ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਜੂਨ, 2023 ਲਈ 14ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 1,02,348 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ 11ਵਾਂ ਮਹੀਨਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਨ 1 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ
ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਘਟ ਕੇ 57,848 ਰਹਿ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸੰਖਿਆ ਹੈ
ਗਰੁੱਪ –ਏ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ
ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ –ਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਟੌਪ ‘ਤੇ ਰਹੇ
11 JUL 2023 6:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਹ 14ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ 1,02,348 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪੈਂਡੇਂਸੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪੱਧਰ ਘਟ ਕੇ 57,848 ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੱਧਰ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ 19 ਦਿਨ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ 10-ਪੜਾਵੀ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ 31,000 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 21,000 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਦਕਿ 4700 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਮੈਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਅਪੀਲ ਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਪਤ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ 'ਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਮਈ, 2023 ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਰਏਆਈ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4 ਆਯਾਮ ਅਤੇ 12 ਸੂਚਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 4 ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਫੀਡਬੈਕ, ਡੋਮੇਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1 ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ:
- ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 100724 ਪੈਂਡਿੰਗ ਜਨਤਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, 1,02,348 ਪੀਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 30 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ 57848 ਪੈਂਡਿੰਗ ਜਨਤਕ ਮਾਮਲੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸਨ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਈ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 59472 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਘਟ ਕੇ ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 57848 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸਨ।
- 30 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ 15 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
2 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲ
· ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ 21379 ਅਪੀਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 26320 ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 23884 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ।
3 ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਆਂਕਲਨ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਜੀਆਰਏਆਈ)- ਜੂਨ, 2023
· ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਗੁਰੱਪ-ਏ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੂਚਕਅੰਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
· ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਜੂਨ, 2023 ਦੇ ਲਈ ਗਰੁੱਪ-ਬੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਆਂਕਲਨ ਅਤੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਖਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
4 ਔਸਤ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਂ
* ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਨ ਸਮਾਂ 19 ਦਿਨ ਹਨ।
5 ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ਫੀਡਬੈਕ:
- ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ, ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਨੇ 96,701 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੀਡਬੈਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 33,960 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ /ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ, 1 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2023 ਤੱਕ ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚ 12,581 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
14th Report on Central Ministries/Departments performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of June, 2023
A total of 1,02,348 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments in June, 2023
This is the 11th month in a row, the monthly disposal crossed 1 lakh cases in the Central Secretariat
Pendency reduced to 57,848 grievances, lowest ever in the Central Ministries/Departments
Department of Agriculture and Farmers Welfare, Ministry of Cooperation topped in Group A category
NITI Aayog and Department of Public Enterprises topped in the Group B category in the rankings released for the month of June, 2023
11 JUL 2023 6:27PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) monthly report for June, 2023, which provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal. This is the 14th report on Central Ministries published by DARPG.
The progress for June, 2023 indicates 1,02,348 Grievances Redressed by Central Ministries/Departments. A steep reduction in the pendency of Public Grievances has been observed in the Central Secretariat.
The pendency level has come down to 57,848 grievances, in the month of June, 2023, which is the lowest ever recorded in the Central Secretariat. The Average Grievance Disposal Time in the Central Ministries/Departments in the year 2023, from January to June is 19 days.
These reports are part of the 10-step CPGRAMS reforms process which was adopted by DARPG for improving quality of disposal and reducing the time lines.
The report contains insights into the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-Kisan) Scheme under which 31,000 grievances were received in CPGRAMS. It was found that nearly 21,000 of these were received by the Department of Agriculture and Family Welfare, while 4,700 were through the write to PM option. The report also highlights the performance of the Appellate Authorities mapped onto CPGRAMS from all the Central Ministries/Departments, Average Closing Time of Appeals and status of decisions on the disposed appeals. The report also covers the status of grievances received through Common Service Centres on CPGRAMS.
DARPG has introduced a new and comprehensive Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) from May, 2023 onwards comprising of 4 dimensions and 12 indicators. The 4 dimensions include: Efficiency, Feedback, Domain and Organisational Commitment.
The following are the Key Highlights of the DARPG’s monthly CPGRAMS report for June, 2023 for Central Ministries/ Departments:
1. PG Cases:
• In June, 2023, 100724 PG cases were received on the CPGRAMS portal, 102348 PG cases were redressed and there exists a pendency of 57848 PG cases, as of 30th June, 2023
• The pendency in the Central Secretariat has decreased from 59472 PG cases at the end of May, 2023 to 57848 PG cases at the end of June, 2023
• 15 Ministries/Departments have more than 1000 pending grievances as on 30th June, 2023
1. PG Appeals
• In June, 2023, 21379 appeals were received and 26320 appeals were disposed. The Central Secretariat has a pendency of 23884 PG Appeals at the end of June, 2023
1. Grievance Redressal Assessment and Index (GRAI) – June, 2023
• Department of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of Cooperation are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group A for June, 2023
• NITI Aayog and Department of Public Enterprises are the top performers in the Grievance Redressal Assessment & Index within the Group B for June, 2023
1. Average Closing Time
• Average Grievance Redressal Time in all the Ministries/Departments in the year 2023, from 1st January to 30th June, 2023 is 19 Days
1. Feedback collected by BSNL Call Centre:
• In June, 2023, the BSNL Call Centre collected feedback from 96,701 citizens, which is the highest number of feedbacks collected since the inception of the Call Centre. Out of these, approximately 33,960 citizens expressed satisfaction with the resolution provided to their respective grievances
• For Central Ministries/Departments, 12,581 grievances have received the rating of Excellent & Very Good, from the citizens, in the feedbacks collected by the BSNL Call Centre from 1st to 30th June, 2023.