వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
“భారత్ దాల్” పేరిట సబ్సిడీ ధరలతో శనగ పప్పు విక్రయం ప్రారంభించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్; రూ.60కి కిలో ప్యాక్, కిలో రూ.55కి 30 కిలోల ప్యాక్ విడుదల
17 JUL 2023 5:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహరం, ప్రభుత్వ పంపిణీ, టెక్స్ టైల్, వాణిజ్య శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సబ్సిడీ ధరలకు శనగపప్పు విక్రయాన్ని ప్రారంభించారు. “భారత్ దాల్” బ్రాండ్ తో విడుదల చేసిన శనగపప్పు కిలో ప్యాక్ రూ.60కి, 35 కిలోల ప్యాక్ కిలో రూ.55 ధరకు విధుల చేశారు.
జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ (నాఫెడ్) ఢిల్లీ-ఎన్ సి ఆర్ లలో రిటైల్ స్టోర్ల ద్వారా సబ్సిడీ శనగ పప్పు విక్రయిస్తోంది. పప్పులు సగటు వినియోగదారులకు సరసమైన ధరలకు అందుబాటులోకి తెచ్చే దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న చొరవే “భారత్ దాల్” విక్రయం.
జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్ ఫెడరేషన్ (నాఫెడ్) శనగ పప్పు మిల్లింగ్, ప్యాకేజింగ్ చేపడితే ఎన్ సిసిఎఫ్, కేంద్రీయ భండార్, సఫల్ రిటైల్ స్టోర్ల ద్వారా ఢిల్లీ-ఎన్ సి ఆర్ లలో విక్రయిస్తారు. అలాగే సంక్షేమ పథకాల కింద సరఫరాకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, పోలీసు, జైళ్ల శాఖలకు, వినియోగదారుల సహకార సంఘాలకు కూడా శనగ పప్పు అందుబాటులో ఉంచుతారు.
శనగ మన దేశంలో పుష్కలంగా ఉత్పత్తి చేసే పప్పు దినుసు. దీన్ని పలు రకాల్లో వినియోగిస్తారు. శనగను నానబెట్టి, ఉడకబెట్టి సలాడ్ గాను, శనగను వేయించి స్నాక్ గాను విక్రయిస్తారు. వేయించిన శనగ పప్పును కంది పప్పు ప్రత్యామ్నాయంగా కూరలు, సూప్ లలో వినియోగిస్తారు. కారం, తీపి పిండి వంటల్లో ముడి పదార్థంగా శనగ పిండిని వినియోగిస్తారు. శనగకు పోషకాహార విలువలు కూడా ఉన్నాయి. అందులో ఫైబర్, ఐరన్, పొటాషియం, విటమిన్ బి, సెలీనియం బీటా కెరోటిన్, చోలిన్ ఉన్నాయి. రక్త హీనత, రక్తంలో చక్కర అదుపులో ఉంచడానికి; ఎముకలు, మానసిక ఆరోగ్యానికి శనగ ఉపయోగపడుతుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Piyush Goyal launches sale of subsidised Chana Dal under the brand name ‘Bharat Dal’ for Rs 60 per kg for one kg pack and Rs 55 per kg for 30 kg pack
17 JUL 2023 5:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal launched the sale of subsidised Chana Dal under the brand name ‘Bharat Dal’ at the rate of Rs 60 per kg for one kg pack and Rs 55 per kg for 30 kg pack.
The retail outlets of National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) in Delhi-NCR are selling the chana dal. The introduction of ‘Bharat Dal’ is a major step taken by the Centre Government towards making pulses available to consumers at affordable prices by converting chana stock of the government into chana dal.
The milling and packaging of the Chana Dal is undertaken by National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) for distribution through its retail outlets in Delhi-NCR and also through the outlets of NCCF, Kendriya Bhandar and Safal. The chana dal, under this arrangement, is also made available to state governments for supplies under their welfare schemes, police, jails, and also for distribution through their Consumer Cooperative outlets.
Chana is the most abundantly produced pulse in India and consumed in several forms all over the India. Chana whole is soaked and boiled to make salad and roasted chana is served as snacks. Fried chana dal can also be used as alternative to tur dal, curries and soups. Chana besan is a major raw material for namkeens and sweets. Chana has multiple nutritional health benefits as it is rich in fibre, iron, potassium, vitamin B, selenium beta carotene and choline which are required by human body for controlling anaemia, blood sugar, bone health etc. and even for mental health.