ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ’ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਬਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸੜਕ, ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗਿੱਟੀ ਅਤੇ ਰੋੜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
19 JUL 2023 6:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੀ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ’ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ)- ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ (ਸੀਆਰਆਰਆਈ) ਦੇ ‘ਵੰਨ ਵੀਕ ਵੰਨ ਲੈਬ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 19 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। (ਇੱਕ ਟਨ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ)
ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਟੀਲ ਵੇਸਟ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅਨੁਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਢੇਰ ਲੱਗ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਵੇਸਟ ਜਲ, ਵਾਯੂ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਤਕਨੀਕ ਤੋਂ ਬਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸੜਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਸੇਲਰਮਿੱਤਲ ਨਿੱਪਾਨ ਸਟੀਲ ਦੇ ਹਜੀਰਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਟਨ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਵੇਸਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗਿੱਟੀ ਅਤੇ ਰੋੜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਚੀਨ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਟਿਕੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਵੀ ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਸਟੀਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-66 (ਮੁੰਬਈ—ਗੋਆ) ’ਤੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਉਲੇਖ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਰਿਦਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਰੋਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਰਸੇਲਰਮਿੱਤਲ ਨਿੱਪਾਨ ਸਟੀਲ, ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਸਟੀਲ, ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੀਲ ਨਿਗਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਵੇਸਟ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸਦਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪੰਨ ਲਗਭਗ 19 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਸਲੈਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Steel
Steel slag road technology fulfilling the Prime Minister's ‘Waste to Wealth’ mission: Sh. Faggan Singh Kulaste
First road made with steel slag road interpretation technology in Surat, Gujarat; No natural ballast of any kind used in its construction
Ministry of Steel working with Ministry of Science and Technology and Ministry of Road Transport and Highways to promote the usage of this technology: Union Minister
19 JUL 2023 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Steel Sh. Faggan Singh Kulaste, while participating in the industry meet (held on 18th July, 2023) organized under the 'One Week One Lab' program of Council of Scientific & Industrial Research (CSIR)-Central Road Research Institute (CRRI), said that the Steel Slag Road technology of CSIR-CRRI is playing an important role in realising the Prime Minister Sh. Narendra Modi’s mission of ‘Waste to Wealth’.
The Union Minister informed that India is the second largest steel producing country in the world and about 19 million tonnes of steel slag is generated in the country as a solid waste, which will increase to 60 million tonnes by the year 2030. (About 200 kg of steel slag is generated in one tonne of steel production).
Due to non-availability of efficient disposal methods of steel slag, huge piles of steel slag have come up around the steel plants, which have become a major source of water, air and land pollution. The 1st road made with steel slag road interpretation technology in Surat, Gujarat, has become famous for its technological excellence at national and national level. About one lakh tonnes of steel slag aggregate has been used in its construction, under the technical guidance of CRRI at the Hazira plant of ArcelorMittal Nippon Steel. No natural ballast of any kind has been used in the construction of this road.
Border Roads Organization has also constructed a steel slag road in Arunachal Pradesh along with CRRI and Tata Steel on India-China border, having a much longer life than conventional road. Similarly, the National Highways Authority of India (NHAI) has also successfully used this technology in road construction on National Highway-66 (Mumbai-Goa) in collaboration with JSW Steel, under the technical guidance of CRRI.
The Minister also highlighted that the Steel Ministry is working with the Ministry of Science and Technology and Ministry of Road Transport and Highways, Government of India, for the usage of steel slag road technology throughout the country.
He congratulated Dr. Manoranjan Parida, Director of CRRI and Dr. Satish Pandey, Principal Scientist, Head of Steel Slag Road Project, for the development of this technology and strongly encouraged the institute for road construction across India through this technology.
Steel Slag Road Technology
The technology has been developed by the Central Road Research Institute under a research project in collaboration with the Ministry of Steel, Government of India and four major steel manufacturing companies of the country, viz., ArcelorMittal Nippon Steel, JSW Steel, Tata Steel and Rashtriya Ispat Nigam. This technology facilitates the large-scale utilization of waste steel slag of steel plants and has proved very useful in effective disposal of about 19 million tonnes of steel slag generated in the country. This technique has been successfully tested in road construction in four major states of the country including Gujarat, Jharkhand, Maharashtra and Arunachal Pradesh.