జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
‘సమర్త్’ కింద మరో 43 కొత్త అమలు భాగస్వామ్య సంస్థల ఎంప్యానెల్మెంట్
అదనంగా 75,000 మంది లబ్ధిదారులకు శిక్షణే లక్ష్యం
అమలు చేసే భాగస్వాములకు మద్దతులో 5% పెంపు;
పథకం కింద నైపుణ్యాన్ని అందించే పరిశ్రమలకు చాలా వరకు ఉపశమనం
11 JUL 2023 7:43PM by PIB Hyderabad
టెక్స్‌టైల్స్ రంగ సామర్థ్య పెంపు సాధికార కమిటీ (సమర్త్) సమావేశంలో ఈరోజు జరిగింది. ఈ సమవేశంలో 43 మంది కొత్త ఇంప్లిమెంటింగ్ పార్టనర్‌లను ఎంప్యానెల్‌మెంట్ చేశారు. దీంతో ఇంప్లిమెంటింగ్ పార్ట్‌నర్ల ప్యానెల్ విస్తరించబడింది. దీని ద్వారా అదనంగా దాదాపు 75,000 మంది లబ్ధిదారులకు శ్రామిక శక్తికి నైపుణ్యాన్ని అందించడమే లక్ష్యంగా శిక్షణ ఇవ్వాలనే నిర్ణయించారు. ఈ మేరకు అదనపు లక్ష్యాన్ని శిక్షణకు కేటాయించారు. ఈ పథకం కింద నైపుణ్యాన్ని అందించే పరిశ్రమలకు అవసరమైన అదనపు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించే ఖర్చు నిబంధనలలో 5 శాతం పెంపుతో నిధుల నమూనా కూడా సవరించబడింది. తాజా చర్యతో జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ 157 టెక్స్‌టైల్ పరిశ్రమలు / పరిశ్రమ అనుబంధ సంఘాలు, 16 కేంద్ర / రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు మరియు మంత్రిత్వ శాఖలోని 3 సెక్టోరల్ ఆర్గనైజేషన్‌లతో భాగస్వామ్యమై సమర్త్ శిక్షణా కార్యక్రమాలను చేపట్టినట్టయింది. ఈ పథకం దేశంలోని 28 రాష్ట్రాలు మరియు 6 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో అమలుచేయబడుతోంది. ఎస్.సి, ఎస్.టి. మరియు ఇతర అట్టడుగు వర్గాలతో సహా సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు శిక్షణ అందిస్తుంది. ఇప్పటి వరకు లక్ష్యంగా కేటాయించిన 4.72 లక్షల మంది లబ్ధిదారులలో 1.88 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు నైపుణ్య శిక్షణ అందించారు. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు శిక్షణ పొందిన లబ్ధిదారుల్లో 85% కంటే ఎక్కువ మంది మహిళలే. సంఘటిత రంగ కోర్సులలో శిక్షణ పొందిన 70% కంటే ఎక్కువ మంది లబ్ధిదారులకు ప్లేస్‌మెంట్ అందించబడింది. సమర్త్ అనేది స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా స్వీకరించబడిన విస్తృత నైపుణ్యం అభివృద్ది పాలసీ ఫ్రేమ్‌వర్క్ క్రింద రూపొందించబడిన టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క డిమాండ్ ఆధారిత మరియు ప్లేస్‌మెంట్-ఆధారిత నైపుణ్య కార్యక్రమం. వ్యవస్థీకృత టెక్స్‌టైల్ మరియు సంబంధిత రంగాలలో ఉద్యోగాలను సృష్టించడంలో పరిశ్రమ యొక్క ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహించడం మరియు అనుబంధించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ప్రాథమిక ఎంట్రీ లెవల్ స్కిల్లింగ్‌తో పాటు, అప్‌స్కిల్లింగ్/రీ-స్కిల్లింగ్ ప్రోగ్రామ్ కోసం ప్రత్యేక సదుపాయం కూడా ఈ పథకం ఉంది. అపారెల్ & గార్మెంటింగ్ విభాగాలలో ఉన్న కార్మికుల ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడానికి అమలు చేయబడింది. సమర్త్ చేనేత, హస్తకళ, పట్టు మరియు జనపనార వంటి సాంప్రదాయ వస్త్ర రంగాల యొక్క నైపుణ్యం/పునః నైపుణ్యం అవసరాలను కూడా తీరుస్తోంది.

Ministry of Textiles
43 new implementing partners empanelled under SAMARTH; additional training target of 75,000 beneficiaries
5% increment in support to implementing partners; much needed respite for industries imparting skill under Scheme
11 JUL 2023 7:43PM by PIB Delhi
In a meeting of the Empowered Committee for Scheme for Capacity Building in Textiles Sector (SAMARTH) held today, the panel of implementing partners has been broadened with empanelment of 43 new implementing partners and additional target of training around 75,000 beneficiaries has been allocated to the training partners to enable imparting of skill to the workforce.
The Funding pattern has also been revised with an increment of 5% in cost norms, which will give much needed additional financial support to industries imparting skill under this Scheme.
With this, the Ministry of Textiles has partnered with 157 Textile Industries / Industry Associations, 16 Central / State Government Agencies and 3 Sectoral Organizations of the Ministry for undertaking training programmes under SAMARTH.
The scheme has penetrated across 28 States and 6 Union territories of the country and caters to all sections of the society including SC, ST, and other marginalized categories. Out of the skilling target of 4.72 lakh beneficiaries allocated so far, 1.88 lakh beneficiaries have been provided training. More than 85% of the beneficiaries trained so far under the scheme are women. More than 70% of the beneficiaries trained in organized sector courses have been provided placement.
SAMARTH is a demand driven and placement-oriented umbrella skilling programme of the Ministry of Textiles formulated under the broad skilling policy framework adopted by M/o Skill Development & Entrepreneurship.
The Scheme aims to incentivize and supplement the efforts of the industry in creating jobs in the organized textile and related sectors. In addition to the entry level skilling, a special provision for upskilling/ re-skilling programme has also been operationalized under the scheme towards improving the productivity of the existing workers in Apparel & Garmenting segments. SAMARTH also caters to the upskilling/ re-skilling requirement of traditional textile sectors such as handloom, handicraft, silk and jute.