புவி அறிவியல் அமைச்சகம்
இந்திய வானிலை ஆய்வு மையம் வெப்ப குறியீட்டை அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது என்று திரு கிரண் ரிஜிஜு கூறுகிறார்
20 JUL 2023 4:10PM by PIB Chennai
இந்திய வானிலை ஆய்வு மையம் சமீபத்தில் சோதனை அடிப்படையில் வெப்ப குறியீட்டை அறிமுகப்படுத்தியுள்ளதாக மத்திய புவி அறிவியல் துறை அமைச்சர் கிரண் ரிஜிஜு இன்று மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார். வெளிப்படையான வெப்பநிலை / உணரும் வெப்பநிலை (வெப்பநிலையுடன் ஈரப்பதத்தின் தாக்கத்தை கருத்தில் கொண்டு) மக்களுக்கு இடர்பாடுகளை ஏற்படுத்தும் பிராந்தியங்களுக்கு பொதுவான வழிகாட்டலை வழங்குவதற்காக சோதனை வெப்ப குறியீட்டை இந்திய வானிலை ஆய்வு மையம் தொடங்கியுள்ளது என்று அவர் கூறினார். தற்போது, அமெரிக்காவின் தேசிய வானிலை சேவை, தேசிய பெருங்கடல் மற்றும் வளிமண்டல நிர்வாகம் பயன்படுத்துவதைப் போன்ற வெப்ப குறியீட்டு சமன்பாட்டைப் பயன்படுத்தி வெப்பக் குறியீட்டெண் பெறப்படுகிறது.
சோதனை வெப்பக் குறியீட்டிற்குப் பயன்படுத்தப்படும் வண்ணக் குறியீடுகள் பின்வருமாறு:
பச்சை:- சோதனை வெப்ப குறியீட்டெண் 35 டிகிரி செல்சியஸுக்கும் குறைவாக உள்ளது
மஞ்சள்:- சோதனை வெப்பக் குறியீடு 36-45 டிகிரி செல்சியஸ் வரம்பில்
ஆரஞ்சு:- சோதனை வெப்ப குறியீட்டெண் 46-55 டிகிரி செல்சியஸ் வரம்பில்
சிவப்பு:- சோதனை வெப்ப குறியீட்டெண் 55 டிகிரி செல்சியஸை விட அதிகமாக உள்ளது
ஆந்திர மாநிலம் உட்பட நாடு முழுவதும் சோதனை அடிப்படையில் மட்டுமே வெப்பக் குறியீடு செயல்படுத்தப்படுவதாகக் கூறினார். இருப்பினும், வெப்ப செயல் திட்டத்தின் கீழ் புவனேஸ்வர் மற்றும் அகமதாபாத்திற்கான வெப்பக் குறியீடு இந்திய பொது சுகாதார நிறுவனம் போன்ற உள்ளூர் அமைப்புகளுடன் இணைந்து தேசிய பேரிடர் மேலாண்மை ஆணையத்தால் திட்ட முறையின் கீழ் செய்யப்படுகிறது என்று அவர் கூறினார்.

Ministry of Earth Sciences
Shri Kiren Rijiju says IMD has launched Heat Index
Heat Index provides guidance towards additional care to be taken by people to reduce human discomfort
20 JUL 2023 4:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Earth Sciences, Shri Kiren Rijiju today informed that the India Meteorological Department (IMD) has recently launched the Heat Index on experimental basis. Stating this in a written reply in the Rajya Sabha, he said the experimental Heat Index has been launched by IMD to provide general guidance for the regions within India where, the apparent temperature/feel like temperature (considering the impact of humidity along with the temperature) are on the higher side causing discomfort for the people. At present, heat index is derived using the heat index equation similar to what is used by National Weather Service, National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA), USA.
He said the heat index provides information about the impact of humidity on the high temperatures and thus provides a feel like temperature for human beings which can be used as an indication for human discomfort. It provides guidance towards additional care to be taken by people to reduce discomfort.
Shri Rijiju said colour codes used for Experimental Heat Index are as follows:
Green: - Experimental heat Index less than 35 deg C
Yellow: - Experimental heat Index in the range 36-45 deg C
Orange: - Experimental heat Index in the range 46-55 deg C
Red: - Experimental heat Index greater than 55 deg C
Shri Rijiju said the Heat Index is implemented on experimental basis only across the entire country including the State of Andhra Pradesh. However, it is mentioned that, heat index for Bhubaneshwar and Ahmedabad under Heat Action Plan is done under project mode by National Disaster Management Authority (NDMA) in collaboration with local agencies like Indian Institute of Public Health (IIPH), he said.