Ministry of Jal Shakti
Live Storage Status Of 146 Reservoirs In The Country Stands At 59.503 BCM
Total Live Storage Of The Country Estimated To Be 83.816 Billion Cubic Meter
13 JUL 2023 6:59PM by PIB Delhi
Central Water Commission is monitoring live storage status of 146 reservoirs of the country on weekly basis. Out of these reservoirs, 18 reservoirs are of hydro-electric projects having total live storage capacity of 34.960 BCM. The total live storage capacity of 146 reservoirs is 178.185 BCM which is about 69.11% of the live storage capacity of 257.812 BCM which is estimated to have been created in the country. As per reservoir storage bulletin dated 13.07.2023, live storage available in these reservoirs is 59.503 BCM, which is 33% of total live storage capacity of these reservoirs. However, last year the live storage available in these reservoirs for the corresponding period was 69.726 BCM and the average of last 10 years live storage was 53.904 BCM. Thus, the live storage available in 146 reservoirs as per 13.07.2023 Bulletin is 85 % of the live storage of corresponding period of last year and 110% of storage of average of last ten years.
The overall storage position is less than the corresponding period of last year in the country as a whole but is better than the average storage of last ten years during the corresponding period.
LIVE STORAGE AVAILABLE IN THE COUNTRY
Based on the data available for 146 reservoirs as per Reservoir Storage bulletin dated 13.07.2023, the total live storage of the country has been estimated to be 83.816 BCM against 257.812 BCM which is estimated to have been created in the country.
BROAD ANALYSIS
Normal storage means average storage of last ten years, Close to normal storage means where shortfall is upto 20% of normal, deficient storage is where shortfall is more than 20% of the normal and upto 60% of the normal, highly deficient means where shortfall is more than 60% of normal.
Better than normal storage is available in Ganga, Indus, East Flowing rivers between Pennar & Kanyakumari, West Flowing Rivers of Kutch & Saurashtra including Luni, Narmada, Tapi, Sabarmati, Godavari and Mahanadi. Close to Normal in Cauvery, Mahi, Pennar & Brahmaputra. Deficient in Subarnarekha, Barak & Others, Brahmani & Baitarni, East Flowing Rivers between Mahanadi &Pennar, Krishna, West Flowing Rivers from Tapi to Tadri and West Flowing Rivers from Tadri to Kanyakumari, and Highly Deficient in Nil.
The numbers of reservoirs having storage more than last year are 49 and reservoirs having storage more than average of last ten years are 68. The numbers of reservoirs having storage less than or equal to 20% with respect to last year is 10 and having storage less than or equal to 20% with reference to average of last ten years is 08. The number of reservoirs having storage less than or equal to 50% with respect to last year are 35 and having storage less than or equal to 50% with reference to average of last ten years are 24.
States having better storage (in %) than last year for corresponding period: Himachal Pradesh, Punjab, Rajasthan, Jharkhand, Odisha, Uttarakhand, Madhya Pradesh & Chhattisgarh.
States having equal storage (in %) to last year for corresponding period: Gujarat.
States having lesser storage (in %) than last year for corresponding period: West Bengal, Tripura, Nagaland, Bihar, Maharashtra, Uttar Pradesh, AP&TG (Two combined projects in both states), Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, Kerala & Tamil Nadu.
REGION WISE STORAGE STATUS:
NORTHERN REGION
The northern region includes States of Himachal Pradesh, Punjab and Rajasthan. There are 10 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 19.663 BCM. As per Reservoir Storage Bulletin dated 13.07.2023, the total live storage available in these reservoirs is 12.554 BCM which is 64% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 26% and average storage of last ten years during corresponding period was 35% of live storage capacity of these reservoirs. Thus, storage during current year is better than the corresponding period of last year and is also better than the average storage of last ten years during the corresponding period.
EASTERN REGION
The Eastern region includes States of Jharkhand, Odisha, West Bengal, Tripura, Nagaland and Bihar. There are 21 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 20.091 BCM. As per Reservoir Storage Bulletin dated 13.07.2023, the total live storage available in these reservoirs is 4.307 BCM which is 21% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 20% and average storage of last ten years during corresponding period was 27 % of live storage capacity of these reservoirs. Thus, storage during current year is better than the corresponding period of last year but is less than the average storage of last ten years during the corresponding period.
WESTERN REGION
The Western region includes States of Gujarat and Maharashtra. There are 49 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 37.130 BCM. As per Reservoir Storage Bulletin dated 13.07.2023, the total live storage available in these reservoirs is 12.070 BCM which is 33 % of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 41% and average storage of last ten years during corresponding period was 28% of live storage capacity of these reservoirs. Thus, storage during current year is less than the storage of last year but is better than the average storage of last ten years during the corresponding period.
CENTRAL REGION
The Central region includes States of Uttar Pradesh, Uttarakhand, Madhya Pradesh and Chhattisgarh. There are 26 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 48.227 BCM. As per Reservoir Storage Bulletin dated 13.07.2023, the total live storage available in these reservoirs is 19.055 BCM which is 40% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 37% and average storage of last ten years during corresponding period was 33% of live storage capacity of these reservoirs. Thus, storage during current year is better than the storage of last year and is also better than the average storage of last ten years during the corresponding period.
SOUTHERN REGION
The Southern region includes States of Andhra Pradesh, Telangana, AP&TG (2 combined projects in both states), Karnataka, Kerala and Tamil Nadu. There are 40 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 53.074 BCM. As per Reservoir Storage Bulletin dated 13.07.2023, the total live storage available in these reservoirs is 11.517 BCM which is 22% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 52% and average storage of last ten years during corresponding period was 29% of live storage capacity of these reservoirs. Thus, storage during current year is less than the storage of corresponding period of last year and is also less than the average storage of last ten years during the corresponding period.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని 146 రిజర్వాయర్ల ప్రస్తుత నీటినిల్వ 59.503 బీసీఎం
దేశం మొత్తంమీద ప్రస్తుత నిల్వ 83.816 బిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్లని అంచనా
13 JUL 2023 6:59PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని 146 రిజర్వాయర్ల ప్రత్యక్ష నిల్వ స్థితిని కేంద్ర జలసంఘం (సీడబ్ల్యూసీ) ప్రతి వారం పర్యవేక్షిస్తోంది. వీటిలో 18 రిజర్వాయర్లు 34.960 బిలియన్‌ క్యూబిక్‌ మీటర్ల (బీసీఎం) నిల్వ సామర్థ్యంగల జలవిద్యుత్‌ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించినవి. కాగా, 146 రిజర్వాయర్ల మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యం 178.185 బీసీఎం. ఇది దేశవ్యాప్త రిజర్వాయర్ల నిల్వ సామర్థ్యం 257.812 ‘బీసీఎం’లలో 69.11 శాతం. కేంద్ర జలసంఘం వారంవారీ సమీక్షకు అనుగుణంగా 13.07.2023న విడుదల చేసిన సమాచార నివేదిక ప్రకారం- ఈ రిజర్వాయర్లలో ప్రస్తుత నీటినిల్వ 59.503 ‘బీసీఎం’గా ఉంది. ఇది ఈ రిజర్వాయర్ల మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యంలో 33 శాతం. అయితే, గత సంవత్సరం ఈ రిజర్వాయర్లలో ఇదే కాలానికి సంబంధించి ప్రత్యక్ష నిల్వ 69.726 ‘బీసీఎం’. అలాగే గడచిన 10 సంవత్సరాల సగటు ప్రత్యక్ష నిల్వ 53.904 ‘బీసీఎం.’ ఈ నేపథ్యంలో 13.07.2023 సమాచార నివేదిక ప్రకారం 146 రిజర్వాయర్ల ప్రత్యక్ష నిల్వ గత సంవత్సరం సంబంధిత కాలానికిగాను 85 శాతం కాగా, గత పదేళ్ల సగటు నిల్వలో 110 శాతంగా ఉంది. ఈ గణాంకాలను అలా ఉంచితే, దేశం మొత్తంమీద నీటినిల్వ స్థితి గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే ప్రస్తుతం తక్కువే అయినా, గత పదేళ్ల సగటు నిల్వతో పోలిస్తే మెరుగ్గా ఉంది.
దేశంలో ప్రస్తుతం నీటినిల్వ పరిస్థితి
కేంద్ర జలసంఘం 146 రిజర్వాయర్లలోని నీటి నిల్వపై 13.07.2023న విడుదల చేసిన సమాచార నివేదిక ఆధారంగా లెక్కిస్తే దేశం మొత్తంమీద నీటినిల్వ సామర్థ్యం 257.816 ‘బీసీఎం’కుగాను ప్రస్తుత ప్రత్యక్ష నీటినిల్వ 83.816 ‘బీసీఎం’గా అంచనా వేయబడింది.
విస్తృత విశ్లేషణ
‘సాధారణ నిల్వ’ అంటే గత పదేళ్ల సగటు నిల్వ కాగా, ‘సాధారణ నిల్వకు చేరువగా’ అంటే- అందులో 20 శాతందాకా తక్కువని అర్థం. ‘లోటునిల్వ’ అంటే- సాధారణంలో 60 శాతందాకా నిల్వ ఉండగా, లోటు 20 శాతంకన్నా ఎక్కువగా ఉందని అర్థం. ‘అత్యధిక లోటు’ అంటే- లోటు సాధారణంకన్నా 60 శాతం తక్కువగా ఉందని అర్థం.
ఈ నేపథ్యంలో గంగా, సింధుతోపాటు పెన్నార్‌-కన్యాకుమారి మధ్య తూర్పుగా ప్రవహించే నదులే కాకుండా లూని, నర్మద, తాపి, సబర్మతి, గోదావరి, మహానదిసహా కచ్-సౌరాష్ట్ర మధ్య పశ్చిమంగా ప్రవహించే నదులలో నీటినిల్వ సాధారణంకన్నా మెరుగ్గా ఉంది. ఇక కావేరి, మహి, పెన్నా, బ్రహ్మపుత్ర నదులలో నీటినిల్వ సాధారణానికి చేరువగా ఉంది; మరోవైపు సువర్ణరేఖ, బరాక్ తదితరాలతోపాటు బ్రాహ్మణి, వైతరణి, మహానది-పెన్నార్‌ మధ్య తూర్పుగా ప్రవహించే నదులు కృష్ణా, తాపీ నుంచి తాద్రి వరకు; తాద్రి నుంచి కన్యాకుమారి వైపు పశ్చిమంగా ప్రవహించే నదులలో అత్యధిక లోటు నమోదైంది.
నిరుటికన్నా ప్రస్తుతం అధిక నిల్వగల రిజర్వాయర్ల సంఖ్య 49 కాగా, గత పదేళ్ల సగటుతో పోలిస్తే ప్రస్తుతం అధిక నిల్వగల రిజర్వాయర్ల సంఖ్య 68గా ఉంది. నిరుటి నిల్వతో పోలిస్తే 20 శాతంకన్నా తక్కువగా లేదా సమాన నిల్వగల రిజర్వాయర్ల సంఖ్య 10 కాగా, గత పదేళ్ల సగటు నిల్వతో పోలిస్తే తక్కువగా లేదా 20 శాతానికి సమాన నిల్వగల రిజర్వాయర్ల సంఖ్య 8గా ఉంది. నిరుటితో పోలిస్తే తక్కువ లేదా 50 శాతానికి సమానంగా నిల్వగల రిజర్వాయర్ల సంఖ్య 35 కాగా, గత పదేళ్ల సగటుపోలిస్తే తక్కువగా లేదా 50 శాతానికి సమాన నిల్వగల రిజర్వాయర్ల సంఖ్య 24గా ఉంది.
రాష్ట్రాల విషయానికొస్తే- హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్, జార్ఖండ్, ఒడిషా, ఉత్తరాఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లలో గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇదేకాలంలో నిల్వ (శాతం) మెరుగ్గా ఉంది. ఇక గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇదేకాలంలో గుజరాత్‌ రాష్ట్రంలో నిల్వ (శాతం) సమానంగా ఉంది. మరోవైపు నిరుటితో పోలిస్తే ఇదే కాలంలో తక్కువ నిల్వ (శాతం) గల రాష్ట్రాల జాబితాలో- పశ్చిమ బెంగాల్, త్రిపుర, నాగాలాండ్, బీహార్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరప్రదేశ్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌-తెలంగాణ (రెండింటిలో కలిపి 2 ప్రాజెక్టులు), కర్ణాటక, కేరళ, తమిళనాడు ఉన్నాయి.
ప్రాంతాలవారీ నిల్వ పరిస్థితి:
ఉత్తర భారతం
ఉత్తర భారతంలో హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలున్నాయి. కాగా, ‘సీడబ్ల్యూసీ’ పర్యవేక్షణలో మొత్తం 19.663 ‘బీసీఎం’ నిల్వ సామర్థ్యంగల 10 రిజర్వాయర్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 13.07.2023 నాటి నీటినిల్వ సమాచార నివేదిక ప్రకారం- ప్రస్తుత నిల్వ 12.554 ‘బీసీఎం’ కాగా, ఇది మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యంలో 64 శాతం. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో నిల్వ 26 శాతంగానూ, పదేళ్ల సగటు నిల్వ మొత్తం సామర్థ్యంలో 35 శాతంగానూ నమోదైంది. ఈ విధంగా ప్రస్తుత నిల్వ గత సంవత్సరం ఇదే కాలంనాటి నిల్వకన్నా; ఇదే కాలంలో పదేళ్ల సగటుకన్నా మెరుగ్గా ఉంది.
తూర్పు భారతం
తూర్పు భారతంలో జార్ఖండ్, ఒడిషా, పశ్చిమ బెంగాల్, త్రిపుర, నాగాలాండ్, బీహార్ రాష్ట్రాలున్నాయి. వీటి పరిధిలో ‘సీడబ్ల్యూసీ’ పర్యవేక్షణ కింద మొత్తం 20.091 ‘బీసీఎం’ నిల్వ సామర్థ్యంగల 21 రిజర్వాయర్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 13.07.2023 నాటి నీటినిల్వ సమాచార నివేదిక ప్రకారం- ప్రస్తుత నిల్వ 4.307 ‘బీసీఎం’ కాగా, ఈ రిజర్వాయర్ల మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యంలో ఇది 21 శాతం. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో నిల్వ 20 శాతంగానూ, పదేళ్ల సగటు నిల్వ మొత్తం సామర్థ్యంలో 27 శాతంగానూ నమోదైంది. కాబట్టి ప్రస్తుత నిల్వ నిరుడు ఇదే కాలంతో పోలిస్తే మెరుగ్గా ఉన్నప్పటికీ గత పదేళ్ల సగటుతో పోలిస్తే నిల్వ తక్కువగా ఉంది.
పశ్చిమ భారతం
పశ్చిమ భారతంలో మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ రాష్ట్రాలున్నాయి. వీటి పరిధిలో ‘సీడబ్ల్యూసీ’ పర్యవేక్షణ కింద మొత్తం 37.130 ‘బీసీఎం’ నిల్వ సామర్థ్యంగల 49 రిజర్వాయర్లు ఉన్నాయి.
వీటిలో 13.07.2023 నాటి నీటినిల్వ సమాచార నివేదిక ప్రకారం- ప్రస్తుత నిల్వ 12.070 ‘బీసీఎం’ కాగా, ఈ రిజర్వాయర్ల మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యంలో ఇది 33 శాతం. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో నిల్వ 41 శాతంగా ఉంటే, పదేళ్ల మొత్తం సామర్థ్యం సగటుతో పోల్చినపుడు 28 శాతంగా నమోదైంది. ఈ విధంగా, ప్రస్తుత నిల్వ గత సంవత్సరంకన్నా తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ పదేళ్ల సగటుతో పోలిస్తే ఇదే కాలంలో నిల్వ మెరుగ్గా ఉంది.
మధ్య భారతం
మధ్య భారతంలో ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్రాలున్నాయి. వీటి పరిధిలో ‘సీడబ్ల్యూసీ’ పర్యవేక్షణ కింద మొత్తం 48.227 ‘బీసీఎం’ నిల్వ సామర్థ్యంగల 26 రిజర్వాయర్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 13.07.2023 నాటి నీటినిల్వ సమాచార నివేదిక ప్రకారం- ప్రస్తుత నిల్వ 19.055 ‘బీసీఎం’ కాగా, ఈ రిజర్వాయర్ల మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యంలో ఇది 40 శాతం. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో నిల్వ 37 శాతంగానూ, పదేళ్ల సగటు నిల్వ మొత్తం సామర్థ్యంలో 33 శాతంగానూ నమోదైంది. కాబట్టి ప్రస్తుత నిల్వ నిరుడు ఇదే కాలంతో పోల్చినపుడు మాత్రమే కాకుండా గత పదేళ్ల సగటుతో పోల్చినా మెరుగ్గానే ఉంది.
దక్షిణ భారతం
దక్షిణ భారతంలో ఆంధ్రప్రదేశ్, తెలంగాణ, (రెండు రాష్ట్రాల్లో 2 సంయుక్త ప్రాజెక్టులు), కర్ణాటక, కేరళ, తమిళనాడు రాష్ట్రాలున్నాయి. వీటి పరిధిలో ‘సీడబ్ల్యూసీ’ పర్యవేక్షణ కింద మొత్తం 53.074 ‘బీసీఎం’ నిల్వ సామర్థ్యంగల 40 రిజర్వాయర్లు ఉన్నాయి. వీటిలో 13.07.2023 నాటి నీటినిల్వ సమాచార నివేదిక ప్రకారం- ప్రస్తుత నిల్వ 11.517 ‘బీసీఎం’ కాగా, ఈ రిజర్వాయర్ల మొత్తం నిల్వ సామర్థ్యంలో ఇది 22 శాతం. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో నిల్వ 52 శాతంగానూ, పదేళ్ల సగటు నిల్వ మొత్తం సామర్థ్యంలో 29 శాతంగానూ నమోదైంది. కాబట్టి ప్రస్తుత నిల్వ నిరుడు ఇదే కాలంతో పోల్చినపుడు మాత్రమే కాకుండా గత పదేళ్ల సగటుతో పోల్చినా తక్కువగానే ఉంది.