ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਦਾਲ਼’ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪੈਕ ਦੇ ਲਈ 60 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ 30 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪੈਕ ਦੇ ਲਈ 55 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਦੇ ਵਿਕਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ
17 JUL 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਦਾਲ਼’ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪੈਕ ਦੇ ਲਈ 60 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕ੍ਰਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ 30 ਕਿਲੋ ਪੈਕ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ 55 ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਦੇ ਵਿਕਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਰੰਭ ਕੀਤਾ।
ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮਹਾਸੰਘ (ਨਾਫੇਡ) ਦੇ ਖੁਦਰਾ ਆਉਟਲੈਟ ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ‘ਭਾਰਤ ਦਾਲ਼’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚਨਾ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਕੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਮਹਾਸੰਘ (ਨਾਫੇਡ) ਦੁਆਰਾ ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਦੀ ਮਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੁਦਰਾ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ, ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਦੇ ਆਉਟਲੈੱਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਚਨਾ ਦਾਲ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪੁਲਿਸ, ਜੇਲਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਚਨਾ ਦਾਲ਼, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦਾਲ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਲਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਬੁਤ ਚਨਾ ਨੂੰ ਭਿਉਂ ਕੇ ਉਬਾਲਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂਨੇ ਚਨੇ ਨੂੰ ਨਾਸ਼ਤੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰੋਸਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਲੀ ਹੋਈ ਚਨਾ ਦਾਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਰਹਰ ਦਾਲ਼, ਕੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਸੂਪ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਚਨਾ ਬੇਸਨ ਨਮਕੀਨ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ। ਚਨੇ ਦੀ ਕਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਫਾਈਬਰ, ਆਈਰਨ, ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ, ਸੇਨੇਲੀਅਮ ਬੀਟਾ ਕੈਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕੋਲੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਜੋ ਮਾਨਵ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਐਨੀਮਿਆ, ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ, ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Piyush Goyal launches sale of subsidised Chana Dal under the brand name ‘Bharat Dal’ for Rs 60 per kg for one kg pack and Rs 55 per kg for 30 kg pack
17 JUL 2023 5:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal launched the sale of subsidised Chana Dal under the brand name ‘Bharat Dal’ at the rate of Rs 60 per kg for one kg pack and Rs 55 per kg for 30 kg pack.
The retail outlets of National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) in Delhi-NCR are selling the chana dal. The introduction of ‘Bharat Dal’ is a major step taken by the Centre Government towards making pulses available to consumers at affordable prices by converting chana stock of the government into chana dal.
The milling and packaging of the Chana Dal is undertaken by National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) for distribution through its retail outlets in Delhi-NCR and also through the outlets of NCCF, Kendriya Bhandar and Safal. The chana dal, under this arrangement, is also made available to state governments for supplies under their welfare schemes, police, jails, and also for distribution through their Consumer Cooperative outlets.
Chana is the most abundantly produced pulse in India and consumed in several forms all over the India. Chana whole is soaked and boiled to make salad and roasted chana is served as snacks. Fried chana dal can also be used as alternative to tur dal, curries and soups. Chana besan is a major raw material for namkeens and sweets. Chana has multiple nutritional health benefits as it is rich in fibre, iron, potassium, vitamin B, selenium beta carotene and choline which are required by human body for controlling anaemia, blood sugar, bone health etc. and even for mental health.