హోం మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్ర విప‌త్తు ప్ర‌తిస్పంద‌న నిధి (ఎస్‌డిఆర్ఎఫ్‌) కింద హిమాచ‌ల్ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వానికి రూ. 180.40 కోట్ల త‌దుప‌రి విడుద‌ల చేసేందుకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర హోం, స‌హ‌కార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
2023-24 సంవ‌త్స‌రంలో 27 రాష్ట్రాల‌కు ఎస్‌డిఆర్ఇఎఫ్ కేంద్ర వాటాగా ఇప్ప‌టికే రూ. 10,031.20 కోట్ల‌ను విడుద‌ల చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ నాయ‌క‌త్వంలోని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం
14 JUL 2023 6:51PM by PIB Hyderabad
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌కు తాత్కాలిక ఉప‌శ‌మ‌నంగా 2023-24 సంవ‌త్స‌రానికి రూ. 180.40 కోట్ల రాష్ట్ర విప‌త్తు ప్ర‌తిస్పంద‌న నిధి (ఎస్‌డిఆర్ఎఫ్‌)రెండ‌వ విడ‌త కేంద్ర వాటా ముంద‌స్తు విడుద‌ల‌కు కేంద్ర హోం, స‌హ‌కార శాఖ‌ల మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఆమోదం తెలిపారు. ఈ రాష్ట్రంలో వాన‌, వ‌ర‌ద‌ల‌తో ప్ర‌భావిత‌మైన ప్ర‌జ‌ల‌కు తోడ్ప‌డేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్ప‌టికే ఎస్‌డిఆర్ఎఫ్ నుంచి 10 జులై 2023న త‌క్ష‌ణ ఉప‌శ‌మ‌న చ‌ర్య‌ల కోసం రూ. 180. 40 కోట్ల కేంద్ర‌వాటాలోని తొలి విడ‌త‌ను కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఇప్ప‌టికే విడుద‌ల చేసింది. ప్ర‌స్తుత వ‌ర్షాకాలంలో ప్ర‌భావిత‌మైన ప్ర‌జ‌ల‌కు స‌హాయ‌క చ‌ర్య‌లు తీసుకునేందుకు రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వానికి ఈ నిధులు తోడ్ప‌డ‌తాయి.
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో ఇటీవ‌ల సంభ‌వించిన ఆక‌స్మిక వ‌ర‌ద‌లు/ వ‌ర‌ద‌లు, క్లౌడ్ బ‌ర‌స్ట్ (హ‌ఠాత్ భారీ వాన‌లు), కొండ‌చ‌రియ‌లు విరిగిప‌డటం వ‌ల్ల‌ నెల‌కొన్న ప‌రిస్థితుల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు, వాటిని స‌మ‌ర్ధ‌వంతంగా నిర్వహించేందుకు హిమాచ‌ల్ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వానికి అవ‌స‌ర‌మైన లాజిస్టిక్‌, ఆర్ధిక స‌హాయాన్ని భార‌త ప్ర‌భుత్వం అందించింది. ర‌క్ష‌ణ కార్య‌క‌లాపాల కోసం ర‌క్ష‌క ప‌డ‌వ‌లు, అవ‌స‌ర‌మైన ప‌రిక‌రాల‌తో 11 ఎన్‌డిఆర్ఎఫ్ బృందాల‌ను మోహ‌రించారు. పౌరుల‌ను ఖాళీ చేయించి, సుర‌క్షిత స్థానాల‌కు త‌ర‌లించేందుకు పావొంతా సాహిబ్ వ‌ద్ద 01 కాల‌మ్ 1 పారా ఎస్ఎఫ్‌ను & 205 సైనిక వైమానిక‌ ద‌ళాన్ని మోహ‌రించారు. పౌరుల‌ను త‌ర‌లించేందుకు రెండు ఎంఐ-17వి5 హెలికాప్ట‌ర్ల‌ను మోహ‌రించారు.
ప‌రిస్థితిని అక్క‌డిక్క‌డ అంచ‌నా వేసేందుకు, హిమాచ‌ల్ రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వం చేప‌డుతున్న ప‌నుల‌ను అంచ‌నా వేసేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అంత‌ర్ మంత్రిత్వ కేంద్ర బృందాలు (ఐఎంసిటిలు)ను కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. ఐఎంసిటి త‌న క్షేత్ర ప‌ర్య‌ట‌న‌ల‌ను 17 జులై 2023 నుంచి ప్రారంభించ‌నుంది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ నాయ‌క‌త్వంలోని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 2023-24 సంవ‌త్స‌రంలో 27 రాష్ట్రాల‌కు ఎస్‌డిఆర్ఇఎఫ్ కేంద్ర వాటాగా ఇప్ప‌టికే రూ. 10,031.20 కోట్ల‌ను విడుద‌ల చేసింది.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves further release of Rs. 180.40 crore to State Government of Himachal Pradesh under the State Disaster Response Fund (SDRF)
The Central Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has already releases of Rs. 10,031.20 crore as Central share of SDRF to 27 States during year 2023-24
14 JUL 2023 6:51PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, approved the advance release of 2nd installment of Central Share of State Disaster Response Fund (SDRF) amounting to Rs. 180.40 crore, for the year 2023-24, as an interim relief to Himachal Pradesh. In order to support the affected people of this State, the Central Government has already released 1st installment of Central share of Rs. 180.40 crore to Himachal Pradesh from SDRF on 10th July 2023, for relief measures of immediate nature. The release of funds will help State Government to undertake relief measures to the affected people during the current Monsoon season.
In order to deal with the situation caused due to recent flash flood/ flood, cloudburst and landslides in Himachal Pradesh, the Government of India has provided all necessary logistics and financial assistance to the State Government of Himachal Pradesh to meet the situation efficiently.11 Teams of NDRF along with rescue boats and other necessary equipments have been deployed for rescue operation.01 Column of 1 PARA SF & 205 Army Aviation Squadron has been deployed at Paonta Sahib for civil evacuation. Two MI-17V5 helicopter have been deployed for evacuation mission.
The Central Government has also constituted an Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs), to make on-the-spot assessment of the situation and relief works being carried out by the State Government of Himachal Pradesh. The IMCT would commence their field visits on 17th July, 2023.
The Central Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has already released of Rs. 10,031.20 crore as Central share of SDRF to 27 States during year 2023-24.