రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సాయుధ బలగాల ఆహార అలవాట్లు మార్చి చిరుధాన్యాల వినియోగం ఎక్కువ చేసి, సురక్షితమైన పోషకాలతో కూడిన ఆహారాన్ని అందించడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ
' రక్షణ కోసం ఆరోగ్యకర వంటకాలు' పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించిన రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
13 JUL 2023 1:25PM by PIB Hyderabad
సాయుధ బలగాల ఆహార అలవాట్లు మార్చి చిరుధాన్యాల వినియోగం ఎక్కువ చేసి, సురక్షితమైన పోషకాలతో కూడిన ఆహారాన్ని అందించడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖతో ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. అవగాహన ఒప్పందంపై రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ సమక్షంలో 2023 జూలై 13న సంతకాలు జరిగాయి. ఈ సందర్భంగా ' రక్షణ కోసం ఆరోగ్యకర వంటకాలు' పుస్తకాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్,డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఆవిష్కరించారు. శ్రీ అన్న (చిరుధాన్యాలు) వాడకాన్ని ఎక్కువ చేసి, వాడకం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను పుస్తకంలో పొందుపరిచారు.
అవగాహన ఒప్పందంపై రక్షణ శాఖ తరఫున డైరెక్టర్ జనరల్ (సరఫరాలు, రవాణా) లెఫ్టినెంట్ జనరల్ ప్రీత్ మొహిందర సింగ్, ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ( ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) సీఈఓ శ్రీ జి కమల వర్ధనరావు సంతకాలు చేశారు. ఆహార వైవిధ్యం,చిరుధాన్యాలు ఉపయోగించి సిద్ధం చేసే ఆహార ఉత్పత్తుల పోషక ప్రయోజనాల గురించి సిబ్బందిలో అవగాహన కల్పించడం కోసం ఒప్పందం ద్వారా కృషి చేస్తారు. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన మెస్, క్యాంటీన్లు, ఇతరఆహార సరఫరా కేంద్రాలలో చిరుధాన్యాలతో తయారు చేసిన ఆహార పదార్థాలను ప్రవేశపెట్టడానికి కూడా అవగాహన ఒప్పందం అవకాశం కల్పిస్తుంది.
ఆహార భద్రత,ప్రమాణాల చట్టం 2006 కింద పొందుపరిచిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా సాయుధ బలగాలకు ఆహారం తయారు చేస్తున్న చెఫ్, సరఫరాదారులు ఆహార భద్రత, పరిశుభ్రత అంశాలపై కూడా ఒప్పందంలో భాగంగా శిక్షణ అందిస్తారు. సాయుధ బలగాల సిబ్బంది ఆరోగ్య సంరక్షణ అంశానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను ఒప్పందం తెలియజేస్తుంది. దేశ సేవలో ఉన్న సాయుధ బలగాల సిబ్బంది ఆరోగ్యం, దృఢత్వానికి ఈ చర్యలు సహకరిస్తాయి. ప్రజలు ముఖ్యంగా సాయుధ బలగాల కుటుంబాలు పౌష్టికాహారాన్ని తీసుకోవడానికి , ఆరోగ్యకరమైన ఆహార పదార్థాలు ఎంపిక చేసుకుని ఆహార భద్రత పొందేలా ఒప్పందం ద్వారా కృషి జరుగుతుంది.
' రక్షణ కోసం ఆరోగ్యకర వంటకాలు' పుస్తకాన్ని ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ రూపొందించింది. దీనిలో చిరుధాన్యాలు ఉపయోగించి తయారు చేసిన ఆహార పదార్ధాల వివరాలు పొందుపరిచారు. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న క్యాంటీన్లు, ఫుడ్ అవుట్‌లెట్‌లకు పుస్తకం విలువైన సమాచారం అందిస్తుంది. విభిన్న వాతావరణ పరిస్థితులు, క్లిష్టమైన భూభాగాల్లో రక్షణ సిబ్బంది విధులు నిర్వర్తిస్తున్నారు. దీనికి వారు బలమైన పోషకాలతో కూడిన ఆహారాన్ని తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది.పోషక విలువలు కలిగిన చిరుధాన్యాలు విభిన్నమైన సమతుల్య ఆహారాన్ని అందిస్తాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్, డిఫెన్స్ సెక్రటరీ శ్రీ గిరిధర్ అరమానె, ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, రక్షణ శాఖ, ఆరోగ్య శాఖ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
MoD & FSSAI sign MoU to promote use of millets & healthy eating practices among Armed Forces and ensure safe & nutritious food
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh & Health Minister Dr Mansukh Mandaviya unveil a book ‘Healthy Recipes for Defence’
13 JUL 2023 1:25PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) to promote use of millets and healthy eating practices among the Armed Forces and ensure availability of safe & nutritious food was signed in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of Health & Family Welfare (MoHFW) Dr Mansukh Mandaviya in New Delhi on July 13, 2023. Both Ministers also unveiled a book titled ‘Healthy Recipes for Defence’ to promote the consumption of Shree Anna (millets) and its health benefits.
The MoU was signed by Director General (Supplies and Transport) Lieutenant General Preet Mohindera Singh on behalf of Ministry of Defence (MoD) and CEO, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) Shri G Kamala Vardhana Rao. It aims to create awareness about the nutritional benefits of diet diversity and millet-based food products among the personnel. The MoU will also pave the way for the introduction of millet-based menus in mess, canteens and other food outlets under the MoD.
This collaboration will also ensure training of food handlers & chefs of mess, canteens of the Armed Forces and other food outlets on food safety and hygiene as per the Food Safety and Standards Act 2006. It signifies a shared commitment to the health and well-being of the Armed Forces to enable them to remain strong & resilient in their service to the nation. The MoU will also encourage the families of the Armed Forces and the community at large to adopt nutritious diets, make healthy food choices and maintain food safety.
The book ‘Healthy Recipes for Defence’, developed by FSSAI, includes a range of millet-based dishes. It will serve as a valuable resource for different canteens and food outlets under the MoD. Given the challenging terrains and varied climatic conditions faced by the defence personnel, the significance of variety in diet assumes great importance. Millets are known for their nutritional value and can contribute to a well-balanced and diverse diet.
Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, Health Secretary Shri Rajesh Bhushan and other senior officials of MoD & MoHFW were present on the occasion.