आयुष मंत्रालय
सुश्रुत जयंतीनिमित्त अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेतर्फे तीन दिवसांच्या चर्चासत्राचे आयोजन
14 JUL 2023 10:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जुलै 2023
सुश्रुत जयंतीनिमित्त अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेने 13-15 जुलै 2023 दरम्यान तीन दिवसांच्या चर्चासत्राचे आयोजन केले आहे. शल्यचिकित्सेचे जनक म्हणून ओळखले जाणारे शल्यविशारद सुश्रुत यांच्या स्मरणार्थ दरवर्षी 15 जुलै रोजी सुश्रुत जयंती साजरी केली जाते. सुश्रुत यांचे महान व्यक्तिमत्त्व आणि शल्यचिकित्सेच्या क्षेत्रात त्यांनी दिलेल्या अमूल्य योगदानाच्या स्मरणार्थ, अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेचा शल्यतंत्र विभागाने "शाल्यकॉन" या प्रतिष्ठित कार्यक्रमाचे आयोजन केले आहे.
चर्चासत्रादरम्यान 13 आणि 14 जुलै रोजी शस्त्रक्रिया प्रात्यक्षिक करण्यात आले. सत्राच्या पहिल्या दिवशी, सामान्य शस्त्रक्रिया प्रक्रिया आणि लॅप्रोस्कोपिक शस्त्रक्रियेसह नऊ थेट शस्त्रक्रिया प्रात्यक्षिके करण्यात आली. यामुळे सहभागींना प्रत्यक्ष शस्त्रक्रिया प्रात्यक्षिके पाहण्याची आणि शिकण्याची संधी मिळाली. याव्यतिरिक्त, एका शास्त्रीय सत्राच्या माध्यमातून संशोधक आणि तज्ञांना त्यांच्या ज्ञानाचे आदानप्रदान करण्यासाठी एक व्यासपीठ उपलब्ध झाले. त्यानंतर सांस्कृतिक कार्यक्रम झाला. सत्राच्या दुसऱ्या दिवशी 13 प्रत्यक्ष शस्त्रक्रिया करण्यात आल्या.
अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्था (भारतीय भूलतज्ज्ञ संस्था, वाराणसी) यांच्या संयुक्त विद्यमाने आयोजित शल्य तंत्र आणि भूलशास्त्र या विषयावरील राष्ट्रीय चर्चासत्र 13 जुलै 2023 रोजी सुरू झाले असून ते उद्यापर्यंत चालणार आहे. या चर्चासत्राचा उद्देश सुश्रुत यांचे ज्ञानत्यांची हुशारी आणि पद्धतींचा प्रचार करणे हा आहे. शस्त्रक्रियेच्या क्षेत्रातील प्रगतीवर ज्ञानवर्धक चर्चा होत असून यात देशभरातील 180 सहभागींनी नोंदणी केली आहे.

AYUSH
All-India Institute of Ayurveda organises a three days seminar on the occasion of Sushruta Jayanti
Deparment of Shalyatantra of AIIA performs dozens of live surgeries
14 JUL 2023 9:29PM by PIB Delhi
The All-India Institute of Ayurveda (AIIA) is organizing a three days seminar from 13-15th july 2023 on the auspicious occasion of Sushruta Jayanti-2023. Sushruta Jayanti is celebrated every year on 15th July to honour the legendary Sushruta, hailed as the father of surgery. To commemorate this remarkable figure and his invaluable contributions to the field of surgery, the AIIA's Department of Shalyatantra is organising a prestigious event called "Shalyacon".
During the seminar live surgical demonstration was performed on 13 and 14th July. On the first day of the session, nine live surgical demonstrations were performed including Laparoscopic surgery and General surgical procedures. This allowed participants to witness and learn from live surgical demonstrations. Additionally, a Scientific Session provided a platform for researchers and experts to share their knowledge and insights followed by a cultural programme. On the second day of the session 13 live surgeries were performed.
The National Seminar on Shalya Tantra and Sangyaharan, organized in association with AAIM (Bharatiya Sangyaharak Association, Varanasi), commenced on July 13, 2023 and will continue till July 15, 2023. The seminar aims to promote the wisdom and practices of Sushruta and facilitate insightful discussions on the advancements in the field of surgery where 180 participants registered across India.
Chairperson, NCISM Dr. Deopujari Jayant was the chief guests for the inauguration ceremony. President, Rashtriya Shikshan Mandal, PuneDr. Dilip Puranik and Vice Chancellor, Gujarat Ayurved University, Jamnagar Dr. Mukul Patel were the Guest of Honour for the event. Prof. Tanuja Nesari (Director AIIA), Prof Dr Yogesh Badwe, HoD Shalyatantra welcomed all the dignitaries and briefed about seminar. Dr D.N Pande, President AAIM and other senior faculty members were present at the occasion.