వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా 5.45 లక్షల చౌక ధరల దుకాణాల ద్వారా 80.10 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ప్రయోజనాలు
21 JUL 2023 3:33PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా 2023 జూన్ 30 నాటికి, దాదాపు 80.10 కోట్ల మంది ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ లబ్ధిదారులు [అంత్యోదయ అన్న యోజన (ఏఏవై)- 8.95 కోట్లు; ప్రాధాన్యతా గృహాలు (పిహెచ్ హెచ్)- 71.15 కోట్లు] 5.45 లక్షల ఎఫ్ పిఎస్ ధరల షాపులు (5.45 లక్షల ఎఫ్ పిఎస్) షాపుల ద్వారా దేశంలో ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు.
లక్షిత ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ (టీపీడీఎస్) కంట్రోల్ ఆర్డర్ 2015 ప్రకారం, రేషన్ కార్డ్‌లు/లబ్దిదారుల జాబితా సమీక్ష, అనర్హులు/నకిలీ రేషన్ కార్డ్‌ల గుర్తింపు, అర్హులైన లబ్ధిదారులు/గృహాలను చేర్చడం సంబంధిత రాష్ట్ర/యూటీ ప్రభుత్వ బాధ్యత. నిజమైన లబ్ధిదారుల రేషన్ కార్డ్‌లు తొలగించకుండా/సస్పెండ్ కు గురికాకుండా ప్రతి కేసు సరైన ధృవీకరణ (ఫీల్డ్ వెరిఫికేషన్‌తో సహా) చేపట్టాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలకు సూచించింది. అంతేకాకుండా, జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ ) సీలింగ్ పరిమితి కింద రద్దు చేసిన రేషన్ కార్డ్‌ల స్థానంలో అర్హత ఉన్న కుటుంబాలు/లబ్దిదారులకు రాష్ట్రాలు/యూటీలు క్రమం తప్పకుండా కొత్త రేషన్ కార్డ్‌లను జారీ చేస్తాయి. దీని ప్రకారం, సంబంధిత రాష్ట్రం/యూటీ అర్హులైన లబ్ధిదారులను గుర్తించి, జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ) సీలింగ్ పరిమితిలోపు లబ్ధిదారుల సంఖ్యలో ఏదైనా మార్పు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వానికి తెలియజేస్తాయి .
పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (పీడీఎస్)లో బ్లాక్‌చెయిన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం ప్రస్తుతానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ పరిశీలనలో లేదు. ఈ సమాచారాన్ని వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి తెలిపారు, రాజ్యసభలో ఈరోజు లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
80.10 Crore beneficiaries availing benefits of Public Distribution System through 5.45 lakh Fair Price Shops across the country
21 JUL 2023 3:33PM by PIB Delhi
As on 30th June 2023, around 80.10 Crore NFSA beneficiaries [Antyodaya Anna Yojana (AAY)-8.95 Crore & Priority Households (PHH)- 71.15 Crore] are getting benefits of Public Distribution System in the country through 5.45 lakh Fair Price Shops (FPSs) in India.
As per the Targeted Public Distribution System (TPDS) Control Order 2015, the review of ration cards/beneficiaries list, identification of ineligible/ duplicate ration cards and inclusion of eligible beneficiaries/households is the responsibility of concerned State/UT Government. States/UTs have been advised to undertake proper verification (including field verification) of each identified case to ensure that ration cards of genuine beneficiaries are not deleted/ suspended. Further, States/UTs regularly issue new ration cards to the eligible households/beneficiaries in place of cancelled ration cards under ceiling limit of the National Food Security Act (NFSA). Accordingly, the concerned State/UT identify the eligible beneficiaries and inform the Central Government for any change in the number of beneficiaries within the ceiling limit of the National Food Security Act (NFSA).
The use of blockchain technology within the Public Distribution System (PDS) is not under consideration of Central Government, as of now.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply today in the Rajya Sabha.