ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ అండ్ సస్టెయినబుల్ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ పై యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎకనామిక్ అండ్ సోషల్ కమిషన్ ఫర్ ఆసియా పసిఫిక్ (యుఎన్ఇఎస్ సిఎపి ) జరిపిన గ్లోబల్ సర్వే లో భారతదేశం పనితీరు అత్యుత్తమం
ప్రపంచ వాణిజ్య సౌలభ్య ప్రయత్నాల్లో 2021లో 90.32 శాతంగా ఉన్న భారత్ 2023లో 93.55 శాతంతో ముందంజలో ఉంది.
పేపర్ లెస్, కాంటాక్ట్ లెస్ , ఫేస్ లెస్ వాణిజ్యం లక్ష్యంగా టురాంట్ కస్టమ్స్, సింగిల్ విండో ఇంటర్ ఫేస్ ఫర్ ఫెసిలిటేషన్ ఆఫ్ ట్రేడ్ (స్విఫ్ట్), ప్రీ-అరైవల్ డేటా ప్రాసెసింగ్, ఇ-సంచిత్ వంటి భారతీయ కస్టమ్స్ డిజిటల్ కార్యక్రమాల అమలు
"విమెన్ ఇన్ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్" కాంపోనెంట్ స్కోరులో గణనీయమైన మెరుగుదల 2021 లో 66.7% నుండి 2023 లో 77.8% కి పెరిగింది
కెనడా, ఫ్రాన్స్, యుకె , జర్మనీతో సహా అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే ఎక్కువ స్కోరుతో దక్షిణాసియా ప్రాంతంలో ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన భారతదేశం
07 JUL 2023 7:14PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ , సుస్థిర వాణిజ్య సౌలభ్యం పట్ల భారతదేశం తన నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తూనే ఉంది, డిజిటల్ అండ్ సస్టెయినబుల్ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ పై యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎకనామిక్ అండ్ సోషల్ కమిషన్ ఫర్ ఆసియా పసిఫిక్ (యుఎన్ఇఎస్ సిఎపి) ఇటీవల విడుదల చేసిన గ్లోబల్ సర్వే నివేదికలో భారత్ అద్భుతమైన పనితీరు ఇందుకు నిదర్శనం.
140కి పైగా ఆర్థిక వ్యవస్థలను కవర్ చేస్తూ, 60 వాణిజ్య సౌలభ్య చర్యలను మదింపు చేసిన 2023 సర్వే, 2021 లో 90.32% తో పోలిస్తే 2023 లో 93.55% ఆకట్టుకునే స్కోరుతో ప్రపంచ వాణిజ్య సౌలభ్య ప్రయత్నాలలో భారత్ అగ్రగామిగా ఉన్నట్టు ప్రకటించింది.
2023 సర్వే వివిధ ఉప సూచికల వారీగా భారతదేశ అసాధారణ పురోగతిని గుర్తించింది, దేశం నాలుగు కీలక రంగాలలో - పారదర్శకత, ఫార్మాలిటీస్, ఇన్ స్టిట్యూషనల్ అరేంజ్ మెంట్ అండ్ కోఆపరేషన్, పేపర్ లెస్ ట్రేడ్ - లో 100% ఖచ్చితమైన స్కోరును సాధించింది:
టురాంట్ కస్టమ్స్, సింగిల్ విండో ఇంటర్ఫేస్ ఫర్ ఫెసిలిటేషన్ ఆఫ్ ట్రేడ్ (స్విఫ్ట్), ప్రీ-అరైవల్ డేటా ప్రాసెసింగ్, ఇ-సంచిత్, కోఆర్డినేటెడ్ బోర్డర్ మేనేజ్మెంట్ వంటి చొరవల ద్వారా వాణిజ్య ప్రక్రియలను పటిష్ట పరచడంలో, పారదర్శకతను పెంపొందించడంలో, భాగస్వాముల మధ్య సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడంలో భారతదేశ నిరంతర ప్రయత్నాలకు ఈ గణనీయమైన స్కోర్ లు నిదర్శనం. 'విమెన్ ఇన్ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్' విభాగంలో 2021లో 66.7 శాతంగా ఉన్న స్కోరు 2023 నాటికి 77.8 శాతానికి గణనీయంగా మెరుగుపడింది. ఇది లింగ సమ్మిళితత, వాణిజ్య రంగంలో మహిళల సాధికారత పట్ల నిబద్ధతను
సూచిస్తోంది.
దక్షిణాసియా ప్రాంతంలోని అన్ని దేశాలలో భారతదేశం ఇప్పుడు ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచే దేశంగా ఉంది. కెనడా, ఫ్రాన్స్, యూకే, జర్మనీ తదితర అభివృద్ధి చెందిన దేశాల కంటే భారత్ ఓవరాల్ స్కోర్ ఎక్కువగా ఉంది.
ఈ క్రింది గ్రాఫ్ లో రుజువు పేర్కొన్నట్లుగా, భారతదేశం మొత్తం స్కోరు ఏటేటా మెరుగుపడుతూనే ఉంది, ఇది తదుపరి తరం ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ చర్యలను చేపట్టడం ద్వారా సులభతర వాణిజ్యాన్ని మరింత మెరుగుపరచడానికి బలమైన నిబద్ధతను సూచిస్తుంది. డిజిటల్ అండ్ సస్టెయినబుల్ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ పై యునెస్కాప్ నిర్వహించిన గ్లోబల్ సర్వే డబ్ల్యూటీఓ ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ అగ్రిమెంట్ (టిఎఫ్ఎ) తో పాటు దాదాపు 60 వాణిజ్య సౌకర్యాల చర్యలను పదకొండు ఉప సమూహాలుగా వర్గీకరించింది, అవి: పారదర్శకత; ఫార్మాలిటీస్; సంస్థాగత ఏర్పాటు- సహకారం; రవాణా సదుపాయం; కాగిత రహిత వ్యాపారం; సీమాంతర కాగిత రహిత వాణిజ్యం; ఎస్ఎంఈలకు వాణిజ్య సౌలభ్యం; వ్యవసాయ వాణిజ్య సౌలభ్యం; వ్యాపార సౌలభ్యంలో మహిళలు; ట్రేడ్ ఫెసిలిటేషన్ కోసం ట్రేడ్ ఫైనాన్స్; సంక్షోభ సమయాల్లో వాణిజ్య సౌలభ్యం.
ఈ సర్వే ఊహాజనిత ఆధారితం గా (పర్సెప్షన్ బేస్డ్) గా కాకుండా వాస్తవాల ఆధారితం (ఫ్యాక్ట్ బేస్డ్) గా ఉంటుంది. డేటా సేకరణ , ధృవీకరణకు మూడు-దశల విధానం సాధారణంగా అనుసరించబడుతుంది, ఇది ప్రతి రెండు సంవత్సరాలకు ఆరు నెలల వ్యవధిలో అమలు చేయబడుతుంది.
దేశ వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడంలోనూ, దేశంలో వాణిజ్య అనుకూల వాతావరణాన్ని ప్రోత్సహించడంలోనూ భారతీయ కస్టమ్స్ తీసుకున్న ఫేస్ లెస్ కస్టమ్స్, పేపర్ లెస్ కస్టమ్స్, కాంటాక్ట్ లెస్ కస్టమ్స్ లతో కూడిన టురాంట్ కస్టమ్స్ వంటి సులభ వాణిజ్య చర్యల సామర్థ్యాన్ని ఈ సర్వే ప్రతిబింబిస్తుంది.
సమగ్ర సర్వే ఫలితాలు, మరింత సమాచారం కోసం యుఎన్ఇఎస్ సిఎపి అధికారిక వెబ్ సైట్ (https://www.untfsurvey.org/economy?id=IND&year=2023) ను సందర్శించండి.

Ministry of Finance
Outstanding performance by India in United Nations Economic and Social Commission for Asia Pacific's (UNESCAP) Global Survey on Digital and Sustainable Trade Facilitation
India at forefront of global trade facilitation efforts, with an impressive score of 93.55% in 2023 vis-a-vis 90.32% in 2021.
Indian Customs digital initiatives like Turant Customs, Single Window Interface for Facilitation of Trade (SWIFT), Pre-Arrival data processing, e- Sanchit aimed at Paperless, Contactless and Faceless Trade
Substantial improvement in score for “Women in Trade Facilitation” component from 66.7% in 2021 to 77.8% in 2023
India is best performing country in South Asia region with overall score greater than many developed countries including Canada, France, UK, and Germany
07 JUL 2023 7:14PM by PIB Delhi
India continues to demonstrate its commitment to digital and sustainable trade facilitation, as evidenced by its outstanding performance in the recently released United Nations Economic and Social Commission for Asia Pacific's (UNESCAP) Global Survey on Digital and Sustainable Trade Facilitation. The 2023 survey, covering more than 140 economies and evaluating 60 trade facilitation measures, has positioned India at the forefront of global trade facilitation efforts, with an impressive score of 93.55% in 2023 vis a vis 90.32% in 2021.
The 2023 Survey has recognized India's exceptional progress across various sub indicators, with the country achieving a perfect score of 100% in four key areas: Transparency, Formalities, Institutional Arrangement and Cooperation, and Paperless Trade. These remarkable scores are a testament to India's relentless efforts in streamlining trade processes, enhancing transparency, and promoting cooperation among stakeholders through initiative such as Turant Customs, Single Window Interface for Facilitation of Trade (SWIFT), Pre-Arrival data processing, e- Sanchit, Coordinated Border Management etc. India has witnessed a substantial improvement in the score for “Women in Trade Facilitation” component from 66.7% in 2021 to 77.8% in 2023 thereby indicating commitment to gender inclusivity and the empowerment of women in the trade sector.
India is now the best performing country amongst all the countries of South Asia region. The overall score of India has been greater than many developed countries including Canada, France, UK, Germany etc.
As evidenced in the following graph, India’s overall score has continued to improve year by year indicating strong commitment to further enhancing ease of Doing Business by undertaking next generational Trade Facilitation measures.
The Global Survey on Digital and Sustainable Trade Facilitation conducted by UNESCAP covers WTO Trade Facilitation Agreement (TFA) along with set of nearly 60 trade facilitation measures categorized into eleven sub-groups, namely: Transparency; Formalities; Institutional arrangement and cooperation; Transit facilitation; Paperless trade; Cross-border paperless trade; Trade facilitation for SMEs; Agricultural trade facilitation; Women in trade facilitation; Trade finance for trade facilitation; and Trade facilitation in times of crisis. The survey is fact-based rather than perception-based. A three-step approach to data collection and validation is generally followed, implemented over 6-month period every 2 years.
The Survey reflects the efficacy of Trade facilitation measures taken by Indian Customs such as Turant Customs comprising of Faceless Customs, Paperless Customs and Contact less Customs, in enhancing India's ease of doing Business and promote trade facilitative environment in the country.
For detailed survey results and further information, please visit the official UNESCAP website (https://www.untfsurvey.org/economy?id=IND&year=2023).