Ministry of Culture
National Museum , South African High Commission and Vivekananda International Foundation jointly organise exhibition “India’s Historical Journey with Africa: Marching Ahead Together”
Aim of exhibition is to commemorate Mandela Day in honour of Mandela’s values and commitment to the service of humanity and to create awareness of the India-Africa connection.
18 JUL 2023 8:51PM by PIB Delhi
The Nelson Mandela International Day is celebrated every year on 18th July. It is a way to recognize the life and legacy of the global icon and to honour his contributions to the culture of peace and freedom. This year, the Vivekananda International Foundation, in partnership with National Museum and South African High Commission commemorated the birth anniversary of Nelson Mandela with a special exhibition.
The exhibition titled “India’s Historical Journey with Africa: Marching Ahead Together” was inaugurated by the High Commissioner of South Africa, H.E. Joel Sibusiso Ndebele and Shri Dammu Ravi, Secretary (Economic Relations), Ministry of External Affairs (MEA) on 18th July 2023 at National Museum highlighting Mandela’s values and dedication to the service of humanity.
Addressing at the inaugural ceremony, High Commissioner of South Africa, H.E. Joel Sibusiso Ndebele acknowledged India's contribution to decolonization of Africa and India as the champion of the Global South. Shri Dammu Ravi, Secretary (Economic Relations), MEA, emphasized the importance of cultural events and exhibitions, as the special exhibition at National Museum that capture the values and legacy of icons like Nelson Mandela. He also reaffirmed India’s commitment to include the African Union as permanent member of the G20.
Shri Ashish Goyal, Additional Director General of National Museum mentioned how India-Africa ties that go beyond two millennia can be further strengthened by showcasing the cultural and art practices of African nations. He emphasized the immense scope for exhibiting African arts and culture at the National Museum and the exploring of existing MoUs with African museums to showcase African heritage and India-Africa ties across India
Dr Arvind Gupta, Director VIF, noted that the United Nations declared 2019-2028 as Nelson Mandela Decade of Peace in September 2018. This has assumed relevance due to the multiple crisis that afflict the world today. Dr Ruchita Beri, Consultant at MP-IDSA recounted her seeing Nelson Mandela and the enthusiasm of Indian visit during his visit to India after his release. Ambassador Anil Trigunayat (Retd), Distinguished Fellow VIF gave vote of thanks and expounded how Gandhi was the gift of Africa to India, and Mandela the gift of India to Africa.
On show from 18th Jul to 31st Jul 2023, the exhibition “India’s Historical Journey with Africa: Marching Ahead Together” showcases the historic journey of India-Africa friendship through the exhibition of historic and present-day images as well as exhibits. Since the eighth century BC, India and many African countries had regular trade relations. Today, India and Africa have a thriving partnership driven by capacity building, development cooperation, and economic and technological initiatives to develop together as equals. This event is an opportunity to celebrate this deep connection.
The main objectives of the present exhibition is to commemorate Mandela Day in honour of Mandela’s values and for his commitment to the service of humanity and to create awareness of the India-Africa connection, from past to present. The exhibition also enables the exploration of different facets of India-Africa diplomacy and people-to-people connection and promote and strengthen this historical bonding and generate interest among the common public to learn more about India and Africa.
To commemorate the Mandela Day, Vivekananda International Foundation prepared a photo exhibition of nearly 60 photos from ancient to recent times. The National Museum has also collated a display of nearly 20 antiquities from ancient Egypt (Africa) and these include female figurines, animals, and functional objects like lamps, pots and decorative panels. Finally, South Africa High Commission also contributed photos related to Mandela as well as several exhibits recognizing African art and culture.
The exhibition would remain on view until 30th July 2023 from 10 am – 6.00 pm. National Museum remains closed on Mondays and National Holidays.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ మ్యూజియం మరియు దక్షిణాఫ్రికా హైకమిషన్ సంయుక్తంగా "ఇండియాస్ హిస్టారికల్ జర్నీ విత్ ఆఫ్రికా: మార్చింగ్ ఎహెడ్ టుగెదర్" పేరుతో ఒక ఎగ్జిబిషన్ నిర్వహిస్తున్నాయి.
మండేలా విలువలు మరియు మానవాళి సేవ పట్ల నిబద్ధత మరియు భారతదేశం-ఆఫ్రికా అనుసంధానంపై అవగాహన కల్పించడం కోసం మండేలా దినోత్సవాన్ని స్మరించుకోవడం ఈ ప్రదర్శన లక్ష్యం.
18 JUL 2023 8:51PM by PIB Hyderabad
నెల్సన్ మండేలా అంతర్జాతీయ దినోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం జూలై 18న జరుపుకుంటారు. ఇది గ్లోబల్ ఐకాన్‌కు చెందిన జీవితాన్ని మరియు వారసత్వాన్ని గుర్తించడానికి మరియు శాంతి మరియు స్వేచ్ఛ యొక్క సంస్కృతికి అతని సహకారాన్ని గౌరవించడానికి ఒక మార్గం. ఈ సంవత్సరం వివేకానంద ఇంటర్నేషనల్ ఫౌండేషన్, నేషనల్ మ్యూజియం మరియు దక్షిణాఫ్రికా హైకమిషన్ భాగస్వామ్యంతో నెల్సన్ మండేలా జన్మదినాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రత్యేక ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేసింది.
"ఇండియాస్ హిస్టారికల్ జర్నీ విత్ ఆఫ్రికా: మార్చింగ్ ఎహెడ్ టుగెదర్" పేరుతో ఎగ్జిబిషన్‌ను సౌత్ ఆఫ్రికా హై కమీషనర్ హెచ్.ఇ. జోయెల్ సిబుసిసో న్డెబెలే మరియు శ్రీ దమ్ము రవి, సెక్రటరీ (ఎకనామిక్ రిలేషన్స్), విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఏ) 18 జూలై 2023న నేషనల్ మ్యూజియంలో మండేలా విలువలు మరియు మానవాళి సేవ పట్ల ఉన్న అంకితభావాన్ని ఎత్తిచూపారు.
దక్షిణాఫ్రికా హై కమిషనర్ హెచ్.ఇ. జోయెల్ సిబుసిసో న్‌డెబెలే ప్రారంభ వేడుకలో ప్రసంగిస్తూ.. ఆఫ్రికాను మరియు భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ సౌత్‌లో ఛాంపియన్‌గా నిలపడానికి భారతదేశ సహకారాన్ని తెలిపారు. ఎంఈఏ కార్యదర్శి (ఆర్థిక సంబంధాలు) శ్రీ దమ్ము రవి నెల్సన్ మండేలా వంటి దిగ్గజాల విలువలు మరియు వారసత్వాన్ని సంగ్రహించే జాతీయ మ్యూజియంలో ప్రత్యేక ప్రదర్శనగా సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు మరియు ప్రదర్శనల ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. ఆఫ్రికన్ యూనియన్‌ను జీ20లో శాశ్వత సభ్యదేశంగా చేర్చడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను కూడా ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
నేషనల్ మ్యూజియం అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ ఆశిష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ ఆఫ్రికా దేశాల సాంస్కృతిక మరియు కళా పద్ధతులను ప్రదర్శించడం ద్వారా రెండు సహస్రాబ్దాలకు మించిన భారతదేశం-ఆఫ్రికా సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయవచ్చని పేర్కొన్నారు. నేషనల్ మ్యూజియంలో ఆఫ్రికన్ కళలు మరియు సంస్కృతిని ప్రదర్శించడానికి మరియు భారతదేశం అంతటా ఆఫ్రికన్ వారసత్వం మరియు భారతదేశం-ఆఫ్రికా సంబంధాలను ప్రదర్శించడానికి ఆఫ్రికన్ మ్యూజియంలతో ఇప్పటికే ఉన్న అవగాహన ఒప్పందాలను అన్వేషించడానికి అతను అపారమైన అవకాశాలను వివరించారు.
సెప్టెంబరు 2018లో ఐక్యరాజ్యసమితి 2019-2028ని నెల్సన్ మండేలా శాంతి దశాబ్దంగా ప్రకటించిందని విఐఎఫ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అరవింద్ గుప్తా పేర్కొన్నారు. నేడు ప్రపంచాన్ని పీడిస్తున్న బహుళ సంక్షోభం కారణంగా ఇది ఔచిత్యాన్ని సంతరించుకుంది. ఎంపి-ఐడిఎస్‌ఏ కన్సల్టెంట్ అయిన డాక్టర్ రుచితా బేరి నెల్సన్ మండేలాను చూసినట్లు మరియు అతను విడుదలైన తర్వాత అతని భారతదేశ పర్యటనలో భారత పర్యటన యొక్క ఉత్సాహాన్ని గురించి వివరించారు. రాయబారి అనిల్ త్రిగుణాయత్ (రిటైర్డ్), విశిష్ట సహచరుడు విఐఎఫ్ కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ గాంధీ భారతదేశానికి ఆఫ్రికా ఎలా బహుమతిగా ఇచ్చారో మరియు మండేలా ఆఫ్రికాకు భారతదేశం ఇచ్చిన బహుమతిని వివరించారు.
18 జూలై నుండి 31 జూలై 2023 వరకు ప్రదర్శనలో ఎగ్జిబిషన్ "ఇండియాస్ హిస్టారికల్ జర్నీ విత్ ఆఫ్రికా: మార్చింగ్ ఎహెడ్ టుగెదర్" చారిత్రాత్మక మరియు ప్రస్తుత చిత్రాల ప్రదర్శనతో పాటు ప్రదర్శనల ద్వారా భారతదేశం-ఆఫ్రికా స్నేహ చారిత్రాత్మక ప్రయాణాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. క్రీస్తుపూర్వం ఎనిమిదవ శతాబ్దం నుండి భారతదేశం మరియు అనేక ఆఫ్రికన్ దేశాలు సాధారణ వాణిజ్య సంబంధాలను కలిగి ఉన్నాయి. నేడు, భారతదేశం మరియు ఆఫ్రికా సామర్థ్యాల పెంపుదల, అభివృద్ధి సహకారం మరియు సమానంగా అభివృద్ధి చెందడానికి ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక కార్యక్రమాల ద్వారా అభివృద్ధి చెందుతున్న భాగస్వామ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. ఈ లోతైన అనుబంధాన్ని జరుపుకోవడానికి ఈ ఈవెంట్ ఒక అవకాశం.
మండేలా విలువలను గౌరవిస్తూ మరియు మానవాళి సేవలో అతని నిబద్ధతకు మండేలా దినోత్సవాన్ని స్మరించుకోవడం మరియు గతం నుండి నేటి వరకు భారతదేశం-ఆఫ్రికా అనుసంధానంపై అవగాహన కల్పించడం ప్రస్తుత ప్రదర్శన యొక్క ప్రధాన లక్ష్యాలు. ఎగ్జిబిషన్ భారతదేశం-ఆఫ్రికా దౌత్యానికి సంబంధించిన విభిన్న కోణాలను అన్వేషించడానికి మరియు ప్రజల నుండి ప్రజల మధ్య సంబంధాన్ని మరియు ఈ చారిత్రక బంధాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు బలోపేతం చేయడానికి మరియు భారతదేశం మరియు ఆఫ్రికా గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి సాధారణ ప్రజలలో ఆసక్తిని కలిగిస్తుంది.
మండేలా దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని వివేకానంద ఇంటర్నేషనల్ ఫౌండేషన్ పురాతన కాలం నుండి ఇటీవలి కాలం వరకు దాదాపు 60 ఫోటోలతో కూడిన ఫోటో ఎగ్జిబిషన్‌ను సిద్ధం చేసింది. నేషనల్ మ్యూజియం పురాతన ఈజిప్ట్ (ఆఫ్రికా) నుండి దాదాపు 20 పురాతన వస్తువుల ప్రదర్శనను కూడా సమీకరించింది మరియు వీటిలో ఆడ బొమ్మలు, జంతువులు మరియు దీపాలు, కుండలు మరియు అలంకార ప్యానెల్లు వంటి క్రియాత్మక వస్తువులు ఉన్నాయి. చివరగా, దక్షిణాఫ్రికా హైకమిషన్ కూడా మండేలాకు సంబంధించిన ఫోటోలతో పాటు ఆఫ్రికన్ కళ మరియు సంస్కృతిని గుర్తించే అనేక ప్రదర్శనలను అందించింది.
ఎగ్జిబిషన్ 30 జూలై 2023 వరకు ఉదయం 10 నుండి సాయంత్రం 6.00 వరకు వీక్షించబడుతుంది. నేషనల్ మ్యూజియం సోమవారాలు మరియు జాతీయ సెలవు దినాలలో మూసివేయబడి ఉంటుంది.