నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌పై భారతదేశం భారీ ప్రణాళిక : ఐ సీ జీ హెచ్ - 2023 ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్‌లో నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన కార్యదర్శి
07 JUL 2023 6:33PM by PIB Hyderabad
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ (ఐ సీ జీ హెచ్-2023)పై మూడు రోజుల అంతర్జాతీయ సమావేశం సందర్భంగా, గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ పై భారతదేశం యొక్క గణనీయమైన పెట్టుబడిని మరియు దేశ ఇంధన రంగ దృశ్యంపై దాని ఉన్నత ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేయడానికి విలేకరుల సమావేశం జరిగింది. కేంద్ర నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ భూపిందర్ ఎస్ భల్లా, మాట్లాడుతూ ఉత్పత్తి, నిల్వ, చలనశీలత, వినియోగం, పంపిణీ, మౌలిక సదుపాయాలు మరియు రవాణాతో సహా మొత్తం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క సమగ్ర కవరేజీని, ఐ సీ జీ హెచ్ 2023 యొక్క లక్ష్యం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అభివృద్ధి మరియు విస్తరణకు దారితీసే ఇతర దేశాల అనుభవాల నుండి నేర్చుకోవడం అని సదస్సులో నొక్కి చెప్పారు.
పూణేలోని నేషనల్ కెమికల్ లాబొరేటరీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఆశిష్ లేలే, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ యొక్క పరిణామ స్వభావాన్ని మరియు ఈ రంగంలోని ముఖ్యమైన ఇతివృత్తాలను చర్చించడానికి కీలకమైన వాటాదారులను ఒకచోట చేర్చడం సదస్సు యొక్క లక్ష్యం అని నొక్కి చెప్పారు. డీ ఆర్ డీ ఓ , ఎల్ అండ్ టీ మరియు కే పీ ఐ టీ సహకారంతో అభివృద్ధి చేసిన ఫ్యూయల్ సిమ్ సాంకేతికత ప్రదర్శన తో సహా ఐ సీ జీ హెచ్-2023లో ప్రదర్శించబడిన స్వదేశీ సాంకేతికతలను ఆయన హైలైట్ చేశారు.
ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, డైరెక్టర్ (ఆర్ అండ్ డీ) డా. ఎస్ ఎస్ వీ రామకుమార్ మాట్లాడుతూ అంతర్జాతీయ ఉత్తమ విధానాలను పంచుకోవడం మరియు నేర్చుకోవడం ద్వారా గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను పెంచడానికి మార్గాలను అన్వేషించడంలో సదస్సు విజయం సాధించినందుకు సంతృప్తిని వ్యక్తం చేశారు. ఈ సంవత్సరం ఫరీదాబాద్-ఢిల్లీ, ఢిల్లీ-ఆగ్రా, బరోడా-కెవాడియా మరియు త్రివేండ్రం-సిటీ సెంటర్ వంటి నగరాలకు భవిష్యత్తులో మరింత పొడిగింపులతో ఢిల్లీలో 15 ఫ్యూయల్ సెల్-ఆధారిత బస్సులను ప్రారంభించాలని ఐ ఒ సీ ఎల్ యొక్క ప్రణాళికను ఆయన ప్రకటించారు.
నైపుణ్య శిక్షణ మరియు ఉపాధికి సంబంధించి, వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న గ్రీన్ హైడ్రోజన్ సెక్టార్ యొక్క మారుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి ఇప్పటికే ఉన్న విద్యుత్ శక్తి సిబ్బందికి నైపుణ్యం మరియు ప్రావీణ్యాన్ని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని ప్యానలిస్టులు నొక్కి చెప్పారు. విద్యాసంబంధ సంస్థలు, ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు ఇండియా ఎనర్జీ స్టోరేజ్ అలయన్స్ (IESA) మరియు కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (CSIR) వంటి సంస్థలు ప్రత్యేక కోర్సులు మరియు నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమాలను రూపొందించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఎడ్యుకేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క వివిధ అంశాలలో శిక్షణను అందించే విధానంపై పని చేస్తోంది.
2030 నాటికి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కోసం డిమాండ్ అంచనాల గురించి అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానంగా, శ్రీ భల్లా 2030 నాటికి 5 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌ను ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారని, 70% ఎగుమతులకు మరియు మిగిలిన 30% దేశీయ వినియోగానికి కేటాయించారని చెప్పారు. ఎరువులు, శుద్ధి కర్మాగారం, సుదూర చలనశీలత (ఉక్కు, షిప్పింగ్ మరియు సుదూర రవాణా వంటి పరిశ్రమలలో ఇప్పటికే పైలట్‌లు ఉన్నారు) సహా ఐదు ప్రాధాన్యతా రంగాలు గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అప్లికేషన్‌ల కోసం గుర్తించబడ్డాయి.
మూడు రోజుల సదస్సులో 2,700 రిజిస్ట్రేషన్లు జరిగాయి మరియు జపాన్, ఆస్ట్రేలియా, ఆఫ్రికా మరియు యూరోపియన్ యూనియన్ వంటి దేశాల ప్రతినిధులతో సహా 135 మంది వక్తల నుండి పాల్గొనడం జరిగింది. ఈ సమావేశంలో ఏడు ప్లీనరీ సెషన్‌లు, నాలుగు ప్యానెల్ చర్చలు మరియు 16 సాంకేతిక సమావేశాలు ఉన్నాయి. భారత ప్రభుత్వంలోని కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కే సింగ్ అధ్యక్షతన ఒక ప్రత్యేక సీ ఈ ఓ రౌండ్ టేబుల్, భారతదేశం యొక్క గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో సంభావ్య అవకాశాలను అన్వేషించడానికి అవకాశాన్ని అందించింది. అదనంగా, సింగపూర్, కొరియా, జపాన్ మరియు ఈ యూ తో పరస్పర ప్రయోజనం కోసం సహకార సామర్థ్యాన్ని చర్చించడానికి దేశ ప్రత్యేక రౌండ్‌టేబుల్స్ నిర్వహించబడ్డాయి.
కాన్ఫరెన్స్ వెబ్‌సైట్‌ను ఇక్కడ చూడండి: https://icgh.in. సదస్సుపై సంక్షిప్త ప్రదర్శనను ఇక్కడ చూడవచ్చు. కాన్ఫరెన్స్ బ్రోచర్ ఇక్కడ మరియు కాన్ఫరెన్స్ ఫ్లైయర్ ఇక్కడ చూడవచ్చు.
ఇది కూడా చదవండి:
గ్రీన్ హైడ్రోజన్‌పై 3-రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సు న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభమైంది***
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ (ఐ సీ జీ హెచ్) 2023పై మూడు రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సు న్యూఢిల్లీలో ముగిసింది

Ministry of New and Renewable Energy
India is Betting Big on Green Hydrogen: New & Renewable Energy Secretary, at ICGH-2023 Press Conference
07 JUL 2023 6:33PM by PIB Delhi
A press conference was held on the sidelines of the three-day International Conference on Green Hydrogen (ICGH-2023) to highlight India's significant investment in green hydrogen and its transformative impact on the country's energy landscape. Shri Bhupinder S Bhalla, Secretary of the Union Ministry of New and Renewable Energy, emphasized the conference's comprehensive coverage of the entire green hydrogen ecosystem, including production, storage, mobility, utilization, distribution, infrastructure, and transportation. The objective of ICGH 2023 was to learn from the experiences of other countries leading the development and deployment of green hydrogen.
Dr. Ashish Lele, Director of the National Chemical Laboratory, Pune, emphasized the evolving nature of green hydrogen and the conference's aim to bring together key stakeholders to discuss important themes in the sector. He highlighted the indigenous technologies showcased at ICGH-2023, including the fuel sim technology exhibit developed collaboratively by DRDO, L&T, and KPIT.
Dr. SSV Ramakumar, Director (R&D) of Indian Oil Corporation Limited (IOCL), expressed satisfaction with the conference's achievement of exploring avenues for boosting green hydrogen through the sharing and learning of international best practices. He announced IOCL's plan to launch 15 fuel cell-driven buses in Delhi this year, with routes connecting Faridabad-Delhi, Delhi-Agra, and future extensions to cities such as Baroda-Kevadia and Trivandrum-City Centre.
Regarding skill development and employment, panelists stressed the need to upskill and reskill existing energy personnel to meet the changing requirements of the rapidly evolving green hydrogen sector. Efforts are underway by academic associations, private universities, and organizations like India Energy Storage Alliance (IESA) and Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) to design special courses and skilling programs. The Ministry of Skill Development & Education is also working on a policy to provide hands-on training in various aspects of the green hydrogen ecosystem.
In response to a question about demand projections for green hydrogen by 2030, Shri Bhalla stated that India aims to produce 5 million metric tonnes of green hydrogen by 2030, with 70% earmarked for exports and the remaining 30% for domestic consumption. Five priority sectors, including fertilizer, refinery, long-haul mobility (with pilots already in place in industries such as steel, shipping, and long-haul transportation), have been identified for green hydrogen applications.
The three-day conference witnessed over 2,700 registrations and featured participation from over 135 speakers, including representatives from countries such as Japan, Australia, Africa, and the European Union. The conference included seven plenary sessions, four panel discussions, and 16 technical sessions. A separate CEO roundtable, chaired by Shri R K Singh, Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Government of India, provided an opportunity to explore the potential opportunities in India's green hydrogen ecosystem. Additionally, closed-door country roundtables were organized with Singapore, Korea, Japan, and the EU to discuss collaboration potential for mutual benefit.
Check out the conference website here: https://icgh.in. A brief presentation on the conference can be found here. The conference brochure can be found here and the conference flyer here.
Also read: