்த நடைமுறைகளின் தொகுப்பைப் பற்றி பேசிய மத்திய அமைச்சர் திரு. ஷெகாவத், "திறந்தவெளி கழிப்பிடம் இல்லாத நிலையை அடைவதில் பணிபுரியும் மாநிலங்கள் மற்றும் பிற பங்குதாரர்களுக்கு இந்த தொகுப்பு ஒரு மதிப்புமிக்க ஆதாரமாகும்" என்றார். "இது நாடு முழுவதும் செயல்படுத்தப்பட்ட சிறந்த நடைமுறைகளைக் காட்டுகிறது மற்றும் இந்த வெற்றிகளைப் பிரதிபலிக்க மற்றவர்களுக்கு உத்வேகம் அளிக்கிறது."
இந்த தொகுப்பு தூய்மை இந்தியா கிராமிய இயக்க ஐ.இ.சி குழுவால் உருவாக்கப்பட்டது . இந்தப் பிரிவு ODF பிளஸ் அடையப் பயன்படுத்தப்படும் புதுமையான அணுகுமுறைகளை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
தடைகளைக் கடந்து செல்லுதல்:இந்த பகுதி ஓ.டி.எஃப் பிளஸ் அடைவதில் எதிர்கொள்ளும் சவால்கள் மற்றும் இந்த சவால்கள் எவ்வாறு சமாளிக்கப்பட்டுள்ளன என்பதைப் பற்றி விவாதிக்கிறது. எடுத்துக்காட்டாக, மதுரையின் பெரிய நகர்ப்புற ஊராட்சிகளில் திடக்கழிவு மேலாண்மையில் உள்ள குறிப்பிடத்தக்க சவாலை, நம்மஊரு சூப்பர் பிரச்சாரத்தின் ஒரு பகுதியாக புதுமையான வெகுஜன துப்புரவு முயற்சியின் மூலம் தமிழ்நாடு அரசு சமாளித்தது.
விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துதல்:இந்த பிரிவு சுகாதாரம் குறித்த விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த எடுக்கப்பட்ட நடவடிக்கைகளை எடுத்துக்காட்டுகிறது.
சிறப்பு பிரச்சாரங்கள்:இந்த பகுதி திறந்தவெளி கழிப்பிடத்தை அடைய தொடங்கப்பட்ட சிறப்பு பிரச்சாரங்களைப் பற்றி விவாதிக்கிறது.
'தூய்மை வரலாறுகள்: இந்தியாவிலிருந்து உருமாற்றக் கதைகள்' படிக்க இங்கே கிளிக் செய்யவும்

Ministry of Jal Shakti
Union Minister Of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Releases ‘Swachhata Chronicles: Transformative Tales From India’
Chronicle Is A Compilation Of 75 ODF Plus Best Practices Of States, To Highlight Innovation And Promote Cross Learning
22 JUL 2023 12:52PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, released the compendium of 75 ODF Plus Best Practices, at the two-day National Conference of Rural WASH Partners Forum (RWPF) which culminated today. The compendium, titled Swachhata Chronicles: Transformative Tales from India, showcases the innovations, measures taken to overcome barriers and raise awareness, special campaigns launched, and other endeavours of States/UTs in various ODF Plus activities in order to meet the goals of SBM-G Phase-II.
Talking about the compendium of 75 ODF Plus Best Practices, Union Minister, Shri Shekhawat said “The compendium is a valuable resource for States and other stakeholders working towards achieving ODF Plus”. “It showcases the best practices that have been implemented across the country and provides inspiration for others to replicate these successes.”
The compendium is developed by Swachh Bharat Mission Grameen IEC team and comprises stories for each of the thematic pillars of SBMG phase - II. The overall selection of stories is based on following key criteria:
Innovations: This section highlights the innovative approaches that have been used to achieve ODF Plus. For example, in State of Odisha how the community participation and leadership at the Block level, ensured ODF Plus Model village status of Jitikar Suanlo village in Bhingarpur GP of Khordha District or how displaying live models of ODF Plus assets (to effectively manage solid and liquid waste) helped the Shravasti District in Uttar Pradesh achieve ODF Plus status.
Overcoming Barriers: This section discusses the challenges that have been faced in achieving ODF Plus and how these challenges have been overcome. For example, the State of Tamil Nadu, tackled the significant challenge in solid waste management in peri-urban panchayats of Madurai through an innovative mass cleaning initiative as part of the Namma Ooru Superu campaign.
Raising Awareness: This section highlights the measures that have been taken to raise awareness about sanitation. For example, children from government schools in Fatehpur District of Uttar Pradesh have been using their creative energy to promote positive WASH behaviour in rural areas through a magazine called the WASH Vaani.
Special Campaigns: This section discusses the special campaigns that have been launched to achieve ODF Plus. For example, the State of Gujarat as part of the Swachh Sagar, Surakshit Sagar (Clean Coast, Safe Sea) campaign, initiated measures to clean their beaches on a regular basis and thereby protect the environment.
Click here to read ‘Swachhata Chronicles: Transformative Tales From India’