నీతి ఆయోగ్
జీ20 అధ్యక్ష హోదాలో భారతదేశ ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ ఎనేబుల్స్‌ను సమావేశపరిచిన నీతి ఆయోగ్
20 JUL 2023 6:03PM by PIB Hyderabad
గోవా, జులై 19: నీతి ఆయోగ్ నిర్వహించిన "భారతదేశంపు ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీని వేగవంతం చేయడానికి పాలసీ సపోర్ట్ & ఎనేబుల్స్" కాన్ఫరెన్స్ భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ వృద్ధికి సమర్థవంతమైన రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించింది. భారత దేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో నాలుగో ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (ఈటీడబ్ల్యుజీ) సమావేశపు అనుసంధానంగా నిర్వహించబడిన.. ఈ సమావేశం భారతదేశ ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ ఎకోసిస్టమ్ యొక్క వృద్ధిని మరియు వృద్ధికి మరింత ఉద్దేశపూర్వకంగా ఆచరణీయ మార్గాలను ప్రదర్శించడానికి జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ వాటాదారులను ఒక ఉమ్మడి వేదికగా ఒక దగ్గరకు తీసుకువచ్చింది. భారతదేశపు ప్రజా రవాణాలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించిన సాహసోపేతమైన మరియు దూరదృష్టితో కూడిన చొరవ, ‘రాష్ట్రాల్లో వైబ్రాంట్ విద్యుత్ వాహనాల పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయండి’ మరియు ‘నేషనల్ ఎలక్ట్రిక్ బస్ ప్రోగ్రామ్’ వంటి ఇతివృత్తాల చుట్టూ ఈ ఈవెంట్ సుసంపన్నమైన చర్చలను సాగించింది. దీనికి తోడు ఇది ఉన్నత స్థాయి చర్చలను, ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్ ఫైనాన్స్ ఇన్నోవేషన్స్ మరియు ఫ్యూచర్ ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ ల్యాండ్‌స్కేప్ గురించి జీ20 చర్చలను కూడా చూసింది. భారతదేశ ఈవీ మార్కెట్ 2022 నుండి 2030 వరకు ఆకట్టుకునే సమ్మేళనం వార్షిక వృద్ధి రేటు (సీఏజీఆర్) 49% వద్ద పెరుగుతుందని అంచనా వేయబడింది. భారతదేశం 2030 నాటికి 3 0శాతం EV మార్కెట్ వాటాను సాధించాలనే లక్ష్యంతో వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. ఈవీల పెరుగుదల దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేయడమే కాకుండా గణనీయమైన సామాజిక మరియు పర్యావరణ ప్రయోజనాలను కూడా తెస్తుంది. తక్కువ-కార్బన్ మార్గాల్లో భారతదేశ ఆర్థిక వృద్ధిని పెంచుతుంది, తద్వారా 2070 యొక్క మా నికర సున్నా దృష్టిని సులభతరం చేస్తుంది. నీతి ఆయోగ్ గౌరవనీయ వైస్ చైర్మన్ శ్రీ సుమన్ బెరీ తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో, “భారత EV పరిశ్రమ యొక్క విస్తరణ ఉద్యోగ సృష్టికి ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుంది. రాబోయే దశాబ్దం చివరి నాటికి సుమారు 5 మిలియన్ల ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. స్థిరమైన పట్టణీకరణ మరియు నిరుద్యోగం యొక్క ద్వంద్వ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఇది మనకు ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది, ఇది మన పౌరులకు మరియు మన భూగ్రహానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తును నిర్ధారిస్తుంది. ” అని అన్నారు. గౌరవనీయులైన గోవా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ప్రమోద్ పాండురంగ్ సావంత్ మాట్లాడుతూ "2024 నుండి అన్ని కొత్త పర్యాటక వాహనాలు ఎలక్ట్రిక్గా ఉండడాన్ని తప్పనిసరి చేస్తామని, పర్యావరణ అనుకూల రవాణాకు గోవా యొక్క నిబద్ధతలో గణనీయమైన పురోగతిని సూచిస్తుంది. అంతేకాకుండా, గోవాలో అద్దె కార్లు మరియు బైక్‌లతో సహా బహుళ వాహనాలను పర్యవేక్షిస్తున్న పర్మిట్ హోల్డర్‌లు జూన్ 2024 నాటికి తమ ఫ్లీట్‌లో 30% రెట్రోఫిట్ చేయడం ద్వారా మా మిషన్‌లో కీలక పాత్ర పోషిస్తారు." అని అన్నారు. శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ జీ20 షెర్పా మాట్లాడుతూ భారతదేశంలో ఈవీ వేగాన్ని కొనసాగించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. "సాధారణ, కనెక్ట్ చేయబడిన, అనుకూలమైన, రద్దీ లేని, ఛార్జ్ చేయబడిన, క్లీన్ మరియు అత్యాధునికమైన 7 సీఎస్ చుట్టూ తిరిగే ఈవీల కోసం ప్రధాన మంత్రి దృష్టి కోణానికి అనుగుణంగా, మనం ద్విచక్ర, త్రిచక్రమ వాహనాలను 100%, 65-70% బస్సులను విద్యుదీకరించాల్సి ఉందని అన్నారు. తక్కువ-వ్యయ ఫైనాన్సింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్, బలమైన ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు కేంద్ర, రాష్ట్ర నగర అధికారుల మధ్య సహకార ప్రయత్నాలు, ఇవన్నీ స్థిరమైన పాలసీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా ఆధారమవుతాయి, ఇవి భారతదేశంలో ఈ-మొబిలిటీ యొక్క భవిష్యత్తును రూపొందిస్తాయి అని అన్నారు.

NITI Aayog
NITI Aayog convenes India’s Electric Mobility Enablers under G20 Presidency
20 JUL 2023 6:03PM by PIB Delhi
Goa, July 19: The "Policy Support & Enablers to Accelerate India's Electric Mobility" conference organized by NITI Aayog, charted an effective roadmap for the growth of electric mobility in India. Organized on the side-lines of the fourth Energy Transition Working Group (ETWG) meeting under India’s G20 Presidency, the conference brought national and international stakeholders on a common platform to showcase the growth of India’s electric mobility ecosystem and deliberate viable pathways for further growth.
The event has culminated enriching discussions around themes such as ‘Develop Vibrant EV Ecosystem in States’ and ‘the National Electric Bus Programme’, a bold and visionary initiative that aims to revolutionize public transportation in India. Further, it has also witnessed high level dialogues, G20 talks around Electric Vehicle Finance Innovations and Future Electric Mobility Landscape.
India's EV market is expected to grow at an impressive compound annual growth rate (CAGR) of 49% from 2022 to 2030. India is taking rapid strides towards achieving its target of 30% EV market share by 2030. The growth of EVs will not only impact the country’s economy positively but also bring significant social and environmental benefits – accentuating India’s economic growth along low-carbon pathways, thereby facilitating our net zero vision of 2070.
In his inaugural address, Shri Suman Bery, Hon’ble Vice Chairman, NITI Aayog, said, “The Indian EV industry's expansion serves as a catalyst for job creation, generating approximately 5 million direct and indirect employment opportunities by the end of the next decade. This presents us with a unique chance to address the dual challenges of sustainable urbanization and unemployment, ensuring a brighter future for our citizens and our planet.”
Hon’ble Chief Minister of Goa, Shri Pramod Pandurang Sawant, announced, "Starting from 2024, all new tourist vehicles will be mandated to be electric, marking a significant leap in Goa’s commitment to eco-friendly transportation. Moreover, permit holders overseeing multiple vehicles, including rental cars and bikes in Goa, will play a pivotal role in our mission by electrifying 30% of their fleet through retrofitting by June 2024."
Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa, emphasized the need to maintain the EV momentum in India. He said, “In line with the Prime Minister's vision for EVs revolving around the 7 Cs - Common, Connected, Convenient, Congestion-free, Charged, Clean, and Cutting-edge, we must electrify 100% of 2-wheelers and 3-wheelers, and 65-70% of buses by 2030. A low-cost financing framework, a robust charging infrastructure, and collaborative efforts among central, state, and city authorities, all underpinned by a consistent policy framework, will shape the future of e-mobility in India.”