విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని అంతర్ రాష్ట్ర విద్యుత్ ట్రాన్స్మిషన్ వ్యవస్థ అమలుపై కేంద్ర విద్యుత్, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి సమీక్ష
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి, ఆఫ్ షోర్ విండ్ జనరేషన్ కొత్త అవసరాల నేపథ్యంలో పవర్ ట్రాన్స్మిషన్ ప్రణాళిక పరిగణలోకి తీసుకోవాలి: విద్యుత్ మంత్రి ఆర్.కె.సింగ్
14 JUL 2023 1:57PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో, కేంద్ర విద్యుత్, నూతన,పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్ దేశంలో అంతర్-రాష్ట్ర ప్రసార వ్యవస్థ పురోగతిని సమీక్షించేందుకు, జూలై 13న రాజస్థాన్‌లోని జైపూర్‌లో జరిగిన సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. విద్యుత్-మిగులు నుండి విద్యుత్-లోటు ప్రాంతాలకు విద్యుత్తును బదిలీ చేయడం ద్వారా పౌరుల విద్యుత్ అవసరాలను తీర్చడంలో ఇంటర్-స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
2030 నాటికి నాన్-ఫాసిల్ మూలాల నుండి 50% స్థాపిత విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్య లక్ష్యాన్ని సాధించాలనే భారతదేశ నిబద్ధతను ప్రస్తావిస్తూ, దీనిని సాధించడానికి అనుబంధ ప్రసార మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కీలకమని విద్యుత్ మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. 2030 నాటికి, దేశం స్థాపిత విద్యుత్ సామర్థ్యం 777 గిగావాట్ కి పెరిగే అవకాశం ఉంది. గరిష్ట డిమాండ్ 335 గిగావాట్ కి చేరుకుంటుంది. దీని ప్రకారం, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని, 537 గిగవట్ పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి సమగ్ర ప్రసార ప్రణాళిక రూపొందించారు. డిసెంబర్ 2022 డిసెంబర్ లో విద్యుత్ మంత్రి ఈ ప్రణాళికను విడుదల చేశారు.
ఇంటర్-స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ సిస్టమ్ సమీక్షలో శ్రీ సింగ్ ప్రణాళిక, బిడ్డింగ్ దశల అమలులో ఉన్న ప్రాజెక్టుల పురోగతిపై దృష్టి సారించారు. ప్రాజెక్టు అమలులో ఎదురవుతున్న అవరోధాలను సవివరంగా చర్చించి, వాటి ఆధారంగా ప్రాజెక్టును త్వరగా పూర్తి చేసేందుకు సమస్యలను పరిష్కరించాలని మంత్రి ఆదేశాలు జారీ చేశారు. ప్రసార ప్రణాళిక గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తి వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలను పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని శ్రీ సింగ్ నొక్కిచెప్పారు; పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి సంప్రదాయ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడం; తమిళనాడు, గుజరాత్‌లలో ఆఫ్‌షోర్ ఇంధన ఉత్పత్తి. పునరుత్పాదక ఇంధనం సమృద్ధిగా ఉన్న కీలక రాష్ట్రాలైన రాజస్థాన్, గుజరాత్, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర కోసం ఇంటర్ స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్రణాళికను ఆయన సమీక్షించారు.
ఈశాన్య ప్రాంతంలోని రాష్ట్రాల కోసం ఇంటర్ స్టేట్, ఇంట్రా స్టేట్ ట్రాన్స్‌మిషన్ ప్లాన్‌ల పై కూడా వివరంగా సమీక్ష జరిగింది. తద్వారా 2030లో ఈ ప్రాంతం విద్యుత్ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి అవకాశం ఉంది.
ప్రసార ప్రణాళిక డైనమిక్‌గా, ఈ రంగంలో మారుతున్న అవసరాలకు అనువుగా ఉండాలని మంత్రి సూచించారు. విద్యుత్తు తరలింపులో ఎలాంటి అవరోధాలు లేవని, ట్రాన్స్‌మిషన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్‌మెంట్ ఉత్పత్తి కంటే ముందు ఉండాలని సంబంధిత శాఖలకు ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఈ సమావేశానికి విద్యుత్ శాఖ కార్యదర్శి, చైర్‌పర్సన్, సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ; సెంట్రల్ ట్రాన్స్‌మిషన్ యుటిలిటీ, పవర్ గ్రిడ్, ఆర్ఈసి, పిఎఫ్సి , మినిస్ట్రీ ఆఫ్ పవర్ నుండి ఇతర ముఖ్య అధికారులు హాజరయ్యారు.

Ministry of Power
Union Minister for Power and New & Renewable Energy Reviews Implementation of Inter State Electricity Transmission System in the Country
Power Transmission Planning should take into consideration emerging requirements such as Green Hydrogen production and offshore wind generation: Power Minister R. K. Singh
14 JUL 2023 1:57PM by PIB Delhi
Against the backdrop of increasing renewable energy capacity in the country, Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R.K. Singh chaired a meeting in Jaipur, Rajasthan yesterday, July 13, 2023, to review the progress of Inter-State Transmission System in the country. The Inter-State Transmission System is instrumental in meeting electricity needs of citizens, by facilitating transfer of power from power-surplus to power-deficit areas.
Referring to India’s commitment to achieve the target of having 50% of installed electricity generation capacity from non-fossil sources by the year 2030, the Power Minister emphasized that development of associated transmission infrastructure is key to achieving this. By 2030, the country’s installed power capacity is likely to grow to over 777 GW and the peak demand is slated to reach 335 GW. Given this, a comprehensive transmission plan to evacuate 537 GW of renewable energy capacity has been drawn up, considering the renewable energy potential in different parts of the country. The plan was released by the Power Minister in December 2022.
In the review of the Inter-State Transmission System, Shri Singh focused on the progress of projects under planning and bidding phases and those under implementation. The bottlenecks being faced in project execution were deliberated in detail, based on which the Minister issued directions to resolve the issues for early project completion.
Shri Singh emphasized that the transmission planning should take into consideration the emerging requirements such as Green Hydrogen production; increase in conventional generation capacity to meet growing power demand; and offshore wind generation in Tamil Nadu and Gujarat. He reviewed the Inter Sate Transmission Plan for key states rich in renewable energy, namely Rajasthan, Gujarat, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Maharashtra.
The Inter State and Intra State Transmission Plans for states in the North Eastern Region were also reviewed in detail, so as to meet the power demand of the region in 2030 while also evacuating power from upcoming hydro projects in the region.
The Minister directed that the transmission plan should be dynamic and sensitive to changing needs of the sector. He impressed upon concerned departments that development of transmission infrastructure should be ahead of generation, so that there are no constraints in evacuating power.
The meeting was attended by the Secretary, Ministry of Power; Chairperson, Central Electricity Authority; and other key officials from the Central Transmission Utility, POWERGRID, REC, PFC and Ministry of Power.