ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో రైలు, విమాన , రోడ్ నెట్వర్క్లకు సంబంధించి ప్రభుత్వ పథకాలు, ప్రణాళికలు
20 JUL 2023 3:13PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో రైలు, విమాన, రోడ్డు నెట్వర్క్లను పూర్తి చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ప్రాజెక్టులకు సంబంధించి వివిధ నోడల్ మంత్రిత్వశాఖలు అందించిన సమాచారం కిందివిధంగా ఉంది.
రోడ్డు అనుసంధానత:
ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో జాతీయ రహదారుల అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ), జాతీయ రహదారులు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ (ఎన్.హెచ్.ఐ.డి.సి.ఎల్) ద్వారా సుమారు, రూ 1,02,594 కోట్ల రూపాయలు,
లను ఎం.ఒ.ఆర్.టి.హెచ్ కి చెందిన వివిధ పథకాల కింద 261 రోడ్డు ప్రాజెక్టులను మంజూరు అయ్యాయి.
దీనికితోడు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ , ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రత్యేక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి పథకం (ఎన్.ఇ.ఎస్.ఐ.డి.ఎస్) ,
ఈశాన్య రోడ్ సెక్టర్ డవలప్ మెంట్ పథకం కింద రూ 3372.58 కోట్ల రూపాయల విలువగల 77 రోడ్డు ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేసింది.
రైలు అనుసంధానత:
పూర్తిగా, లేదా పాక్షికంగా ఈశాన్యరాష్ట్రాల పరిధిలో 19 రైల్వే ప్రాజెక్టులను సుమారు రూ 81,941 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో చేపట్టారు. వీటి పొడవు సుమారు 1909 కిలోమీటర్లు. ఇవి ప్రణాళిక, అనుమతులు, అమలు కు సంబంధించి వివిధ దశలలో ఉన్నాయి.
వీటిలో 482 కిలోమీటర్ల పొడవుగల రైల్వేలైన్లపై 2023 మార్చినాటికి రూ 37,713 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశారు.
విమానయాన అనుసంధానత:
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ ప్రాంతీయ అనుసంధానత పథకం (ఆర్.సి.ఎస్)–ఉడాన్ ( ఉదే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్) ను 21.10.2016 లో ప్రారంభించింది. దేశవ్యాప్తంగా ప్రాంతీయంగా విమాన సేవల అనుసంధానతను పెంచేందుకు దీనిని తీసుకువచ్చారు.
ప్రజలు తక్కువ ఖర్చుతో విమాన ప్రయాణం చేసేందుకు వీలుగా ఇప్పటివరకూ విమాన సేవలు లేని ప్రాంతాలు, అంతగా విమాన సేవలులేని ప్రాంతాలకు దీనిని వర్తింప చేశాఉ.
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఉడాన్ కింది 64 రూట్లలో విమాన సేవలు కార్యరూపం దాల్చాయి. వాటిలో రూప్సి, తేజు, తేజ్ పూర్, పాసిఘాట్, జోర్హాట్, లీలాబరి, షిల్లాంగ్, ప్యాక్యాంగ్, ఇటానగర్, దిమాపూర్ ఉన్నాయి.
ప్రస్తుతం ఈశాన్య ప్రాంతంలో 16 విమానాశ్రయాలు తమ కార్యకలాపాలు సాగిస్తున్నాయి. అదనంగా జిరో లో అడ్వాన్స్డ్ ల్యాండింగ్ గ్రౌండ్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, మణిపూర్ , మేఘాలయ, త్రిపుర
రాష్ట్రాలలో 13 ప్రధాన ఇంజినీరింగ్ మౌలికసదుపాయాల పనులు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
దీనికితోడు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల కౌన్సిల్ (ఎన్.ఇ.సి) కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో రూ 4345.16 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో 51 ప్రాజెక్టులను రైలు, విమాన, రోడ్ నెట్ వర్క్ లకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేశారు.. 2022–23, 2023–24
సంవత్సరాలలో మూలధన పెట్టుబడి ప్రత్యేక సహాయ పథకం కింద కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ కు చెందిన వ్యయ విభాగం ఈ కింది విధంగా ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు నిధులు విడుదల చేసింది. వాటి వివరాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
2022‌‌–23, 2023–24 సంవత్సరాలకు సంబంధించి రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేక సహాయం కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు విడుదల చేసినది
రూ . కోట్ల లో
క్రమ
సంఖ్య
రాష్ట్రాలు
2022-23
2023-24
పార్ట్ 1 కింద కేటాయింపు
ఆమోదించిన మొత్తం
విడుదల చేసిన మొత్తం
1
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1564.1047
1757
1254.8595
2
అస్సాం
4300.1400
3128
3128.0000
1514.8276
3
మణిపూర్
467.2205
716
4
మేఘాలయ
1049.0200
767
511.7500
5
మిజోరం
297.5000
500
399.2400
6
నాగాలాండ్
504.1600
569
569.0000
7
సిక్కిం
551.3600
388
387.6200
258.426254
8
త్రిపుర
349.7900
708
మొత్తం
9083.2952
8533
6250.4695
1773.253854
కొత్త ప్రాజెక్టులుప్రారంభించడానికి ముందు అవసరమైన పర్యావరణ ప్రభావ అంచనా (ఇఐఎ)ని చేపట్టడం జరుగుతోంది. అవసరమైన పరయావరణ అనుమతులను సంబంధిత ఏజెన్సీలు , మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రప్రభుత్వాలు పొందుతున్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి రాజ్యసభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Development of North-East Region
Government schemes and plans on Rail, air and road networks in the North Eastern States
20 JUL 2023 3:13PM by PIB Delhi
The information furnished by respective nodal Ministries on projects that Government plans to complete to create rail, air and road networks in the North Eastern States are detailed as under:
· Road connectivity: 261 numbers of road projects under different schemes of MoRTH with an aggregate sanctioned cost of Rs 1,02,594 crore are under implementation through National Highways Authority of India (NHAI), National Highways & Infrastructure Development Corporation Ltd. (NHIDCL) and State Public Works Departments (PWDs) in the North Eastern States.
In addition, the Ministry of Development of North Eastern Region, under North East Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS) and North East Road Sector Development Scheme (NERSDS) has sanctioned 77 road projects amounting to Rs.3372.58 crore.
· Rail connectivity: 19 railway infrastructure projects, falling fully / partly in North Eastern States, covering total length of 1909 km at a cost of Rs. 81,941 crore have been undertaken and are at different stages of planning/approval/execution. Out of these, 482 km length has been commissioned and an expenditure of Rs.37,713 cores has been incurred upto March, 2023.
· Air connectivity: Ministry of Civil Aviation has launched regional connectivity scheme (RCS)-UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) on 21.10.2016 to enhance regional connectivity across the country from unserved and under served in the country and making air travel affordable to masses. Airports at Rupsi, Tezu, Tezpur, Pasighat, Jorhat, Lilabari, Shillong, Pakyong, Itanagar and Dimapur involving 64 routes have been operationalized under UDAN in the North Eastern Region. There were nine operational airports in 2014 in the North Eastern Region. Presently, there are 16 operational airports in the North Eastern Region. Additionally, Advanced Landing ground at Ziro has also been operationalized. Further, 13 major engineering infrastructure works worth Rs.1543.70 crore are ongoing in the states of Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Meghalaya and Tripura.
Moreover, under North Eastern Council (NEC) 51 projects worth Rs.4345.16 crore under Schemes of NEC has been sanctioned under rail, air and road networks in the North Eastern States.
Department of Expenditure, Ministry Finance, under the Scheme for Special Assistance to States for Capital Investment for 2022-23 and 2023-24 has released funds to the North-Eastern States as detailed below:
Releases to North-Eastern States under the Scheme for Special Assistance to States for Capital Investment for 2022-23 and 2023-24
(Rs. in crore)
Sl No.
States
2022-23
2023-24
Allocation under Part-I
Amount Approved
Amount released
1
Arunachal Pradesh
1564.1047
1757
1254.8595
2
Assam
4300.1400
3128
3128.0000
1514.8276
3
Manipur
467.2205
716
4
Meghalaya
1049.0200
767
511.7500
5
Mizoram
297.5000
500
399.2400
6
Nagaland
504.1600
569
569.0000
7
Sikkim
551.3600
388
387.6200
258.426254
8
Tripura
349.7900
708
TOTAL:
9083.2952
8533
6250.4695
1773.253854
The necessary Environment Impact Assessment (EIA) is done before starting the new projects. The requisite Environment clearance is also obtained by the concerned Agencies of Ministry/Departments/State Government.
This information was given by Union Minister for Ministry of Development of North Eastern Region, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.