మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
శిశు సంరక్షణా కేంద్రాల్లో మౌలిక సదుపాయాల కొరతను సమీక్షించాలని ఎన్‌సిపిసిఆర్‌కు పిలుపునిచ్చిన కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి.స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ
17 JUL 2023 1:55PM by PIB Hyderabad
జాతీయ బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కమిషన్ (ఎస్‌సిపిసిఆర్)కు సంబంధించిన శిశు సంరక్షణా కేంద్రాల్లో మౌలిక సదుపాయాల కొరతను సమీక్షించాలని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి.స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ కోరారు. ఈ ఖాళీలను రాబోయే బడ్జెట్‌లో తీసుకురావడానికి వీలుగా డబ్ల్యూసిడి మంత్రిత్వ శాఖకు నివేదికలను సమర్పించాలని ఎన్‌సిపిసిఆర్‌ను మంత్రి కోరారు.
జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) చట్టం, 2015లోని సెక్షన్ 27 సంరక్షణ, రక్షణ, చికిత్స, అభివృద్ధి కోసం కేసులను పరిష్కరించేందుకు ప్రతి జిల్లాలో కనీసం ఒక చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీ (సిడబ్ల్యూసిని ఏర్పాటు చేయడం తప్పనిసరి చేసింది. సంరక్షణ & రక్షణ అవసరమైన పిల్లల పునరావాసం మరియు వారి ప్రాథమిక అవసరాలు మరియు మానవ హక్కుల రక్షణను అందించడానికి సిడబ్ల్యూసీ విధులు మరియు బాధ్యతలు 2015 చట్టం సెక్షన్ 30 జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) ప్రకారం ఉండాలి.
సిడబ్ల్యూసి కోసం మౌలిక సదుపాయాలు:
ప్రతి జిల్లాలో సిడబ్ల్యూసిని ఏర్పాటు చేయడానికి మరియు వాటి ప్రభావవంతమైన పనితీరును నిర్ధారించడానికి రాష్ట్రాలు/యూటీలకు మిషన్ వాత్సల్య పథకం మౌలిక సదుపాయాలు మరియు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. దీని ప్రకారం నిర్మించబడుతున్న చిల్డ్రన్ హోమ్‌లో 300 చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో రెండు గదులు ఉండాలి. ఇప్పటికే ఉన్న చిల్డ్రన్ హోమ్ ప్రాంగణంలో అవసరమైన స్థలం అందుబాటులో ఉంటే అదే కమిటీకి అందించబడుతుంది. అయితే, చిల్డ్రన్స్ హోమ్ లేని లేదా ప్రస్తుతం ఉన్న చిల్డ్రన్స్ హోమ్‌లో సిడబ్ల్యూసి కోసం స్థలం లేని జిల్లాల్లో సిడబ్ల్యూసి కోసం తగిన ప్రాంగణాన్ని నిర్మించడానికి లేదా అద్దెకు ఇవ్వడానికి మిషన్ కింద నిధులు అందించబడతాయి. సిడబ్ల్యూసి నిర్మాణం కోసం మిషన్ వాత్సల్య పథకం రూ.9,25,800/- అందిస్తుంది.
మిషన్ వాత్సల్య పథకం కింద చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీ (సిడబ్ల్యూసి) కోసం నిబంధనలు:
క్రమ సంఖ్య
ఖర్చు అంశం
మొత్తం (రూ.లలో)
ఎ
పరిపాలనాపరమైన ఖర్చులు
(i )
అద్దె, నీరు, విద్యుత్, టెలిఫోన్, స్టేషనరీ, ఫోటోకాపీ స్థానిక ప్రయాణం మొదలైనవి.
1,80,000/- సంవత్సరానికి
(ii)
మందులు, ట్రాన్స్పిరేషన్ మొదలైన వాటితో సహా పిల్లలకు సంబంధించిన ఖర్చులు.
84,000/- సంవత్సరానికి
గౌరవ వేతనం / వేతనం
(i)
ఛైర్‌పర్సన్‌తో సహా 05 మంది సభ్యులకు 20 సమావేశాలకు గౌరవ వేతనం/ వేతనం (రూ. 2000/-x20x5x12)
24,00,000/- సంవత్సరానికి
(ii)
ఒక అసిస్టెంట్-కమ్-డేటా ఎంట్రీ ఆపరేటర్
1,42,992/- సంవత్సరానికి
ఎస్‌సిపిసిఆర్ అనేది దేశంలోని బాలల హక్కులు మరియు ఇతర సంబంధిత విషయాలను పరిరక్షించేందుకు బాలల హక్కుల పరిరక్షణ (సిపిసిఆర్) చట్టం, 2005లోని సెక్షన్ 3 కింద ఏర్పాటైన చట్టబద్ధమైన సంస్థ. జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల సంరక్షణ మరియు రక్షణ) చట్టం, 2015 మరియు దాని నియమాల సరైన మరియు ప్రభావవంతమైన అమలును పర్యవేక్షించడానికి కమిషన్ తప్పనిసరి; లైంగిక నేరాల నుండి పిల్లల రక్షణ (పొస్కొ) చట్టం, 2012 మరియు ఉచిత మరియు నిర్బంధ విద్య హక్కు (ఆర్‌టిఈ) చట్టం, 2009 కల్పిస్తాయి.

Ministry of Women and Child Development
Union Women and Child Development Minister Smt. Smriti Zubin Irani calls upon NCPCR to review infrastructure gaps in Child Care Homes
17 JUL 2023 1:55PM by PIB Delhi
Union Women and Child Development Minister, Smt. Smriti Zubin Irani has called upon
National Commission for Protection of Child Rights ( NCPCR) to see and review the infrastructure gaps in Child Care Homes. The Minister also asked NCPCR to present these gaps to the WCD Ministry so that these can be brought up in the upcoming budget.
Section 27 of the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 makes it mandatory to establish at least one Child Welfare Committee (CWC) in each district as the authority to dispose of cases for the care, protection, treatment, development and rehabilitation of children in need of care & protection and to provide for their basic needs and protection of human rights. The functions and responsibilities of the CWC shall be in accordance with the Section 30 Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act. 2015.
Infrastructure for CWC
Mission Vatsalya scheme provides infrastructure and financial support to the States/ UTs for facilitating setting up of CWC in every district and to ensure their effective functioning. The Children Home being constructed shall have two rooms of 300 Sq. ft. each for the CWC. Where an existing Children Home has the required space available within the premises, the same shall be provided to the Committee. However, in districts where there is no Children Home or the existing Children Home has no space for the CWC, funds will be provided under the Mission for constructing or renting suitable premises for the CWC. Mission Vatsalya Scheme provides Rs.9,25,800/- for Construction of CWC.
Provisions for Child Welfare Committee (CWC) under Mission Vatsalya Scheme:
Sl. No.
Item of Expenditure
Amount (in Rs.)
A
Administrative Expenses
(i)
Rent, water, electricity, telephone, stationary, photocopy local travel etc.
1,80,000/- per annum
(ii)
Child related expenses including medicines, transpiration, etc.
84,000/- per annum
Honorarium / Remuneration
(i)
Honorarium/ Remuneration for 20 meetings for 05 members including chairperson (Rs. 2000/-x20x5x12)
24,00,000/- per annum
(ii)
One Assistant-cum-Data Entry operator
1,42,992/- per annum
NCPCR is a statutory body constituted under Section 3 of the Commission for Protection of Child Rights (CPCR) Act, 2005 to protect the child rights and other related matters in the country. The Commission is mandated to monitor the proper and effective implementation of Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 and its Rules; Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 and Right to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009.