మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మత్స్య రైతుల దినోత్సవం వారి అపారమైన కృషిని, సుస్థిర ఆక్వాకల్చర్ కోసం వారి నిబద్ధతను గుర్తించడానికి యావత్ దేశానికి ఒక అవకాశం.
చేపల ప్రోటీన్ కోసం పెరుగుతున్న డిమాండ్ ను తీర్చడంలో, ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంలో , దేశ ఆహార భద్రతకు దోహదం చేయడంలో చేపల రైతులు పోషించే ముఖ్యమైన పాత్రను గుర్తించడానికి జాతీయ చేపల రైతు దినోత్సవం ఒక ముఖ్యమైన వేదికగా పనిచేస్తుంది.
08 JUL 2023 12:07PM by PIB Hyderabad
సుస్థిరమైన , అభివృద్ధి చెందుతున్న మత్స్య రంగం అభివృద్ధి కోసం చేపల రైతులు, ఆక్వాకల్చర్ పరిశ్రమ నిపుణులు ఇతర భాగస్వాముల అమూల్యమైన కృషిని గుర్తించడానికి , ప్రశంసించడానికి ప్రతి సంవత్సరం జూలై 10 న జాతీయ మత్స్య రైతుల దినోత్సవం నిర్వహిస్తున్నారు.
జాతీయ మత్స్య రైతుల దినోత్సవం 2023 చేపల రైతుల అపారమైన కృషిని , సుస్థిర ఆక్వాకల్చర్ పట్ల వారి నిబద్ధతను గుర్తించడానికి యావత్ దేశానికి ఒక అవకాశం. బాధ్యతాయుతమైన పద్ధతులను అవలంబించడం ద్వారా, మత్స్య రంగం సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా, మనం సుసంపన్నమైన భవిష్యత్తును నిర్ధారించవచ్చు, ఆహార భద్రతను పెంచవచ్చు. దేశ సమగ్ర అభివృద్ధికి దోహదపడవచ్చు.
1957 లో ఇదే రోజున హైపోఫిసేషన్ టెక్నిక్ ద్వారా భారతీయ మేజర్ కార్ప్స్ లో ప్రేరిత సంతానోత్పత్తి , పునరుత్పత్తికి మార్గనిర్దేశం చేసిన భారతీయ మత్స్య రంగ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ హీరాలాల్ చౌదరి , ఆయన సహచరుడు డాక్టర్ కె.హెచ్.అలీకున్హి చేసిన కృషిని గౌరవించడానికి , జ్ఞాపకం చేసుకోవడానికి జాతీయ మత్స్య
పరిశ్రమాభివృద్ధి సమాఖ్య
(ఎన్ఎఫ్ఎఫ్ డి ) జాతీయ చేపల రైతు దినోత్సవం నిర్వహిస్తోంది. జరుపుకుంటారు, వారి కృషి అంతిమంగా చివరికి ఇన్ లాండ్ ఆక్వాకల్చర్ లో విప్లవానికి దారితీసింది.
చేపల పెంపకందారులు, ఆక్వాప్రెన్యూర్లు (ఆక్వా వ్యవసాయ రంగంతో సంబంధం ఉన్న వ్యాపారవేత్తలు) , మత్స్యకారులు దేశ మత్స్య రంగం అభివృద్ధికి చేసిన కృషిని గుర్తించడం , మన మత్స్య వనరులను సుస్థిరంగా నిర్వహించే మార్గాలను సమిష్టిగా ఆలోచించడానికి, చర్చించడానికి ఒక పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుకోవడం ముఖ్య ఉద్దేశ్యం. చేపల ప్రోటీన్ కోసం పెరుగుతున్న డిమాండ్ ను తీర్చడంలో, ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంలో , దేశ ఆహార భద్రతకు దోహదం చేయడంలో చేపల రైతులు పోషించే ముఖ్యమైన పాత్రను గుర్తించడానికి జాతీయ చేపల రైతు దినోత్సవం ఒక ముఖ్యమైన వేదికగా పనిచేస్తుంది. ఆధునిక ఆక్వాకల్చర్ పద్ధతులను అవలంబించడంలో, చేపల ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడంలో , జల వనరులను సంరక్షించడంలో వారి అంకితభావం , ఆవిష్కరణను ఇది చాటి చెబుతుంది. కొన్నేళ్లుగా, శాస్త్రీయ పరిశోధన , సాంకేతిక జోక్యాలతో మత్స్య రంగం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది.
ఈ సందర్భంగా, విజ్ఞానాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి, అనుభవాలను పంచుకోవడానికి , భాగస్వాముల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి దేశవ్యాప్తంగా సెమినార్లు, వర్క్ షాప్ లు, ఎగ్జిబిషన్ లు, ఇంటరాక్టివ్ సెషన్ లు వంటి వివిధ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తారు. మత్స్య రంగానికి చెందిన నిపుణులు, వృత్తి నిపుణులు ఆక్వాకల్చర్ లో తాజా పరిణామాలు, పరిశోధన ఫలితాలు, నూతన ధోరణులపై అవగాహన కల్పిస్తారు.
దేశంలో నీలి విప్లవం ద్వారా మత్స్యరంగాన్ని సమగ్రంగా తీర్చిదిద్దడంలో, ఆర్థిక పురోగతిని, శ్రేయస్సును తీసుకురావడంలో భారత ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ ముందు ఉంటోంది. ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతను పెంచడం, నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, దేశీయ చేపల వినియోగం, ఎగుమతి వాణిజ్యాన్ని పెంచడం, వ్యర్థాలను తగ్గించడం, తద్వారా నిరుద్యోగ యువతకు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం ఈ రంగం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 2015 నుంచి ఇప్పటి వరకు మొత్తంగా రూ.38,572 కోట్ల పెట్టుబడులను కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ రంగానికి అందించింది. రూ.3 వేల కోట్ల పెట్టుబడితో 2016లో ప్రవేశపెట్టిన నీలి విప్లవ పథకం కింద చేపల పెంపకంలో సమీకృత అభివృద్ధి, నిర్వహణ కార్యక్రమం కీలక పాత్ర పోషించింది. చేపల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి మొత్తంగా మత్స్య, ఆక్వాకల్చర్ రంగంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఊతం ఇచ్చేందుకు మత్స్య రంగానికి రూ.7522.48 కోట్లతో ఫిషరీస్ అండ్ ఆక్వాకల్చర్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ (ఎఫ్ఐడీఎఫ్) ఏర్పాటు ను 2018 కేంద్ర బడ్జెట్లో ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
ఎఫ్ఐడిఎఫ్ కింద ప్రాజెక్టుల అంచనా లేదా వాస్తవ ప్రాజెక్టు వ్యయంలో 80% వరకు వడ్డీ రాయితీతో రుణాలకు అర్హత కలిగి ఉన్నాయి. 2020లో ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీఎంఎంఎస్ వై) పథకాన్ని ప్రధాన మంత్రి ఆవిష్కరించారు, ఇది భారతదేశంలో మత్స్య రంగాన్ని సుస్థిర , బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి ద్వారా నీలి విప్లవాన్ని తీసుకురావడానికి, ఐదేళ్లలో మొత్తం రూ.20,050 కోట్ల పెట్టుబడిని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్ లో రూ.6,000 కోట్ల పెట్టుబడితో పీఎంఎంఎస్ వై కింద ఉప పథకాన్ని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. 2024–25 నాటికి చేపల ఉత్పత్తిని 22 ఎంఎంటీలకు పెంచడం పీఎంఎంఎస్ వై ప్రధాన లక్ష్యం.
ఈ ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమం ద్వారా ఈ రంగంలో దాదాపు 55 లక్షల మందికి ఉపాధి అవకాశాలు లభించనున్నాయి. సుస్థిర వృద్ధి, అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమివ్వడం ద్వారా మత్స్యరంగాన్ని మార్చేందుకు, లక్షలాది మంది జీవితాలను మెరుగుపర్చడానికి పీఎంఎంఎస్ వై కట్టుబడి ఉంది.
చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ లో సరికొత్త ఆవిష్కరణలను చేర్చడం, ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యానికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం, ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ వృద్ధి, వ్యాపార నమూనాల అభివృద్ధి, సులభతర వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం, ఆవిష్కరణలు, స్టార్టప్ లు, ఇంక్యుబేటర్లు వంటి కార్యక్రమాలకు ఈ కార్యక్రమం ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
భారత ప్రభుత్వ మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ, భారతీయ మత్స్య రంగం అసాధారణ విజయాలను చాటి చెబుతూ జాతీయ చేపల రైతు దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఈ సంవత్సరం, మత్స్య పరిశ్రమలో పురోగతి , వృద్ధికి తొమ్మిదేళ్లు. ఈ ముఖ్యమైన మైలురాయిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, జూలై 10 - 11 తేదీలలో తమిళనాడులోని అందమైన నగరం మహాబలిపురంలో 'సమ్మర్ మీట్ 2023' 'స్టార్టప్ కాన్ కేవ్ ‘ లను డిపార్ట్ మెంట్ నిర్వహిస్తోంది.
'సమ్మర్ మీట్ 2023', 'స్టార్టప్ కాన్ కేవ్’ లు భారతీయ మత్స్య రంగం సాధించిన గణనీయమైన విజయాలను ప్రముఖంగా వివరించడానికి, పరిశ్రమలో సృజనాత్మకత , వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి వేదికలుగా పనిచేస్తాయి. ఈ కార్యక్రమం చేపల రైతులు, పరిశోధకులు, పరిశ్రమ నిపుణులు, పారిశ్రామికవేత్తలు , విధాన నిర్ణేతలను విజ్ఞానాన్ని పరస్పరం పంచుకోవడానికి, అనుభవాలను పంచుకోవడానికి , చేపల పరిశ్రమ సుస్థిర అభివృద్ధికి భవిష్యత్తు అవకాశాలను అన్వేషించడానికి ఒకే వేదిక పైకి తీసుకువస్తుంది. ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, అంకుర సంస్థలు చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ రంగాల్లో తమ వినూత్న ఆలోచనలు, ఉత్పత్తులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రదర్శించేందుకు 'స్టార్టప్ కాన్ క్లేవ్ ' ప్రత్యేక వేదికను కల్పిస్తుంది. మత్స్య పరిశ్రమ వృద్ధికి, ఆధునీకరణకు దోహదపడే కొత్త వెంచర్లను ప్రోత్సహించడం, మద్దతు ఇవ్వడం ఈ సదస్సు లక్ష్యం.
దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 10500 మంది చేపల రైతులు, ఆక్వాప్రెన్యూర్లు, మత్స్యకారులు, వృత్తి నిపుణులు, అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు. చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్, సంబంధిత సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలను ప్రదర్శించే సుమారు 50 స్టాళ్లను ఈ కార్యక్రమంలో ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఫిషరీస్ స్టార్టప్ లు/ఫిష్ ఎఫ్ పీఓలు/ఫిష్ కోఆపరేటివ్స్ పై ఎగ్జిబిషన్ ప్రారంభోత్సవం, ఆ తర్వాత డీవోఎఫ్ సాధించిన విజయాల ప్రదర్శన, కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం లబ్ధిదారు, నాన్ బెనిఫిషియరీ ఓరియెంటెడ్, సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్ కింద డీవోఎఫ్, భారత ప్రభుత్వం మద్దతుతో ఫిషరీస్ ప్రాజెక్టుల వర్చువల్ ప్రారంభోత్సవం ఉంటాయి. ఫిషరీస్ స్టార్టప్స్ అవార్డుల ప్రదానోత్సవంలో ప్రారంభ ప్రదేశాల్లో మత్స్యకారులు/ మత్స్యకారులతో వర్చువల్ ఇంటరాక్షన్ జరుగుతుంది.
కేంద్ర మంత్రి, మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ సహాయ మంత్రులు ఈ రంగం పురోగతిని వివరిస్తూ, మత్స్యరంగంలో తాజా ధోరణులు, ఉత్తమ పద్ధతులు, అభివృద్ధి చెందుతున్న అవకాశాలపై విలువైన అవగాహన కల్పిస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన మత్స్యశాఖ మంత్రులు, సీనియర్ అధికారులు పాల్గొని తమ అనుభవాలను పంచుకోవడంతో పాటు మత్స్యరంగంలో భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే సవాళ్లపై చర్చించి ముందుకు సాగే వ్యూహాలను రూపొందించనున్నారు.
భారత మత్స్యరంగం విజయంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించిన మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా చేపల పెంపకందారులు, మత్స్యకారుల అలుపెరగని కృషిని గుర్తించింది. ఈ వేడుక వారి గణనీయమైన సహకారాలను గుర్తించడానికి , మన కృతజ్ఞతను వ్యక్తం చేయడానికి ఒక అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా వివిధ భాగస్వాములను చేరుకోవడానికి మొత్తం కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయనున్నారు.
Link: https://youtube.com/@NFDBINDIA

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Fish Farmer’s Day is an opportunity for entire nation to recognize immense contributions of fish farmers and their commitment toward sustainable aquaculture
National Fish Farmer’s Day serves as an important platform to acknowledge significant role played by fish farmers in meeting growing demand for fish protein, generating employment opportunities, and contributing to country's food security
08 JUL 2023 12:07PM by PIB Delhi
National Fish Farmer’s Day is celebrated on 10th July every year to recognize and appreciate the invaluable contributions of fish farmers, aquaculture industry professionals and other stakeholders towards ensuring a sustainable and thriving fisheries sector. National Fish Farmer’s Day 2023 is an opportunity for the entire nation to recognize the immense contributions of fish farmers and their commitment toward sustainable aquaculture. By embracing responsible practices and harnessing the potential of the fisheries sector, we can ensure a prosperous future, enhance food security, and contribute to the overall development of the nation.
NFFD is celebrated to honour and commemorate the contribution of Professor Dr. Hiralal Chaudhury and his colleague Dr. K. H. Alikunhi, in Indian fisheries sector who had guided the induced breeding and reproduction in Indian Major Carps by Hypophysation technique, on this day 1957, which eventually lead to a revolution in Inland Aquaculture. The intent of celebrating this day is to recognise the contributions made by fish farmers, aquapreneurs (businesspeople associated in aqua farming sector), and fishermen to the development of the nation’s fisheries sector and to create an ecosystem to collectively think and discuss the ways to sustainably manage our fisheries resources. National Fish Farmer’s Day serves as an important platform to acknowledge the significant role played by fish farmers in meeting the growing demand for fish protein, generating employment opportunities, and contributing to the country's food security. It highlights their dedication and innovation in adopting modern aquaculture techniques, improving fish productivity, and conserving aquatic resources. Over the years, the fisheries sector has witnessed remarkable advancements, driven by scientific research and technological interventions.
On this occasion, various activities such as seminars, workshops, exhibitions, and interactive sessions will be organized across the country to disseminate knowledge, share experiences, and foster collaboration among stakeholders. Experts and professionals from the fisheries sector will provide insights into the latest developments, research findings, and emerging trends in aquaculture.
The Government of India is always at the fore front in transforming the fisheries sector in a holistic way and bringing about an economic upturn and prosperity through the Blue Revolution in the country. The sector envisioned the enhancement of production and productivity, improving quality, increasing domestic fish consumption and export trade, reducing waste which in turn to create self-employment opportunities for unemployed youth. Since 2015, the Government of India has announced cumulative investments to the tune of Rs 38,572 crore. The Integrated Development and Management of Fisheries initiative under the Blue Revolution Scheme, introduced in 2016, with an investment of Rs. 3,000 crore, has played a crucial role in advancing the fisheries sector. In the Union Budget 2018, the Finance Minister announced regarding the setting up of a Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) with a corpus of Rs. 7522.48 Crore for fisheries sector, for fuelling the infrastructure development in fisheries and Aquaculture sector as a whole, both in the marine and inland fisheries to augment fish production. Projects under the FIDF are eligible for loans up to 80% of the estimated or actual project cost with an interest subvention. In 2020, the Prime Minister unveiled the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), a scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in Indiaenvisaging an overall investment of Rs. 20,050 crore over a period of five years. Finance Minister announced a Sub-scheme under PMMSY with an investment of Rs. 6,000 crores in the Union Budget 2023–24. The primary objective of PMMSY is to enhance fish production to an impressive 22 MMT by 2024–25.
This ambitious program also intends to provide employment opportunities for almost 55 lakh people in the sector. PMMSY is positioned to change the fisheries sector and improve millions of lives by emphasizing sustainable growth and development. The program also emphasizes the incorporation of the latest innovations into fisheries and aquaculture while fostering an environment that is favourable for private sector involvement, the growth of entrepreneurship, the development of business models, the promotion of ease of doing business, innovations, and initiatives like start-ups, incubators, etc.
The Department of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Government of India, is celebrating National Fish Farmer's Day, commemorating the remarkable achievements of the Indian Fisheries sector. This year, marks the nine years of progress and growth in the fisheries industry. In light of this significant milestone, the Department is organizing the 'Summer Meet 2023' and the 'Start-up Conclave' in the beautiful city of Mahabalipuram, Tamil Nadu, on 10th - 11th July. The 'Summer Meet 2023' and the 'Start-up Conclave' serve as platforms to highlight the noteworthy accomplishments of the Indian fisheries sector and foster innovation and entrepreneurship in the industry. This event brings together fish farmers, researchers, industry experts, entrepreneurs, and policymakers to exchange knowledge, share experiences, and explore future prospects for the sustainable development of fisheries. The 'Start-up Conclave' will provide a unique platform for aspiring entrepreneurs and start-ups to showcase their innovative ideas, products, and technologies in fisheries and aquaculture. This conclave aims to encourage and support new ventures that can contribute to the growth and modernization of the fisheries industry.
Around 10500 fish farmers, aquapreneurs, fisher folks, professionals, officials, and scientists from across the nation are expected to participate in the event. Around 50 stalls will be exhibited during the event, covering various aspects of fish farming, aquaculture, and related technologies. The program will feature the inauguration of the Exhibition on Fisheries Start-Ups/Fish FPOs / Fish Cooperatives, followed by display of Achievements of DoF, Virtual Inauguration of Fisheries Projects supported by DoF, GoI, under both Centrally sponsored scheme beneficiary oriented, Non beneficiary oriented and Central sector scheme. Virtual Interaction with Fishermen/Fisherwomen at the inaugural sites will be held at Fisheries Start-Ups Award Ceremony.
Union Minister and Ministers of State for Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying will deliver keynote addresses, highlighting the progress of the sector and offer valuable insights into the latest trends, best practices, and emerging opportunities in the fisheries sector. Minister of Fisheries and Senior Officers from State Governments across the country will be participating and share their experience and discuss future challenges of fisheries sector and to chalk out way forward.
The Department of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, GoI acknowledges the untiring efforts of fish farmers and fishers across the country, whose dedication and hard work have played a major role in the success of the Indian fisheries sector. This celebration provides an opportunity to recognize their significant contributions and express our gratitude. The entire program will be live streamed to reach out to different stakeholders across the country.
Link: https://youtube.com/@NFDBINDIA