वस्त्रोद्योग मंत्रालय
पीएम मेगा इंटिग्रेटेड टेक्सटाईल रिजन अँड अॅपरल (पार्क)चा अमरावती येथे शुभारंभ
पीएम मित्र पार्क महाराष्ट्राच्या वेगवान प्रगतीला अधिक बळकटी प्रदान करेल : केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल
16 JUL 2023 6:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 जुलै 2023
महाराष्ट्रातील अमरावती येथे पीएम मेगा इंटिग्रेटेड टेक्सटाइल रिजन अँड अॅपेरल (पार्क) चा आज शुभारंभ करण्यात आला. या समारंभाला महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे, केंद्रीय वाणिज्य व उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न व सार्वजनिक वितरण व वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल, उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, केंद्रीय रेल्वे व वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री श्रीमती दर्शना जरदोश उपस्थित होते. यावेळी राज्याचे वस्त्रोद्योग मंत्री चंद्रकांत पाटील, उद्योगमंत्री उदय सामंत, केंद्रीय वस्त्रोद्योग सचिव श्रीमती रचना शहा, महाराष्ट्र शासनाचे प्रधान सचिव (उद्योग) डॉ. हर्षदीप कांबळे आदी मान्यवर उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी अतिशय महत्त्वाच्या पीएम मित्रा टेक्स्टाईल पार्कचा आरंभ होत असल्याबद्दल महाराष्ट्र राज्याचे अभिनंदन केले. पंतप्रधान मित्र टेक्सटाईल पार्कमुळे महाराष्ट्राच्या वेगवान प्रगतीला अधिक बळ मिळेल, यावर त्यांनी भर दिला. फार्म ते फायबर, फॅक्टरी, फॅशन टू फॉरेन अशा संपूर्ण वस्त्रोद्योग साखळीत महाराष्ट्राचे महत्त्वपूर्ण योगदान लक्षात घेता, टेक्सटाइल पार्कसाठी अमरावती ही एक नैसर्गिक निवड असल्याचे पीयूष गोयल म्हणाले.
रस्ते, रेल्वे, बंदर आणि विमानतळाच्या जाळ्यासह अमरावतीच्या सुसज्ज पायाभूत सुविधांमुळे महाराष्ट्रातील वस्त्रोद्योगाला चालना मिळेल, असे गोयल यांनी नमूद केले.
केंद्रीय वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री श्रीमती दर्शना जरदोश यांनी वस्त्रोद्योग केंद्र म्हणून भारताच्या ऐतिहासिक सामर्थ्याची दखल घेत अमरावती, महाराष्ट्रासह विविध राज्यांमध्ये पीएम मित्र टेक्सटाईल पार्कची स्थापना हे भारताला जागतिक वस्त्रोद्योग उत्पादन केंद्र बनविण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे यावर भर दिला. एकात्मिक वस्त्रोद्योग हबमुळे महाराष्ट्रात अधिक गुंतवणूक आकर्षित होईल, रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि वस्त्रोद्योग क्षेत्रात नावीन्य, संशोधन आणि प्रशिक्षणाला चालना मिळेल, असे त्या म्हणाल्या.
कार्यक्रमात महाराष्ट्र शासनाच्या महाराष्ट्र औद्योगिक विकास महामंडळ (एमआयडीसी) आणि भारत सरकारच्या वस्त्रोद्योग मंत्रालयादरम्यान पीएम मित्र पार्क च्या उभारणीसाठी सामंजस्य करार करण्यात आला.
अमरावती येथील पीएम मित्र टेक्सटाईल पार्कमध्ये 10 हजार कोटी रुपयांची गुंतवणूक होणार असून सुमारे तीन लाख व्यक्तींना प्रत्यक्ष व अप्रत्यक्ष रोजगार उपलब्ध होणार आहे.
अतिरिक्त अमरावती औद्योगिक क्षेत्राला (एमआयडीसी) लागून असलेल्या नांदगाव पेठेतील 1020 एकर जागेत पसरलेला टेक्सटाईल पार्क मुंबई नागपूर समृद्धी महामार्गापासून अवघ्या 30 किलोमीटर अंतरावर आणि जवळच्या वर्धा ड्राय पोर्टपासून 147 किलोमीटर अंतरावर आहे. ब्राऊनफिल्ड पार्क म्हणून, येथे रस्ते, पाणी आणि वीज यासारख्या आवश्यक पायाभूत सुविधा उपलब्ध आहेत.

Ministry of Textiles
PM Mega Integrated Textile Region and Apparel Park would further strengthen the rapid progress of Maharashtra: Union Textiles Minister Piyush Goyal
Given Maharashtra's significant contributions across the entire textile value chain, it is a natural choice for a textile park: Sh. Goyal
Well-connected infrastructure of Amravati will significantly boost textile industry in Maharashtra: Sh. Goyal
PM MITRA Park launched in Amravati, Maharashtra
PM MITRA Park, Amravati expected to attract investment of Rs. 10,000 crore and create employment for 300,000 individuals
16 JUL 2023 5:55PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 July 2023
Union Minister of Textiles, Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal congratulated the state of Maharashtra for being awarded the prestigious Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Park in Amravati. While addressing the launch ceremony of PM MITRA Textile Park, Amravati today, the Minister emphasized that the addition of PM MITRA Park would further strengthen the rapid progress of Maharashtra.
Shri Piyush Goyal said that given Maharashtra's significant contributions across the entire textile value chain, from Farm to Fiber to Factory to Fashion to Foreign, it is a natural choice for a textile park.
Shri Goyal further highlighted that the well-connected infrastructure of Amravati, including its road, rail, port, and airport networks, will significantly boost the textile industry in Maharashtra.
The ceremony was attended by the Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Union Minister of State for Railways and Textiles, Smt. Darshana Jardosh. The Minister of Textiles, Government of Maharashtra Shri Chandrakant Patil; Minister of Industries, Government of Maharashtra, Shri Uday Samant; Secretary, Ministry of Textiles, Government of India, Smt. Rachna Shah and Principal Secretary, Industries, Government of Maharashtra, Dr. Harshdeep Kamble were also present amongst the dignitaries on the occasion.
Smt. Darshana Jardosh, acknowledging India's historical prowess as a textile hub, emphasized that the establishment of PM MITRA Parks in various states, including Amravati, Maharashtra, is a crucial step toward making India a global textiles manufacturing hub. She added that the integrated park would attract more investment to Maharashtra, generate employment opportunities, and foster innovation, research, and training in the textiles sector.
WBPM.jpeg)
During the event, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Maharashtra Industrial Development Corporation (MIDC), Government of Maharashtra, and the Ministry of Textiles, Government of India, for the establishment of PM MITRA Park.
The PM MITRA Textile Park in Amravati is expected to attract an investment of Rs. 10,000 crore and create both direct and indirect employment for approximately 300,000 individuals.
Spanning across a contiguous 1020 acres of land at Nandgaon Peth, adjacent to the Additional Amravati Industrial Area (MIDC), the Park is situated just 30 kilometers away from the Mumbai Nagpur Samruddhi Highway and 147 kilometers from the nearest port, the Wardha Dry Port. As a brownfield park, it already possesses essential infrastructure such as roads, water, and electricity.