पोलाद मंत्रालय
भारत-जपान द्विपक्षीय बैठकीत पोलाद क्षेत्रातील सहकार्य आणि कार्बन उत्सर्जन कमी करण्याच्या मुद्द्यांवर चर्चा झाली
दोन्ही देशांनी आपापली निव्वळ शून्य उद्दिष्टे साध्य करण्यात सहकार्याच्या महत्त्वाचा पुनरुच्चार केला
20 JUL 2023 4:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 जुलै 2023
केंद्रीय पोलाद मंत्री ज्योतिरादित्य एम. सिंधिया आणि जपानचे अर्थ, व्यापार आणि उद्योग मंत्री निशिमुरा यासुतोशी यांच्यात आज नवी दिल्ली येथे पोलाद क्षेत्रातील सहकार्य आणि कार्बन वापर कमी करण्याच्या मुद्द्यांवर चर्चा करण्यासाठी द्विपक्षीय बैठक झाली.
पोलाद क्षेत्रातील आर्थिक वाढ आणि कमी कार्बन संक्रमण या दोन्ही बाबींचा पाठपुरावा करण्याच्या मूलभूत तत्त्वासह प्रत्येक देशाच्या उद्योगाची परिस्थिती लक्षात घेऊन धोरणात्मक दृष्टिकोन अवलंबण्याच्या महत्त्वावर दोन्ही देशांकडून भर देण्यात आला. भारत आणि जपान हे जगातील दुसरे आणि तिसरे सर्वात मोठे पोलाद उत्पादक तसेच जागतिक पोलाद उद्योगातील लाभात सह -भागीदार असल्याचे मतही त्यांनी व्यक्त केले.
भारतात अलिकडेच जपानी पोलाद उत्पादकांनी केलेल्या गुंतवणुकीचा विस्तार ओळखून, दोन्ही देशांच्या सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रांमधील सहकार्याला पाठिंबा देण्याचा निर्णय दोन्ही देशांनी घेतला. यामुळे जागतिक पोलाद उद्योगाचा योग्य विकास होईल.
उभय देशांनी पोलाद कार्बन उत्सर्जन कमी करण्याच्या मार्गांची विषमता ओळखून आपली निव्वळ शून्य उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी सहकार्य महत्त्वाचे असल्याचा पुनरुच्चार केला. हे सहकार्य सुरु ठेवण्यासाठी, पोलाद संवाद आणि इतर सहकार्यात्मक कार्यक्रमांद्वारे यापुढील चर्चा आयोजित करण्याचा निर्णय संयुक्तपणे घेण्यात आला, ज्यामध्ये नोव्हेंबर, 2023 मध्ये सरकारी आणि खासगी क्षेत्राच्या सहभागाने ऊर्जा कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी आणि स्टील उत्पादनाचे डीकार्बनायझेशन करण्याबाबत नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञानावर भर दिला जाईल.

Ministry of Steel
Indo-Japan bilateral held for cooperation in the steel sector and decarbonisation issues
Both the sides affirm importance of cooperation in achieving their respective net zero goals
20 JUL 2023 2:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel Sh. Jyotiraditya M. Scindia and Minister of Economy, Trade and Industry of Japan Mr. NISHIMURA Yasutoshi held a bi-lateral meeting in New Delhi today to discuss the cooperation in the steel sector and decarbonisation issues.
Both the sides stressed on the importance of pursuing a policy approach that takes into account the circumstances of each country's industry, with the underlying fundamental principle of pursuing both the economic growth and low carbon transition in the steel sector. They also shared the view that India and Japan are the world's second and third largest steel producers and co-benefit partners in the global steel industry.
Recognizing the recent expansion of investment activities in India by Japanese steel producers, both the sides decided to support the cooperation between the public and private sectors of the two countries which will lead to the appropriate development of the global steel industry and production of more value-added steel in India.
Both the sides recognized the importance of developing appropriate measurement methodologies for carbon intensity of steel production for their respective carbon neutrality goal. They also affirmed the importance of cooperation for achieving their respective net zero goals, recognizing the heterogeneity of steel decarbonization pathways.
In order to continue such cooperation, it was jointly decided to hold further discussions through Steel Dialogue and other cooperation programs in November, 2023. The focus of these programmes and dialogue will be on training programs, adoption of innovative technologies for increasing energy efficiency, decarbonization and resource efficiency of steel production, with the participation of the public and private sectors.