ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਧਮਪੁਰ ਸੈਕਟਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਟਰਾ ਅਤੇ ਰਿਆਸੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰਵਵਰਤੀ ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ, 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਦੀ ਦੇਵਿਕਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਾਨਤਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸਵਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ, ਸੁਧ ਮਹਾਦੇਵ, ਸੁਰਿੰਸਰ ਸੁਵਿਧਾ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਦਿੱਲੀ ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹਾਈਵੇਅ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਮਾਖਿਆ (ਅਸਾਮ) ਤੋਂ ਕਟਰਾ (ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ) ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਚੇ ਉਪਹਾਰ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਟਰਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
16 JUL 2023 5:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣ ਖੇਤਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਧਮਪੁਰ ਸੈਕਟਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਟਰਾ ਅਤੇ ਰਿਆਸੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰਵਵਰਤੀ ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ, 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਦੀ ਦੇਵਿਕਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਾਨਤਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸਵਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ, ਸੁਧ ਮਹਾਦੇਵ, ਸੁਰਿੰਦਰ ਸੁਵਿਧਾ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਿਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਤਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕਹੀਆਂ।
ਮਾਨਤਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਤਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਧੀਰੇਂਦਰ ਬ੍ਰਹਮਚਾਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਤੱਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਯੋਗ ਗੁਰੂ ਵੀ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੀਜ ’ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਧੀਰੇਂਦਰ ਬ੍ਰਹਮਚਾਰੀ ਦੀ ਆਚਨਕ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਰਜਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਸਹਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਿਸੋਰਟ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਹਾਲ ਸੀ ਜਿਸ ’ਤੇ ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਲੇਕਿਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਵਾਲੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਕਟਰਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰੇਲਵ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੁਧ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਲ ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਵੀ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਮਾਨਤਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਨਸਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਧਿਕਾਰਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਖੋਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਆਂਢੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਮਚੈਲ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਦਾ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਚੋਣ ਹਲਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਅਤਿਅਧਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਕਟਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹਾਈਵੇਅ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਮਾਖਿਆ (ਅਸਾਮ) ਤੋਂ ਕਟਰਾ (ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ) ਟ੍ਰੇਨ 2000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਦੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਬਉੱਤਮ ਉਪਹਾਰ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਹੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਾਦ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਵਰਧਨ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ, ਨਿਯੋਜਿਤ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣ ਹਲਕਾ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਹਾਰਨ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Udhampur sector, which also includes Katra and Reasi that were part of erstwhile Udhampur district, is going to offer a unique religious tourism circuit with the integrated development through Rs 190 cr River Devika Rejuvenation Project, Rs 100 cr Mantalai Project, Mansar lake under Swadesh Yojana, Sudh Mahadev, Surinsar facility etc : Dr. Jitendra Singh
It has been possible under PM Narendra Modi that religious tourism sites have been taken care of and developed forthe first time for ease of religious pilgrimage and revival of religious tourism in the country: Dr. Jitendra Singh
Delhi Katra Express Highway, historic Kamakhya (Assam) to Katra (Vaishno Devi) train & Vande Bharat Express are the best gifts provided by PM Narendra Modi giving boost to religious tourism in J&K, says Dr. Jitendra Singh
PRASAD scheme, which includes Katra Vaishno devi,aims at paving the way for the development and promotion of religious tourism in India: Dr. Jitendra Singh
16 JUL 2023 5:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Udhampur Parliamentary constituency,in particular the Udhampur sector which also includes Katra and Reasi that were part of erstwhile Udhampur district, is going to offer a unique religious tourism circuit with the integrated development through Rs 190 cr River Devika Rejuvenation Project, Rs 100 cr Mantalai Project, Mansar lake under Swarajya Yojana, Sudh Mahadev, Surinsar, etc.
Dr. Jitendra Singh said this while convening a review meeting with the district administration Udhampur at Mantalai.
Referring to Mantalai project, which is the venue of today's meeting, Dr Jitendra Singh said, the project was initially started by Late Dhirendra Brahamchari, who happened to be the Yog Guru of the then Prime Minister Indira Gandhi and obtained the land on lease. However, midway through the project, Dhirendra Bhrahmchari suddenly died following an air crash accident and since then the successive Congress governments did not attend to it and allowed it to turn into a shambles. However, he said, it was only after the Modi government took over in 2014 that the project was revived nearly three decades later and now a State-of-the-art Wellness Centre cum Tourist Resort has come up at this location. Similar is the case of River Devika which had remained unattended all these years and only after Modi took over as Prime Minister, North India's first-ever River Rejuvenation project was approved for the renovation and beautification of River Devika, which is held in holy esteem, he added.
Elaborating further, Dr Jitendra Singh said, the holy town of Katra Vaishno Devi got its railway station only after the Modi government took over in 2014 and now the entire area has been included in the national PRASAD scheme. In addition, the inter-modal Station, the holy spot of Sudhmahadev also received attention only after 2014 and now an alternative national highway is under construction for facilitating connectivity. While Mantalai and Mansar are already being included in the official tourist circuit, Shiv Khori is also expected to become part of it in times to come.
Dr Jitendra Singh observed with satisfaction, the neighbouring district of Kishtwar, the pilgrimage Machail Yatra lacked basic facilities. In the last 9 years, toilets and mobile towers were provided enroute the yatra and in the absence of power supply, exclusive Solar Power Plant has also been provided.
Dr. Jitendra Singh said, the Udhampur Parliamentary Constituency is blessed with the treasure of ancient religious tourism sites in the country and it has been possible under PM Narendra Modi that these religious tourism sites have been taken care of and developed for the first time for ease of religious pilgrimage and revival of religious tourism in the country.
Dr. Jitendra Singh said, Udhampur Parliamentary Constituency is the infrastructural marvel and best ever connected constituency in the country, and has seen tremendous development in the last nine years. The Delhi Katra Express Highway, historic Kamakhya (Assam) to Katra (Vaishno Devi) train covering a distance of more than 2,000 Km and connecting the two important destinations of religious pilgrimage and Vande Bharat Express are among the best gifts provided by PM Narendra Modi giving boost to the religious tourism in Jammu and Kashmir, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said, the religious tourism circuit in Udhampur Parliamentary Constituency has a very important role in the development and progress of the region as pilgrims across India have a desire to visit these religious sites. From the very first day being sworn in as the Prime Minister of India, PM Narendra Modi put forward a vision to connect places of religious interest across the country with a safe, efficient and comfortable network, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh said, PRASAD scheme ‘Pilgrimage Rejuvenation And Spiritual Augmentation Drive’ aims to integrate pilgrimage destinations in a prioritised, planned and sustainable manner to provide a complete religious tourism experience and it is because of this scheme of the government that religious tourism has been revived in India, Udhampur Parliamentary Constituency being the best example of it.
Dr. Singh directed district administration to speed up the work on these religious tourism sites so that the projects are completed in time.