రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ 25వ డైరెక్టర్ జనరల్‌గా రాకేష్ పాల్ నియమితులయ్యారు
19 JUL 2023 7:55PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్ (ఐసీజీ) 25వ డైరెక్టర్ జనరల్‌గా రాకేష్ పాల్ నియమితులయ్యారు. ఆయన ఇండియన్ నేవల్ అకాడమీ పూర్వ విద్యార్థి జనవరి 1989లో ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్‌లో చేరాడు. అతను కొచ్చిలోని ఇండియన్ నేవల్ స్కూల్ ద్రోణాచార్యలో గన్నరీ & వెపన్స్ సిస్టమ్స్‌లో ప్రొఫెషనల్ స్పెషలైజేషన్ యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్ నుండి ఎలక్ట్రో-ఆప్టిక్స్ ఫైర్ కంట్రోల్ సొల్యూషన్ కోర్సును చేశారు. అధికారి ఐసీజీ మొదటి గన్నర్‌గా గుర్తింపు పొందారు. 34 సంవత్సరాల పాటు సాగిన తన విశిష్ట కెరీర్‌లో, ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ అనేక కీలక నియామకాలను నిర్వహించారు, వాటిలో ముఖ్యమైనవి కమాండర్ కోస్ట్ గార్డ్ రీజియన్ (నార్త్ వెస్ట్), గాంధీనగర్, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (పాలసీ & ప్లాన్స్), కోస్ట్‌లోని అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ కోస్ట్ గార్డ్. గార్డ్ హెడ్ క్వార్టర్స్, న్యూఢిల్లీ. అంతేకాకుండా, వివిధ ప్రతిష్టాత్మక సిబ్బంది నియామకాలను నిర్వహించాడు. న్యూ ఢిల్లీలోని కోస్ట్ గార్డ్ ప్రధాన కార్యాలయంలో డైరెక్టర్ (ఇన్‌ఫ్రా & వర్క్స్) ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ (అడ్మినిస్ట్రేషన్). అతను విస్తారమైన సముద్ర అనుభవాన్ని కలిగి ఉన్నాడు ఐసీజీ నౌకల అన్ని తరగతులకు నాయకత్వం వహించాడు; ఐసీజీఎస్ సమర్థ్, ఐసీజీఎస్ విజిత్, ఐసీజీఎస్ సుచేతా కృప్లానీ, ఐసీజీఎస్ అహల్యాబాయి ఐసీజీఎస్సీ -03. ఆ అధికారి గుజరాత్‌లోని ఫార్వర్డ్ ఏరియాలోని రెండు కోస్ట్ గార్డ్ స్థావరాలను - ఓఖా & వదినార్ కూడా ఆదేశించారు. రాకేష్ పాల్ ఫిబ్రవరి 2022లో అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ స్థాయికి ఎదిగారు న్యూ ఢిల్లీలోని కోస్ట్ గార్డ్ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌లో నియమించబడ్డారు. ఫిబ్రవరి 2023లో అతనికి డైరెక్టర్ జనరల్ కోస్ట్ గార్డ్‌గా అదనపు బాధ్యతలు అప్పగించారు. ఈ కాలంలో, డ్రగ్స్/నార్కోటిక్ పదార్థాలు కోట్ల రూపాయల విలువైన బంగారాన్ని స్వాధీనం చేసుకోవడం, తీవ్రమైన తుఫానుల సమయంలో నావికులను రక్షించడం వంటి అనేక ముఖ్యమైన కార్యకలాపాలు వ్యాయామాలు జరిగాయి. ఫారిన్ కోస్ట్ గార్డ్స్‌తో ఉమ్మడి వ్యాయామాలు, వేట నిరోధక కార్యకలాపాలు, తుఫానులు/ప్రకృతి విపత్తుల సమయంలో మానవతా సహాయం తీర భద్రతా వ్యాయామాలు. రాకేష్ పాల్‌కు 2013లో తత్రరక్షక్ పతకం 2018లో ప్రెసిడెంట్ తత్రక్షక్ పతకం అతని విశిష్ట సేవకు గానూ లభించాయి.

Ministry of Defence
DG Rakesh Pal appointed as 25th Director General of Indian Coast Guard
19 JUL 2023 7:55PM by PIB Delhi
DG Rakesh Pal has been appointed as the 25th Director General of the Indian Coast Guard (ICG). He is an alumnus of the Indian Naval Academy and joined Indian Coast Guard in January 1989. He has undergone professional specialisation in Gunnery & Weapons Systems at Indian Naval School Dronacharya, Kochi, and an Electro-Optics Fire Control Solution course from the United Kingdom. The Officer holds the recognition of being the First Gunner of ICG.
In his distinguished career spanning over 34 years, the flag officer has held several key appointments, prominent among them are Commander Coast Guard Region (North West), Gandhinagar, Deputy Director General (Policy & Plans), and Additional Director General Coast Guard at Coast Guard Headquarters, New Delhi. Besides, he has held various prestigious staff assignments viz. Director (Infra & Works) and Principal Director (Administration) at Coast Guard Headquarters, New Delhi. He has vast sea experience and commanded all classes of ICG ships namely; ICGS Samarth, ICGS Vijit, ICGS Sucheta Kriplani, ICGS Ahalyabai, and ICGS C-03. The Officer has also Commanded two Coast Guard bases of the forward area in Gujarat - Okha & Vadinar.
DG Rakesh Pal was elevated to the rank of Additional Director General in February 2022 and was posted at Coast Guard Headquarters, New Delhi. He was given the additional charge of Director General Coast Guard in February 2023. During the period, many significant operations and exercises were accomplished that includes the seizure of drugs/narcotic substances and gold worth crores of rupees, rescue of mariners during severe cyclonic storms, joint exercises with the Foreign Coast Guards, anti-poaching operations, humanitarian assistance during cyclones/ naturals calamities and Coastal Security exercises.
DG Rakesh Pal was conferred with Tatrakshak Medal in 2013 and President Tatrakshak Medal in 2018 for his illustrious service.