નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરોના પ્રવાહમાં વધારો
વર્ષ 2023ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં 2022ના સમાન આંકડાઓ કરતાં 88 ટકાનો વધારો થયો
20 JUL 2023 2:39PM by PIB Ahmedabad
2023ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં અનુસૂચિત આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરી માટે અનુસૂચિત ભારતીય અને વિદેશી કેરિયર્સ દ્વારા વહન કરવામાં આવેલા મુસાફરો ઉપલબ્ધ કામચલાઉ આંકડા મુજબ 2022ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળાના મુસાફરોના આંકડાની તુલનામાં લગભગ 88 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
કોવિડ-19ને કારણે આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરોની સંખ્યાને પ્રતિકૂળ અસર થઈ હતી. જો કે, 27.03.2022થી નિર્ધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વાણિજ્યિક મુસાફરોની કામગીરી ફરીથી શરૂ થયા પછી હવાઈ મુસાફરોમાં ઉછાળો જોવા મળતા પરિસ્થિતિમાં સુધારો થયો છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરો માટે સુનિશ્ચિત સ્થાનિક એરલાઇન્સના બજાર હિસ્સામાં ઉપલબ્ધ કામચલાઉ આંકડા મુજબ વધારો જોવા મળ્યો નથી.
સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરોને આકર્ષવા અને દેશમાં ઉડ્ડયન ઉદ્યોગને વેગ આપવા માટે સરકારે અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે નીચે મુજબનાં પગલાં લીધાં છેઃ
(1) સ્થાનિક ક્ષેત્રમાં પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે મંત્રાલય ઉડાન યોજનાનું સંચાલન કરે છે.
(2) આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્રમાં સાર્ક (અફઘાનિસ્તાન અને પાકિસ્તાન સિવાય) અને આસિયાન દેશો માટે ભારતનાં 18 પ્રવાસન સ્થળો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યાં છે, જ્યાંથી ભારતનાં નિયુક્ત એરલાઇન્સ તેમજ સાર્ક અને આસિયાન દેશોની નિયુક્ત એરલાઇન્સ અમર્યાદિત કામગીરી વધારી શકે છે. આ ઉપરાંત, રાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન નીતિ, 2016 અનુસાર, સરકારે પારસ્પરિક ધોરણે, સાર્ક દેશો અને દિલ્હીથી 5000 કિલોમીટરથી આગળ સ્થિત દેશોને ખુલ્લા આકાશની વ્યવસ્થાની ઓફર કરી છે. આજની તારીખે, ભારતે 23 દેશો સાથે ખુલ્લા આકાશની વ્યવસ્થા કરી છે, જેણે ભારત અને આ દેશો વચ્ચે અમર્યાદિત કામગીરીની સુવિધા આપી છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી જનરલ (ડો) વી કે સિંહ (નિવૃત્ત)એ આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Civil Aviation
Rise in flow of International Passengers
In first quarter of 2023, 88% increase over corresponding 2022 figures
20 JUL 2023 2:39PM by PIB Delhi
Passengers carried by scheduled Indian and Foreign carriers for scheduled international operations in the first quarter of 2023 show an increase of about 88% over the passenger figures of first quarter of 2022 as per provisional figures available.
The number of international passengers had been affected adversely due to COVID-19. However, the situation has improved as witnessed by rebound in air travelers after the resumption of scheduled international commercial passenger operations w.e.f 27.03.2022.
The market share of scheduled domestic airlines for international passengers has not shown an increase as per provisional figures available.
To attract domestic and international passengers and to give boost to aviation industry in the country, the government has inter-alia, taken the following steps:
(i) For enhancing regional connectivity in the domestic sector, the Ministry operates the UDAN scheme.
(ii) In the international sector, 18 tourist destinations of India have been made available for SAARC (except Afghanistan and Pakistan) and ASEAN countries to/from which designated carriers of India as well as designated carriers of SAARC and ASEAN countries can mount unlimited operations. Additionally, in accordance with the National Civil Aviation Policy, 2016, the government has, on reciprocal basis, offered open sky arrangements to SAARC countries and countries located beyond 5000 kms from Delhi. As on date, India has open sky arrangements with 23 countries which has facilitated unlimited operations between India and these countries.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Lok Sabha today.