వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
'ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి' పురస్కారాలు ప్రకటించిన డీపీఐఐటీ; దరఖాస్తులకు ఈ నెల 31 వరకు అవకాశం
08 JUL 2023 1:34PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలు సమానంగా అభివృద్ధి చెందాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, 'ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి' (ఓడీఓపీ) పురస్కారాలను 'పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం & అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం' (డీపీఐఐటీ) ప్రకటించింది. రాష్ట్రీయ పురస్కార్ పోర్టల్‌లో జూన్‌ 15న వీటి గురించి ప్రకటించింది. ఆర్థికాభివృద్ధిని సాధించడంలో జిల్లాల్లో, రాష్ట్రాల్లో/యూటీల్లో, విదేశాల్లోని అంతర్జాతీయ సంస్థల ద్వారా అసాధారణ విజయాలు సాధించిన వారిని గుర్తించి, గౌరవిచడం ఓడీఓపీ పురస్కారాల లక్ష్యం.
ఓడీఓపీ పురస్కారాల ఉద్దేశం: (i) విజయవంతమైన ఓడీఓపీ అంశాల్లో నిర్మాణాత్మక పోటీ, ఆవిష్కరణలు, సమర్థవంతమైన ప్రజా సేవల పంపిణీని ప్రోత్సహించడం (ii) అనుభవాలను పంచుకోవడం ద్వారా ఉత్తమ విధానాలను ప్రోత్సహించడం (iii) విజయవంతమైన ఆవిష్కరణలను గుర్తించడం, ఓడీఓపీ ఉత్పత్తుల సరఫరా గొలుసులోని అడ్డంకులను పరిష్కరించడం.
ఈ పురస్కారాల కోసం దరఖాస్తు ప్రక్రియ జూన్‌ 25న ప్రారంభమైంది, ఈ నెల 31 వరకు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలు, జిల్లా యంత్రాంగాలు, విదేశాల్లో ఉన్న భారతీయ సంస్థలు ఇందులో పాల్గొనడానికి అర్హులు.
జిల్లా యంత్రాంగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, విదేశాల్లో ఉన్న సంస్థలు దరఖాస్తు చేసుకోవాలని ప్రోత్సహిస్తున్నారు. తద్వారా, ఓడీఓపీ ఆవిష్కరణలు, సమర్థవంతమైన ప్రజా సేవల పంపిణీ విధానాలను ఆచరణలోకి తీసుకురావచ్చు.
ప్రధానమంత్రి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, వివిధ భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి. డీపీఐఐటీ నేతృత్వంలోని 'ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి' పురస్కారాల కార్యక్రమం వాటిలో ఒకటి.
దేశంలోని అన్ని జిల్లాల్లో సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం ఓడీఓపీ లక్ష్యం. దేశంలోని ప్రతి జిల్లా నుంచి ఒక ఉత్పత్తిని ఎంచుకోవడం, గుర్తింపు ఇవ్వడం, ప్రచారం చేయడం ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశం. తద్వారా, ఓడీఓపీ ఆవిష్కరణలకు విఫణి అవకాశాలు పెంచడానికి, ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి, ఎంచుకున్న ప్రతి ఓడీఓపీ ఉత్పత్తి సంబంధిత సరఫరా గొలుసులోని సమస్యలను గుర్తించి, పరిష్కరించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
ఓడీఓపీ పురస్కారాల కోసం దరఖాస్తు చేయడానికి ఈ లింక్‌పై క్లిక్‌ చేయండి: https://awards.gov.in/Home/AwardLibrary

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT announces One District One Product Awards; application process remains open till 31.07.2023
08 JUL 2023 1:34PM by PIB Delhi
In its continued dedication to advancing the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi for balanced regional development, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) proudly launched the One District One Product (ODOP) Awards on June 15th on the Rashtriya Puraskar portal. These prestigious awards aim to recognize and honour those who have demonstrated exceptional accomplishments within their respective Districts, States/UTs, and International Missions abroad in achieving economic development through the ODOP approach.
The Awards focus on the following: (i) Encouraging constructive competition, innovation, and efficient public service delivery in successful ODOP interventions; (ii) Promoting replication and institutionalization of best practices through experience sharing and (iii) Recognizing innovations done for successful identification and solving bottlenecks in the supply chain of ODOP products.
The application process for these awards commenced on 25th June 2023 and the applications will remain open till 31st July 2023. All States/UTs, district administrations, and Indian Missions abroad are eligible to participate and are strongly encouraged to apply.
District administration, State Administration, and Missions Abroad are encouraged to actively apply for the awards so that an example could be set which could fuel innovation and effective public service delivery under ODOP.
In line with the Prime Minister's vision of AatmaNirbhar Bharat, numerous initiatives have been undertaken by various Ministries of the Government of India. One such initiative is the One District One Product (ODOP) program, spearheaded by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
The ODOP initiative aims to foster socio-economic development of all districts of the country. The idea is to select, brand and promote One Product from each District of the country, to identify and solve problems associated with each of the chosen ODOP products at all points in their respective supply chains to increase their market accessibility and harness their export potential.
With an objective of enhancing the product, bettering the life of the producer and improving the process, the interventions undertaken by the ODOP team encompass the development of all aspects of the district.
Link to apply for the award is: https://awards.gov.in/Home/AwardLibrary