ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੂੰ ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਹੋਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
17 JUL 2023 1:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਨੂੰ ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਹੋਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਡਬਲਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬਾਲ ਨਿਆਂ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 2015 ਦੀ ਧਾਰਾ 27 ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਲਾਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਡਬਲਊਸੀ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 2015 ਦੀ ਧਾਰਾ 30 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਲਈ 300 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਦੋ ਕਮਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਜਿੱਥੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਉਹ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਚਿਲਡਰਨ ਹੋਮ ਵਿੱਚ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਲਈ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਥਾਂ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲੈਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 9,25,800 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਬਾਲ ਕਲਿਆਣ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ) ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ:
ਸੀ. ਨੰ.
ਖਰਚੇ ਦੀ ਵਸਤੂ
ਰਕਮ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਖਰਚੇ
(i)
ਕਿਰਾਇਆ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਟੈਲੀਫੋਨ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ, ਫੋਟੋਕਾਪੀ, ਸਥਾਨਕ ਯਾਤਰਾ ਆਦਿ।
1,80,000/- ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ
(ii)
ਦਵਾਈਆਂ, ਸਾਹ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਬੱਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਰਚੇ।
84,000/- ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ
ਮਾਣ ਭੱਤਾ / ਮਿਹਨਤਾਨਾ
(i)
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸਮੇਤ 05 ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ 20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਮਾਣ ਭੱਤਾ/ ਮਿਹਨਤਾਨਾ (2000/-x20x5x12 ਰੁਪਏ)
24,00,000/- ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ
(ii)
ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ-ਕਮ-ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਅਪਰੇਟਰ
1,42,992/- ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਚਾਈਲਡ ਰਾਈਟਸ (ਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਐਕਟ, 2005 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 3 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 2015 ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਿਯਮਾਂ; ਜਿਨਸੀ ਅਪਰਾਧਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੋਕਸੋ) ਐਕਟ, 2012 ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਆਰਟੀਈ) ਐਕਟ, 2009 ਦੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਮਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
Union Women and Child Development Minister Smt. Smriti Zubin Irani calls upon NCPCR to review infrastructure gaps in Child Care Homes
17 JUL 2023 1:55PM by PIB Delhi
Union Women and Child Development Minister, Smt. Smriti Zubin Irani has called upon
National Commission for Protection of Child Rights ( NCPCR) to see and review the infrastructure gaps in Child Care Homes. The Minister also asked NCPCR to present these gaps to the WCD Ministry so that these can be brought up in the upcoming budget.
Section 27 of the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 makes it mandatory to establish at least one Child Welfare Committee (CWC) in each district as the authority to dispose of cases for the care, protection, treatment, development and rehabilitation of children in need of care & protection and to provide for their basic needs and protection of human rights. The functions and responsibilities of the CWC shall be in accordance with the Section 30 Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act. 2015.
Infrastructure for CWC
Mission Vatsalya scheme provides infrastructure and financial support to the States/ UTs for facilitating setting up of CWC in every district and to ensure their effective functioning. The Children Home being constructed shall have two rooms of 300 Sq. ft. each for the CWC. Where an existing Children Home has the required space available within the premises, the same shall be provided to the Committee. However, in districts where there is no Children Home or the existing Children Home has no space for the CWC, funds will be provided under the Mission for constructing or renting suitable premises for the CWC. Mission Vatsalya Scheme provides Rs.9,25,800/- for Construction of CWC.
Provisions for Child Welfare Committee (CWC) under Mission Vatsalya Scheme:
Sl. No.
Item of Expenditure
Amount (in Rs.)
A
Administrative Expenses
(i)
Rent, water, electricity, telephone, stationary, photocopy local travel etc.
1,80,000/- per annum
(ii)
Child related expenses including medicines, transpiration, etc.
84,000/- per annum
Honorarium / Remuneration
(i)
Honorarium/ Remuneration for 20 meetings for 05 members including chairperson (Rs. 2000/-x20x5x12)
24,00,000/- per annum
(ii)
One Assistant-cum-Data Entry operator
1,42,992/- per annum
NCPCR is a statutory body constituted under Section 3 of the Commission for Protection of Child Rights (CPCR) Act, 2005 to protect the child rights and other related matters in the country. The Commission is mandated to monitor the proper and effective implementation of Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 and its Rules; Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 and Right to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009.