రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మంగోలియాలోని ఉలాన్‌బాత‌ర్‌లో ప్రారంభం కానున్న భార‌త్ - మంగోలియా ఉమ్మ‌డి సైనిక విన్యాసం నొమాడిక్ ఎలిఫెంట్ -2023
16 JUL 2023 9:56AM by PIB Hyderabad
దాదాపు 43 సిబ్బందితో కూడిన భార‌తీయ సైనిక ద‌ళం మంగోలియాకు బ‌య‌లుదేరి వెళ్ళింది. అక్క‌డ జ‌రుగ‌నున్న ద్వైపాక్షిక ఉమ్మ‌డి సైనిక విన్యాసం 15వ ఎడిష‌న్‌ నొమాడిక్ ఎలిఫెంట్ -23లో పాలుపంచుకోనుంది. ఈ విన్యాసాల‌ను 17 జులై నుంచి 31 జులై 2023వ‌ర‌కు మంగోలియాలోని ఉలాన్‌బాత‌ర్‌లో నిర్వ‌హించాల‌ని నిర్ణ‌యించారు. నొమాడిక్ ఎలిఫెంట్ విన్యాసం మంగోలియాతో క‌లిసి నిర్వ‌హించే శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మం. దీనిని మంగోలియాలోనూ, భార‌త్‌లోనూ ప్ర‌త్యామ్నాయంగా నిర్వ‌హిస్తారు. గ‌త ఎడిష‌న్‌ను అక్టోబ‌ర్ 2019లో బాక్లో స్పెష‌ల్ ఫోర్సెస్ ట్రైనింగ్ స్కూల్‌లో నిర్వ‌హించారు.
మంగోలియా సాయుధ ద‌ళాల యూనిట్ 084, జ‌మ్ము &కాశ్మీర్ లైట్ ఇన్‌ఫ్రాంట్రీ రెజిమెంట్‌కు చెందిన భార‌తీయ సైనికులు ఈ విన్యాసంలో పాలుపంచుకుంటున్నారు. భార‌తీయ సైన్యం 16 జులై 23న భార‌తీయ వైమానిక ద‌ళానికి చెందిన సి-17 విమానంలో ఉలాన్‌బాత‌ర్‌కు చేరుకుంది. ఇరు సైన్యాల మ‌ధ్య సానుకూల సైనిక సంబంధాల‌ను, ఉత్త‌మ ఆచ‌ర‌ణ‌ల‌ను ఇచ్చిపుచ్చుకోవ‌డం, ప‌ర‌స్ప‌ర కార్యాచ‌ర‌ణ‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం, స్నేహం, సౌహార్ద్ర‌త‌ను పెంపొందించ‌డం ఈ విన్యాసాల ల‌క్ష్యం. ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి నిర్దేశాల ప్ర‌కారం ప‌ర్వ‌త ప్రాంతాల‌లో ప‌ర్వ‌త ఉగ్ర‌వాద వ్య‌తిరేక కార్య‌క‌లాపాల‌పై ఈ విన్యాసాల ప్రాథ‌మిక ఇతివృత్తం దృష్టిపెడుతుంది.
ఈ విన్యాసాల ప‌రిధిలో ప్లెటూన్ స్థాయి క్షేత్ర శిక్ష‌ణా విన్యాసం (ఎఫ్‌టిఎక్స్‌) ఉంటుంది. ఈ విన్యాసాల సంద‌ర్భంగా, భార‌తీయ‌, మంగోలియా ద‌ళాలు త‌మ నైపుణ్యాల‌ను, సామ‌ర్ధ్యాల‌ను పెంపొందించేందుకు రూపొందించిన వివిధ శిక్ష‌ణా కార్య‌క‌లాపాల‌లో పాల్గొంటారు. ఈ కార్య‌క‌లాపాల‌లో స‌హ‌న‌శీల‌త శిక్ష‌ణ‌, ప్ర‌తిక్రియ కాల్పులు, రూం ఇంట‌ర్వెన్ష‌న్‌, చిన్న‌ద‌ళాల విన్యాసాలు, ఎత్తుగ‌డ‌లు, రాక్ క్రాఫ్ట్ శిక్ష‌ణ ఉంటాయి. ఇరువురి కార్య‌క‌లాపాల అనుభ‌వాల నుంచి ఇరు ప‌క్షాల‌కు చెందిన సైనికులు నేర్చుకుంటారు.
ప్రాంతీయ భ‌ద్ర‌త‌, స‌హ‌కారం ప‌ట్ల భార‌త్‌, మంగోలియాలు ఉమ్మ‌డిగా క‌ట్టుబ‌డి ఉన్నాయి. నొమాడిక్ ఎలిఫెంట్ -23 విన్యాసాలు భార‌తీయ సైన్యం, మంగోలియా సైన్యపు ర‌క్ష‌ణ స‌హ‌కారంలో మ‌రొక ప్ర‌ముఖ మైలురాయి. ఇది రెండు దేశాల మ‌ధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాల‌ను మ‌రింత‌గా పెంచి పోషిస్తుంది.

Ministry of Defence
India-Mongolia joint military exercise “Nomadic Elephant – 2023” to commence at Ulaanbaatar, Mongolia
16 JUL 2023 9:56AM by PIB Delhi
Indian Army contingent comprising of 43 personnel left for Mongolia today. The contingent will participate in the 15th edition of bilateral joint military exercise “NOMADIC ELEPHANT-23”. The exercise is scheduled to be conducted at Ulaanbaatar, Mongolia from 17 to 31 July 2023. Exercise NOMADIC ELEPHANT is an annual training event with Mongolia which is conducted alternatively in Mongolia and India, the last edition was held at Special Forces Training School, Bakloh in October 2019.
Soldiers of the Mongolian Armed Forces Unit 084 from and Indian Army soldiers from the JAMMU AND KASHMIR LIGHT INFANTRY Regiment will be participating in the exercise. Indian Army contingent reached Ulaanbaatar on 16 July 23 by an Indian Air Force C-17 aircraft. The aim of this exercise is to build positive military relations, exchange best practices, develop inter-operability, bonhomie, camaraderie and friendship between the two armies. The primary theme of the exercise will focus on counter-terrorism operations in mountainous terrain under United Nations mandate.
The scope of this exercise involves Platoon level Field Training Exercise (FTX). During the exercise, Indian and Mongolian troops will engage in various training activities designed to enhance their skills and capabilities. These activities include endurance training, reflex firing, room intervention, small team tactics and rock craft training. Soldiers from both sides will learn from each other’s operational experience.
India and Mongolia have a shared commitment to regional security and cooperation. Exercise NOMADIC ELEPHANT-23 will be yet another significant milestone in the defence cooperation between the Indian Army and Mongolian Army which will further foster bilateral relations between the two nations.