जलशक्ती मंत्रालय
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांच्या हस्ते ‘‘स्वच्छता क्रॉनिकल्स: ट्रान्सफॉर्मेटिव्ह टेल्स फ्रॉम इंडिया’' या संग्रहाचे प्रकाशन
22 JUL 2023 12:52PM by PIB Mumbai
केंद्रीय जलशक्ती मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांनी आज ग्रामीण वॉश (पाणी, निकोप आरोग्यासाठी खबरदारी, स्वछता) सहकार्य मंचाच्या (आरडब्लूपीएफ) दोन दिवसीय राष्ट्रीय परिषदेत, हागणदारी मुक्तीसाठीच्या 75 ओडीएफ प्लस सर्वोत्तम पद्धतींच्या संग्रहाचे प्रकाशन केले. स्वछता क्रॉनिकल्स: ट्रान्सफॉर्मेटिव्ह टेल्स फ्रॉम इंडिया अर्थात ‘स्वच्छता यशोगाथा : भारतातील परिवर्तनवादी कथा' या शीर्षकाखाली प्रकाशित हा संग्रह, स्वच्छ भारत अभियान -ग्रामीणच्या टप्पा -II च्या उद्दिष्टांची पूर्तता करण्यासाठी विविध ओडीएफ प्लस उपक्रमांमध्ये नवनवीन शोध, अडथळे दूर करण्यासाठी आणि जागरूकता वाढवण्यासाठी केलेल्या उपाययोजना, विशेष मोहिमा आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे प्रयत्न समोर आणतो.
“ओडीएफ प्लस दर्जा प्राप्त करण्यासाठी काम करणाऱ्या राज्यांसाठी आणि इतर हितसंबंधितांसाठी यशोगाथांचा हा संग्रह एक बहुमूल्य स्रोत आहे”. "हा संग्रह देशभरात अंमलात आणलेल्या सर्वोत्कृष्ट पद्धतींचे प्रदर्शन घडवतो आणि इतरांना या यशाची पुनरावृत्ती करण्यासाठी प्रेरणा देतो, असे केंद्रीय मंत्री शेखावत यांनी 75 ओडीएफ प्लस सर्वोत्कृष्ट पद्धतींच्या संकलनाविषयी बोलताना सांगितले.
हा संग्रह, स्वच्छ भारत अभियान – ग्रामीण’च्या माहिती, शिक्षण संपर्क विषयक चमूने विकसित केला आहे आणि स्वच्छ भारत अभियान - ग्रामीण टप्पा - II च्या प्रत्येक विषयावरील स्तंभावर आधारित कथांचा त्यात समावेश आहे. या संग्रहातील कथांची निवड खालील प्रमुख निकषांवर आधारित आहे:
नवोन्मेष : हा विभाग ओडीएफ प्लस मिळविण्यासाठी अंमलात आणलेल्या नाविन्यपूर्ण पद्धती अधोरेखित करतो. उदाहरणार्थ, ओदीशा राज्यात तालुका स्तरावरील समुदायाचा सहभाग आणि नेतृत्वाच्या माध्यमातून खोरधा जिल्ह्यातील भिंगारपूर ग्रामपंचायती मधील जितिकर सुआनलो गावाच्या ओडीएफ प्लस आदर्श गावाचा दर्जा कशाप्रकारे सुनिश्चित केला किंवा ओडीएफ प्लस गुणधर्मांचे लाइव्ह मॉडेल्स (घन आणि द्रव कचरा प्रभावीपणे व्यवस्थापित करण्यासाठी) प्रदर्शित केल्याने उत्तर प्रदेशातील श्रावस्ती जिल्ह्याला ओडीएफ प्लस दर्जा मिळवण्यात कशाप्रकारे मदत झाली, याबाबत माहिती देण्यात आली आहे.
अडथळ्यांवर मात करणे: या विभागात ओडीएफ प्लस दर्जा मिळवण्यासाठी ज्या आव्हानांना सामोरे जावे लागले आणि या आव्हानांवर मात कशाप्रकारे मात करण्यात आली, याबद्दल चर्चा केली आहे. उदाहरणार्थ, तामिळनाडू राज्याने नम्मा ओरू सुपारू मोहिमेचा एक भाग म्हणून नाविन्यपूर्ण सामूहिक स्वच्छता उपक्रमाद्वारे मदुराईच्या उपनगरीय पंचायतींमधील घनकचरा व्यवस्थापनाच्या महत्त्वपूर्ण आव्हानावर मात केली.
जागरुकता वाढवणे : स्वच्छतेबाबत जनजागृती करण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांवर हा विभाग प्रकाश टाकतो. उदाहरणार्थ, उत्तर प्रदेशातील फतेहपूर जिल्ह्यातील सरकारी शाळांमधील मुले वॉश वाणी नावाच्या नियतकालिकाद्वारे ग्रामीण भागात सकारात्मक वॉश म्हणजेच पाणी, निकोप आरोग्यासाठी घ्यायची खबरदारी आणि स्वच्छतेला पुरक वर्तनाला चालना देण्यासाठी त्यांच्या सर्जनशील ऊर्जेचा वापर करत आहेत.
विशेष मोहीम : हा विभाग ओडीएफ प्लस मिळविण्यासाठी सुरू केलेल्या विशेष मोहिमांची चर्चा करतो. उदाहरणार्थ, गुजरात राज्याने स्वच्छ सागर, सुरक्षित सागर (स्वच्छ किनारा, सुरक्षित समुद्र) मोहिमेचा एक भाग म्हणून त्यांचे किनारे नियमितपणे स्वच्छ करण्यासाठी आणि त्याद्वारे पर्यावरणाचे संरक्षण करण्यासाठी उपाययोजना सुरू केल्या.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister Of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Releases ‘Swachhata Chronicles: Transformative Tales From India’
Chronicle Is A Compilation Of 75 ODF Plus Best Practices Of States, To Highlight Innovation And Promote Cross Learning
22 JUL 2023 12:52PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, released the compendium of 75 ODF Plus Best Practices, at the two-day National Conference of Rural WASH Partners Forum (RWPF) which culminated today. The compendium, titled Swachhata Chronicles: Transformative Tales from India, showcases the innovations, measures taken to overcome barriers and raise awareness, special campaigns launched, and other endeavours of States/UTs in various ODF Plus activities in order to meet the goals of SBM-G Phase-II.
Talking about the compendium of 75 ODF Plus Best Practices, Union Minister, Shri Shekhawat said “The compendium is a valuable resource for States and other stakeholders working towards achieving ODF Plus”. “It showcases the best practices that have been implemented across the country and provides inspiration for others to replicate these successes.”
The compendium is developed by Swachh Bharat Mission Grameen IEC team and comprises stories for each of the thematic pillars of SBMG phase - II. The overall selection of stories is based on following key criteria:
Innovations: This section highlights the innovative approaches that have been used to achieve ODF Plus. For example, in State of Odisha how the community participation and leadership at the Block level, ensured ODF Plus Model village status of Jitikar Suanlo village in Bhingarpur GP of Khordha District or how displaying live models of ODF Plus assets (to effectively manage solid and liquid waste) helped the Shravasti District in Uttar Pradesh achieve ODF Plus status.
Overcoming Barriers: This section discusses the challenges that have been faced in achieving ODF Plus and how these challenges have been overcome. For example, the State of Tamil Nadu, tackled the significant challenge in solid waste management in peri-urban panchayats of Madurai through an innovative mass cleaning initiative as part of the Namma Ooru Superu campaign.
Raising Awareness: This section highlights the measures that have been taken to raise awareness about sanitation. For example, children from government schools in Fatehpur District of Uttar Pradesh have been using their creative energy to promote positive WASH behaviour in rural areas through a magazine called the WASH Vaani.
Special Campaigns: This section discusses the special campaigns that have been launched to achieve ODF Plus. For example, the State of Gujarat as part of the Swachh Sagar, Surakshit Sagar (Clean Coast, Safe Sea) campaign, initiated measures to clean their beaches on a regular basis and thereby protect the environment.
Click here to read ‘Swachhata Chronicles: Transformative Tales From India’