अर्थ मंत्रालय
ऑपरेशन गोल्डमाइन अंतर्गत सुरत आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर महसूल गुप्तचर संचालनालयाने 25.26 कोटी रुपये किमतीची 48 किलो सोन्याची पेस्ट केली जप्त
09 JUL 2023 9:17PM by PIB Mumbai
ऑपरेशन गोल्डमाइन अंतर्गत महसूल गुप्तचर संचालनालय (डीआरआय) ने सुरत आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर 48.20 किलो सोन्याची पेस्ट जप्त केली आहे. अलीकडच्या काळात विमानतळावरील ही सोन्याची सर्वात मोठी कारवाई आहे.
विशिष्ट गुप्त माहितीच्या आधारे, महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या अधिकार्‍यांनी 07.07.2023 रोजी शारजाहून एअर इंडिया एक्सप्रेस फ्लाइट क्रमांक IX172 ने सुरत आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर भारतात तस्करी करण्यासाठी पेस्ट स्वरूपात सोने घेऊन आल्याच्या संशयावरून 3 प्रवाशांना रोखले. यावेळी या प्रवाशांच्या हातातील बॅगेज तसेच चेक-इन बॅगेजची तपासणी करण्यात आली. त्यावेळी 5 काळ्या पट्ट्यांमध्ये लपवलेल्या 20 पांढऱ्या रंगाच्या पॅकेटमध्ये पेस्ट स्वरूपात लपविलेले 43.5 किलो सोने सापडले. हे सोने सुरत आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर तैनात असलेल्या अधिकाऱ्यांच्या मदतीने भारतात तस्करी करण्यासाठी लपवण्यात आल्याचे प्रवाशांच्या चौकशीत उघड झाले. याशिवाय आणखी 4.67 किलो सोन्याची पेस्टही पुरुष स्वच्छतागृहातून जप्त करण्यात आली. प्रवाशांकडून जप्त करण्यात आलेल्या एकूण 48.20 किलो सोन्याच्या पेस्ट मधून सुमारे 25.26 कोटी रुपये किमतीचे 42 किलोपेक्षा जास्त सोने (शुद्धता 99%) प्राप्त झाले आहे.
सीमाशुल्क कायदा, 1962 अंतर्गत व्यक्तींचे जबाब नोंदवण्यात आले त्या आधारे एका अधिकाऱ्यासह 3 प्रवाशांना अटक करण्यात आली आहे. आतापर्यंतच्या तपासात सुरत आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर एक संघटित तस्करीचे जाळे कार्यरत असल्याचे दिसून आले आहे. हे संपूर्ण जाळे मोडून काढण्याच्या उद्देशाने अशा प्रकरणांमध्ये विमानतळावरील अधिकाऱ्यांसह अन्य व्यक्तींचा सहभाग शोधण्यासाठी पुढील तपास सुरू आहे.
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने केलेल्या कारवाईमुळे तस्करी करणारी टोळी उघडकीला आली आहे. ही कारवाई म्हणजे देशात मौल्यवान वस्तूंची अवैध तस्करी रोखण्यासाठी महसूल गुप्तचर संचालनालयाद्वारे सातत्याने सुरु असलेल्या प्रयत्नांचा एक भाग आहे.

Ministry of Finance
DRI seizes 48 kg Gold Paste worth ₹25.26 crore at Surat International Airport under Operation Goldmine
09 JUL 2023 9:17PM by PIB Delhi
As a part of Operation Goldmine, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 48.20 kg of Gold Paste at Surat International Airport. This is one of biggest gold seizures at an airport in recent times.
Based on specific intelligence, officers of DRI intercepted 3 passengers arriving from Sharjah by Air India Express Flight No. IX172 at Surat International Airport on 07.07.2023 suspected to be carrying gold in paste form to be smuggled into India. Examination of their hand baggage and check-in baggage was carried out and 43.5 kg of gold in paste form was found concealed in 20 white colour packets hidden in 5 black belts. The interrogation of passengers revealed that the gold was concealed for smuggling into India with the help of officials posted at the Surat International Airport. The exchange of gold was planned to be done in a toilet located before the immigration to evade screening and examination by authorities. Subsequent actions resulted in further recovery of 4.67 kg of gold in paste form, found abandoned in the men’s washroom adjacent to the immigration checkpoint, which was handed over by CISF to DRI. A total of 48.20 kg gold paste recovered from the passengers was subjected to extraction, and more than 42 kg of gold (purity 99%) worth Rs. 25.26 crore approx. was recovered.
Statement of persons were recorded under Customs Act, 1962, and based on their role, 3 passengers along with one official have been arrested. From the investigation so far, it appears that an organised smuggling racket has been operating at the Surat International Airport. Further investigation to find out involvement of other persons including officials at the airport, is being carried out, to dismantle the whole syndicate.
The action by DRI has busted the operation of the smuggling syndicate. These seizures are part of a sustained effort by DRI to combat the illicit smuggling of high-value goods into the country.