सहकार मंत्रालय
नाबार्डच्या 42 व्या स्थापना दिनानिमित्त आज नवी दिल्ली येथील प्रगती मैदानावर आयोजित कार्यक्रमाला प्रमुख अतिथी म्हणून उपस्थित राहून केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी उपस्थितांना संबोधित केले
नाबार्ड ही केवळ एक बँक नसून देशाच्या ग्रामीण व्यवस्थेला बळकट करण्यासाठीचे अभियान आहे, नाबार्डची उद्दिष्ट्ये आर्थिक मापदंडानुसार निश्चित केली पाहिजेत, आणि त्यासोबतच मानवी तसेच ग्रामीण विकासविषयक उद्दिष्ट्ये देखील निश्चित केली पाहिजेत
गावातील प्रत्येक व्यक्तीला, विशेषतः माता आणि भगिनींना स्वावलंबी होण्यास आणि समाजात स्वतःला सन्मानासह प्रस्थापित करण्यास सक्षम करणाऱ्या स्वयंसहाय्यता बचत गटांना स्वतःच्या पायावर उभे राहण्यासाठी मदत करण्यात नाबार्डची फार मोठी भूमिका आहे
केंद्रीय मंत्री अमित शाह यांनी दुग्धविकास क्षेत्रातील सहकारी संस्थांना मायक्रो-एटीएम कार्डांचे देखील वाटप केले तसेच या संस्थांच्या सदस्यांना रूपे किसान क्रेडीट कार्डे प्रदान केली
12 JUL 2023 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 12 जुलै 2023
नाबार्डच्या 42 व्या स्थापना दिनानिमित्त आज नवी दिल्ली येथील प्रगती मैदानावर आयोजित कार्यक्रमाला प्रमुख अतिथी म्हणून उपस्थित राहून केंद्रीय गृहमंत्री आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी उपस्थितांना संबोधित केले.
याप्रसंगी, केंद्रीय मंत्री अमित शाह यांनी दुग्धविकास क्षेत्रातील सहकारी संस्थांना मायक्रो-एटीएम कार्डांचे देखील वाटप केले तसेच या संस्थांच्या सदस्यांना रूपे किसान क्रेडीट कार्डे प्रदान केली.
केंद्रीय अर्थराज्यमंत्री डॉ.भागवत किशनराव कराड, केंद्रीय सहकार मंत्रालयाचे सचिव ज्ञानेश कुमार आणि नाबार्डचे अध्यक्ष के.व्ही.शाजी यांच्यासह अनेक मान्यवर देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री अमित शाह म्हणाले की, सुमारे 65 टक्के ग्रामीण लोकसंख्या असलेल्या आपल्या देशाची नाबार्डविना कल्पनाच केली जाऊ शकत नाही.ते म्हणाले की, नाबार्डने गेली चार दशके आपल्या देशाची ग्रामीण अर्थव्यवस्था, पायाभूत सुविधा, कृषीक्षेत्र,सहकारी संस्था आणि स्वयंसहाय्यता बचत गट यांचा कणा होऊन कार्य केले आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारतातील केवळ शहरेच नव्हे तर गावे देखील आज स्वावलंबी होऊ लागली आहेत. त्याबरोबरच, ग्रामीण अर्थव्यवस्थेचा आत्मा असलेली आपली कृषी अर्थव्यवस्था देखील वेगाने विकसित होत आहे आणि या कृषी अर्थव्यवस्थेत सहकार क्षेत्र अशा प्रकारे जोडले गेले आहे की ते या अर्थव्यवस्थेपासून वेगळे काढूच शकत नाही असे त्यांनी सांगितले. अमित शाह म्हणाले की, गावातील प्रत्येक व्यक्तीला, विशेषतः माता आणि भगिनींना स्वावलंबी होण्यास आणि समाजात स्वतःला सन्मानासह प्रस्थापित करण्यास सक्षम करणाऱ्या स्वयंसहाय्यता बचत गटांना स्वतःच्या पायावर उभे राहण्यासाठी मदत करण्यात नाबार्डची फार मोठी भूमिका आहे.
केंद्रीय सहकार मंत्री म्हणाले की, गेल्या 42 वर्षांत नाबार्डने अनेक क्षेत्रांमध्ये विविध उपक्रम हाती घेतले आहेत, विशेषतः पुनर्वित्तपुरवठा आणि भांडवल उभारणीचे कार्य नाबार्डने उत्तम पद्धतीने पुढे नेले आहे. ते म्हणाले की, आतापर्यंत नाबार्डच्या माध्यमातून भांडवल उभारणीसाठी सुमारे 8 लाख कोटी ग्रामीण अर्थव्यवस्थेमध्ये गुंतवण्यात आले आहेत. कृषी क्षेत्र आणि शेतकऱ्यांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी तसेच कृषी उत्पादन व्यवस्थेला बळकटी देऊन त्यात वैविध्य आणण्यासाठी नाबार्डने विविध योजनांच्या माध्यमातून ग्रामीण कृषी अर्थव्यवस्थेला सुमारे 12 लाख कोटी रुपयांचा पुनर्वित्तपुरवठा केला आहे अशी माहिती अमित शाह यांनी दिली. ते म्हणाले की, गेल्या 42 वर्षांत नाबार्डने 14 टक्क्यांच्या वृद्धी दरासह ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला 20 लाख कोटी रुपयांचा पुनर्वित्तपुरवठा केला आहे. या यशस्वी कामगिरीविना आपल्या देशाची ग्रामीण अर्थव्यवस्था आणि तिचा विकास यांची कल्पनाच केली जाऊ शकत नाही असे त्यांनी सांगितले. केंद्रीय गृहमंत्री पुढे म्हणाले की, सामान्य लोकांना काम करण्यासाठी तसेच त्यातून इतरांना प्रगती करण्याबाबत प्रेरित करण्यासाठी प्रोत्साहित करतील अशी उद्दिष्ट्ये आपण निश्चित केली पाहिजेत.
केंद्रीय मंत्री अमित शाह म्हणाले की, वर्ष 1982 मध्ये कृषी क्षेत्रातील वित्त पुरवठ्यासाठी 896 कोटी रुपयांची अल्पमुदत कर्जे देण्यात आली होती, त्यात वाढ करून नाबार्डने ती 1.58 लाख कोटी रुपयांवर नेली आहेत. त्यांनी सांगितले की, वर्ष 1982 मध्ये केवळ 2300 कोटी रुपयांची दीर्घमुदत कृषी कर्जे देण्यात आली होती, नाबार्डने आजघडीला ती 1 लाख कोटी रुपयांपर्यंत वाढवली आहेत.
आपण स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या वर्षात आहोत आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्यासमोर एक लक्ष्य ठेवले आहे. स्वातंत्र्याला 100 वर्षे पूर्ण झाल्यानंतर भारताला प्रत्येक क्षेत्राचा विचार करता कुठल्या उंचीवर नेता येईल याविषयीचा निर्धार करण्याचे आवाहन त्यांनी आपल्याला केले आहे, असे अमित शहा यांनी सांगितले. देशाची ग्रामीण अर्थव्यवस्था, कृषी, सहकारी व्यवस्थेचा वित्तपुरवठा आणि बचत गटांचा विस्तार तसेच ग्रामीण पायाभूत सुविधांच्या विकासाचे उद्दिष्ट नाबार्डशिवाय कोणीही साध्य करू शकत नाही, असे ते म्हणाले.
देशाच्या ग्रामीण पायाभूत सुविधा विकास निधी अंतर्गत 5 लाख कोटी रूपये मंजूर करण्यात आले आहेत, असे शहा यांनी सांगितले. नाबार्डच्या माध्यमातून देशभरातील 41 दशलक्ष हेक्टर जमीन सिंचनाखाली आली आहे. ती एकूण बागायती जमिनीच्या 60 टक्के आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. देशाच्या ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला नवसंजीवनी देण्यात नाबार्डचे मोठे योगदान आहे, असे ते म्हणाले. नाबार्डने केलेल्या अर्थसाहाय्याने देशात 13 दशलक्ष मेट्रिक टन क्षमतेची गोदामे उभारण्यात आली आहेत, असेही त्यांनी नमूद केले. नाबार्डने देशातील सुमारे 1 कोटी बचत गटांना वित्तपुरवठा केला आहे, हा जगातील सर्वात मोठा सूक्ष्म वित्तपुरवठा कार्यक्रम आहे, असे त्यांनी सांगितले.
मोदी सरकारने पीएम किसान योजनेंतर्गत येणाऱ्या शेतकऱ्यांना किसान क्रेडिट कार्ड देण्याचा निर्णय घेतला आहे, अशी माहिती शहा यांनी दिली. नाबार्डचे देशभरात सुमारे 7,000 एफपीओ आहेत, जे शेतकर्‍यांना त्यांच्या उत्पादनासाठी योग्य किंमत मिळवून देतात असे ते म्हणाले सहकार विकास निधीची स्थापना 1992-93 मध्ये केवळ 10 कोटी रुपयांच्या रकमेतून करण्यात आली होती, ती आज 293 कोटी रुपयांवर पोहोचली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
आपली मागील कामगिरी आणि आगामी काळातील देशाच्या गरजा लक्षात घेऊन नाबार्डने पुढील 25 वर्षांसाठी आपली उद्दिष्टे निश्चित केली पाहिजेत, या उद्दिष्टांचा दर 5 वर्षांनी आढावा घेतला पाहिजे आणि उद्दिष्टांचा प्रत्येक वर्षी आढावा घेतला पाहिजे. उद्दिष्ट्ये गाठण्यासाठी धैर्य आणि दूरदृष्टीने वाटचाल करण्याची गरज असल्याचे ते म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली देशात होत असलेले बदल खेड्यापाड्यापर्यंत पोहोचविण्याचे वचन नाबार्ड आणि सहकारी संस्थांशिवाय कोणीही देऊ शकत नाही, असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
आज जिल्हा सहकारी बँकेने डेबिट कार्डसह रुपे क्रेडिट कार्ड देण्याची सेवा सुरू केली आहे. सहकारी योजनेंतर्गत सर्व सहकारी संस्थांच्या सभासदांची बँक खाती जिल्हा सहकारी बँकेत वर्ग करण्यात आली असून सर्व दूध उत्पादक संस्थांचा बँक मित्र म्हणून समावेश करण्यात आला आहे, असे त्यांनी सांगितले. देशाच्या सहकार व्यवस्थेत ‘सहकारांमध्ये सहकार्य’ ही संकल्पना घेऊन मार्गक्रमणा केली आणि प्राथमिक कृषी पत संस्था (पॅक्स)ते APACS पर्यंतचा संपूर्ण पैसा जर या व्यवस्थेत राहिला, तर सहकार व्यवस्थेला कोणाच्याही पैशाची गरज भासणार नाही, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली 2014 ते 2023 हा 9 वर्षांचा कालावधी अनेक क्षेत्रात विशेषतः गरिबी निर्मूलन आणि शेतीचा विकास या क्षेत्रात ऐतिहासिक ठरत आहे, असे त्यांनी सांगितले. जेव्हा जेव्हा देशाचा इतिहास लिहिला जाईल तेव्हा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 9 वर्षांचा कारभार सुवर्णाक्षरांनी कोरला जाईल कारण या नऊ वर्षांत गरिबी निर्मूलन आणि कृषी व्यवस्था बळकट करण्यासाठी अनेक उपक्रम राबविण्यात आले, असेही त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय सहकारमंत्री म्हणाले की, कायद्यांमध्ये वेळेवर बदल न झाल्याने आणि समाज आणि वित्तीय क्षेत्रात होत असलेले आधुनिक बदल सहकारी व्यवस्थेने स्वीकारले नसल्याने आपली सहकार व्यवस्था कालांतराने कोलमडली. ते म्हणाले की, पंतप्रधान मोदींनी याच पायाचा वापर करून या संपूर्ण व्यवस्थेचे पुनरुज्जीवन करण्यासाठी आणि देशातील कोट्यवधी लोकांना समृद्ध करण्यासाठी एक यंत्रणा उभी करण्यासाठी सहकार मंत्रालयाची स्थापना केली गेली. शाह म्हणाले की 2 वर्षात आम्ही प्राथमिक कृषी पतपुरवठा संस्थांमध्ये (PACS) अनेक बदल केले आहेत. 63000 पीएसीएस चे संगणकीकरण नाबार्डच्या मदतीने केले जात आहे आणि त्यास मध्यवर्ती केंद्र बनवून संपूर्ण प्रणाली, बँकिंग,ऑडिट यांच्या सॉफ्टवेअरसह पीएसीएस ते नाबार्डपर्यंत सगळ्या गोष्टी ऑनलाइन केले जाईल. ते म्हणाले की मोदी सरकारने पीएसीएसचे उपनियम बदलून त्यांना बहुआयामी बनवण्याचे काम केले आहे. आता पीएसीएस देखील पुरवठादार म्हणून काम करेल, जन आरोग्य केंद्रे आणि खताची दुकाने सुरु करण्यास सक्षम असेल,तसेच सार्वजनिक वितरण प्रणालीचा (PDS) एक भाग होणार. पेट्रोल पंप आणि गॅस एजन्सी देखील पीएसीएस ला दिली जाईल. पीएसीएसची व्यवहार्यता वाढवण्यासाठी आम्ही एक मोठा बदल केला आहे आणि नाबार्डच्या सहकार्याशिवाय आम्ही या सर्व गोष्टी जमिनीस्तरावर करू शकत नाही.
अमित शहा म्हणाले की, नाबार्ड ही बँक नसून देशाची ग्रामीण व्यवस्था मजबूत करण्याचे ते अभियान आहे. ते म्हणाले की मोदीजींच्या नेतृत्वाखाली तीन बहुराज्यीय सहकारी संस्था स्थापन करण्यात आल्या आहेत. शेतकर्‍यांना जागतिक बाजारपेठेत सेंद्रिय उत्पादनांना रास्त भाव मिळावा यासाठी बहुराज्यीय सहकारी संस्थांची स्थापना करण्यात आली आहे.आपली कृषी उत्पादने जागतिक बाजारपेठेत निर्यात करण्यासाठी आणि त्यांच्या संरक्षण, संवर्धन आणि विकासासाठी बहुराज्यीय सहकारी निर्यात सहकारी संस्थांची स्थापना करण्यात आली आहे. आपल्या पारंपारिक बियाणांचा विकास, उच्च उत्पन्न देणाऱ्या बियाणांचे उत्पादन आणि विपणनासाठी बहुराज्यीय सहकारी बियाणे संस्था देखील स्थापन करण्यात आल्या आहेत.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the 42nd Foundation Day function of NABARD as the chief guest at Pragati Maidan in New Delhi today
Country like India which has huge rural population cannot be imagined without NABARD, it has worked as backbone for rural economy, infrastructure, agriculture, cooperative institutions and self-help groups for last 4 decades
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi the villages are also becoming self-sufficient today and our agricultural economy, which is considered to be the soul of the rural economy, is also growing very rapidly
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, NABARD and cooperative institutions have an important role in fulfilling the resolution of taking the changes being witnessed in the country to villages
Whenever the history of eradication of poverty and development of agriculture in the country will be written, the 9 years of Modi Government will be written in golden letters
Prime Minister Modi formed the Ministry of Cooperation to revive the crumbling cooperative sector and create a system to make the lives of crores of people of the country prosperous
NABARD is not just a bank but a mission to strengthen the country's rural system, targets of NABARD should be fixed on financial parameters, along with this, the targets of human and rural development should also be fixed
NABARD has played a big role in helping the self-help groups to stand on their feet which enabled every person of village especially mothers and sisters to become self-reliant and establish themselves in the society with respect
NABARD has refinanced Rs 20 lakh crore in the rural economy with a growth rate of 14 percent in the last 42 years, without this achievement, the country's rural economy and its development cannot be imagined
NABARD has financed about 1 crore self-help groups in the country, in a way this is the biggest programme of micro-financing in the world
Modi government has set a target to cover almost all the farmers under the Kisan Credit Card with the PM Kisan Yojana
Shri Amit Shah also distributes Micro-ATM cards to milk societies and RuPay Kisan Credit cards to the members of these societies
12 JUL 2023 9:00PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 42nd Foundation Day function of NABARD as the chief guest at Pragati Maidan in New Delhi today.
On this occasion Shri Amit Shah also distributed Micro-ATM cards to milk societies and RuPay Kisan Credit cards to the members of these societies.
Many dignitaries including Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Gyanesh Kumar and Chairman NABARD Shri K.V.Shaji were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that India which has about 65 percent rural population cannot be imagined without NABARD. He said that, NABARD has worked as the backbone of this country's rural economy, infrastructure, agriculture, cooperative institutions and self-help groups of this country for last 4 decades. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi not only the cities of India, but the villages are also becoming self-sufficient today. Along with this, our agricultural economy, which is considered to be the soul of the rural economy, is also growing very rapidly and in the agricultural economy, co-operative sector is connected in such a way that it cannot be separated. He said that NABARD has played a huge role in helping the self-help groups to stand on their feet which enabled every person of village especially mothers and sisters to become self-reliant and establish themselves in the society with respect.
The Union Minister of Cooperation said that in the last 42 years NABARD has taken initiatives in many sectors, especially, NABARD has taken forward the work of refinance and capital formation very well. He said that so far an amount of about Rs. 8 lakh crore has gone to the rural economy through NABARD for capital formation. He said that under various schemes, NABARD has refinanced Rs.12 lakh crore to the rural agricultural economy to meet the needs of agriculture and farmers and to strengthen and diversify agri-production. Shri Shah said that in the last 42 years, NABARD has refinanced Rs 20 lakh crore in the rural economy with a growth rate of 14 percent. He said that without this achievement the country's rural economy and its development cannot be imagined. He added that we should set such goals, which encourage people to work and inspire others to progress ahead.
Shri Amit Shah said that in 1982, the short-term loan of Rs.896 crore was provide for agriculture finance, which NABARD has taken to Rs.1.58 lakh crore today. He said that in 1982 the long term agriculture loan was only Rs 2300 crore, which has been increased to Rs 1 Lakh crore by NABARD today.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we are in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav and the Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target in front of us and has asked us to take a resolution of where India would be in every field after the completion of 100 years of independence. He said that no one except NABARD can achieve the target of development of country's rural economy, agriculture, finance of cooperative system and expansion of self-help groups and rural infrastructure.
Shri Amit Shah said that Rs. 5 lakh crore has been sanctioned under the country's Rural Infrastructure Development Fund, 41 million hectares of land has come under irrigation through NABARD, which is 60 percent of the total irrigated land. He said that NABARD has contributed a lot in reviving the country's rural economy. He said that 13 million metric ton capacity warehouses have been set up in the country with the finance of NABARD. Shri Shah said that NABARD has financed about 1 crore self-help groups in the country. He said this is the biggest programme of micro-financing in the world.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Modi government has taken a decision to provide Kisan Credit Card to farmers who comes under PM Kisan Yojna. Shri Shah added that NABARD has about 7000 FPOs across the country, which ensure that farmers get remunerative prices for their produce. He said that the Cooperative Development Fund was established in 1992-93 with a mere amount of Rs 10 crore, which has increased to Rs 293 crore today.
Shri Amit Shah said that keeping in mind our past performance and the needs of the country in the coming times, NABARD should set its goals for the next 25 years, which should be reviewed every 5 years and the goals of 5 years should be reviewed every year. He said that there is a need to come forward with courage and foresight to achieve the goals. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, none other than NABARD and cooperative institutions can take the pledge to take forward the changes taking place in the country to the villages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today, the District Cooperative Bank has initiated the service of providing Rupay credit cards along with debit cards. He said that under the co-operative scheme, the bank accounts of members of all co-operative societies have been transferred to the district co-operative bank and all the milk producer societies have been included as “Bank Mitra.” Shri Shah said that if we move ahead with the concept of ‘Cooperation among Cooperatives’ in the cooperative system of the country and if the entire money from PACS to Apex remains within its fold, then the cooperative system will require no money from anybody.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the period of 9 years, from 2014 to 2023, is historic across many fields. He said that especially in eradication of poverty and development of agriculture. He said that whenever the history of the country will be written, the 9 years governance of Prime Minister Shri Narendra Modi will be etched in golden letters as many initiatives were undertaken in these nine years to eradicate poverty and strengthen the agriculture system. Shri Shah said that two years ago, Prime Minister Shri Narendra Modi took another new initiative and set up the Ministry of Cooperation. He said that Shri Modi fulfilled all the dreams of crores of poor people of the country in last 5 years and after that he has worked towards connecting these people with the country's economy through Jan Dhan account.
The Union Minister of Cooperation said that due to lack of timely changes in the laws, our cooperative system had deteriorated over time as it could not synchronize itself with the modern changes taking place in the society and the field of finance. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi formed the Ministry of Cooperation to revive this entire cooperative system and made the lives of crores of people prosperous. Shri Shah said that in past 2 years we have made many changes in PACS. With NABARD as nodal agency, computerization of 63,000 PACS is being done, under which, the entire system from PACS to NABARD, including banking, auditing, will be made online through a software. He said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi the government has also changed the bylaws of PACS and made them multidimensional. Now, PACS will also engage in the work of storage, open Jan Arogya Kendra, run Fertilizer shops, become part of PDS system, and will be provided the work of petrol pump and gas agency. We have made huge changes to make the PACS viable but without the cooperation of NABARD, we cannot get all these implemented at the grassroots level.
Shri Amit Shah said that NABARD is not just a bank but a mission to strengthen the country's rural system. He said that the targets of NABARD should be fixed on financial parameters, but along with these, the targets of human and rural development will also have to be fixed. He said that three multi-state cooperative societies have been formed under the leadership of Prime Minister Modi. Multi-State Cooperative Organic Society has been formed to ensure that farmers get fair prices for organic products in the global market, Multi-State Cooperative Export Cooperative Society has been formed to export our agricultural products to the world market and for the protection, promotion and development of our traditional seeds Multi-state Cooperative Seed Society has also been formed which will increase the production and marketing of high yielding seeds.
The Union Minister of Cooperation said that from the point of view of income tax, Modi government has done the work of bringing cooperative and corporate at the same rate after nearly 50 years of independence, in order to promote cooperatives. He said that we have also resolved the old dispute of Rs. 10000 crore of sugar mills, reduced the surcharge of cooperatives from 12% to 7%, reduced MAT from 18.5% to 15%. In order to encourage cooperatives to move forward in the open market, the work of providing environmental support in terms of taxation has also been done under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.