સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયન (યુપીયુ)ની પ્રાદેશિક કચેરીનું નવી દિલ્હીમાં ઉદઘાટન થયું
ભારત આ વિસ્તારમાં યુપીયુની ટેકનિકલ સહાય પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરશે
19 JUL 2023 9:25PM by PIB Ahmedabad
સંચાર રાજ્યમંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ અને યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયનના મહાનિદેશક (ડીજી યુપીયુ) શ્રી મસાહિકો મેટોકીએ નવી દિલ્હી ખાતે યુપીયુની પ્રાદેશિક કચેરીનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રાદેશિક કાર્યાલય ભારતના પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા યજમાન દેશ વચ્ચે સમજૂતી કરીને દક્ષિણ એશિયા ક્ષેત્રમાં યુપીયુની ટેકનિકલ સહાય પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરશે.
ભારતમાં યુપીયુની પ્રાદેશિક કચેરી વિચારો, અનુભવો અને કુશળતાના આદાન-પ્રદાન માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે, જેથી ટપાલ ક્ષેત્રના આધુનિકીકરણ અને પરિવર્તનને વેગ મળશે. તે એશિયા પેસિફિક ક્ષેત્રમાં યુપીયુના સભ્ય દેશો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટપાલ સેવાઓ વધારવા માટે જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાનને સરળ બનાવવા માટે એક કેન્દ્ર તરીકે કામ કરશે.
ભારતે એશિયા પેસિફિક પોસ્ટલ યુનિયન મારફતે યુ.પી.યુ.ના વિકાસ અને તકનીકી સહાયતા પ્રવૃત્તિઓ માટે ચાર વર્ષના ગાળામાં 2,00,000 ડોલરના યોગદાનની પણ જાહેરાત કરી હતી. આ નાણાકીય યોગદાનનો ઉદ્દેશ વિસ્તારમાં પોસ્ટલ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે ક્ષમતા નિર્માણ, માળખાગત વિકાસ અને અન્ય આવશ્યક પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવાનો છે.
ભારતમાં યુપીયુ રિજનલ ઓફિસની સ્થાપના એ દક્ષિણ-દક્ષિણ સહકાર માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા અને વૈશ્વિક ટપાલ વિકાસમાં તેની સક્રિય ભૂમિકા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
તે સંયુક્ત પહેલો અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો માટે પણ તકોનું સર્જન કરશે, જે ટપાલ સેવાઓની ગુણવત્તા, સરહદ પારના ઇ-કોમર્સમાં વધારો કરશે તથા આર્થિક વિકાસ અને સામાજિક સુખાકારીમાં પ્રદાન કરશે.

Ministry of Communications
Regional Office of Universal Postal Union (UPU) gets inaugurated in New Delhi today
India to undertake UPU’s technical assistance activities in the region
19 JUL 2023 9:25PM by PIB Delhi
Minister of State for Communication Shri Devusinh Chauhan and Director General, Universal Postal Union (DG UPU) Mr Masahiko Metoki inaugurated the Regional Office of UPU here today. The Regional Office will undertake UPU’s technical assistance activities in South Asia region by entering into a host country agreement by Department of Posts, India.
The Regional Office of UPU in India will serve as a vital platform for exchanging ideas, experiences and expertise, thereby accelerating the modernisation and transformation of the postal sector. It will act as a hub for promoting collaboration among UPU member countries in the Asia Pacific region, encouraging innovation and facilitating knowledge sharing to enhance postal services.
India also announced contribution of USD 2,00,000 over a period of four years towards the UPU’s Development and Technical Assistance activities through Asia Pacific Postal Union. This financial contribution aims to support capacity building, infrastructure development, and other essential activities to strengthen the postal sector in the region.
Establishment of the UPU Regional Office in India is a significant step towards India’s commitment for South-South cooperation and its active role in global postal development.
It will also create opportunities for joint initiatives and capacity building programmes that will enhance the quality of postal services, cross-border e-commerce and contribute to economic development and social well-being.