రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఫ్రెంచ్ బాస్టిల్ డే పరేడ్‌కు భారత ట్రై-సర్వీసెస్ కాంటింజెంట్ బయలుదేరింది
06 JUL 2023 3:18PM by PIB Hyderabad
జూలై 14ని ఫ్రాన్సులో ఫేట్ నేషనల్ ఫ్రాంకైస్ లేదా నేషనల్ డేగా జరుపుకుంటారు. ఫ్రెంచ్ విప్లవం సమయంలో 1789లో బాస్టిల్‌ను తుఫాను చేసిన వార్షికోత్సవం అయినందున దీనిని బాస్టిల్ డే అని కూడా పిలుస్తారు. ఈ సంవత్సరం, భారత ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఫ్రాన్స్‌లోని బాస్టిల్ డే పరేడ్‌కు గౌరవ అతిథిగా ఆహ్వానించబడ్డారు. కవాతులో 269 మంది సభ్యుల ట్రై-సర్వీసెస్ కవాతులో భారత సాయుధ దళాలు తమ ఫ్రెంచ్ సహచరులతో కలిసి కవాతు చేస్తున్నాయి. ఈ బృందం ఈరోజు ఫ్రాన్స్‌కు బయలుదేరింది. భారతదేశం ఫ్రెంచ్ సైన్యాల అనుబంధం మొదటి ప్రపంచ యుద్ధం నాటిది. 1.3 మిలియన్లకు పైగా భారతీయ సైనికులు యుద్ధంలో పాల్గొన్నారు వారిలో దాదాపు 74,000 మంది మళ్లీ తిరిగి రాకుండా బురద కందకాలలో పోరాడారు, మరో 67,000 మంది గాయపడ్డారు. ఫ్రెంచ్ గడ్డపై కూడా భారత సైనికులు ధైర్యంగా పోరాడారు. వారి ధైర్యం, పరాక్రమం అత్యున్నత త్యాగం శత్రువులను అడ్డుకోవడమే కాకుండా యుద్ధంలో విజయం సాధించడంలో గణనీయంగా దోహదపడింది. తరువాత ప్రపంచ యుద్ధం 2లో 2.5 మిలియన్ల మంది భారతీయ సైనికులు ఆసియా నుండి ఆఫ్రికా ఐరోపా వరకు వివిధ థియేటర్లలో గణనీయమైన కృషి చేశారు. ఇందులో ఫ్రాన్స్ యుద్ధభూమి కూడా ఉంది. ఈ యుద్ధాలలో భారత సైనికులు తమ పరాక్రమాన్ని నెలకొల్పారు, ఇది భారత సైనికులకు అనేక శౌర్య పురస్కారాల రూపంలో బాగా గుర్తింపు పొందింది. ఈ సంవత్సరం, రెండు దేశాలు 25 సంవత్సరాల వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని జరుపుకుంటున్నాయి. ఇరు దేశాల సైన్యాలు సంయుక్త విన్యాసాలలో పాల్గొంటూ తమ అనుభవాలను పంచుకుంటున్నాయి. సంవత్సరాలుగా, భారతదేశం ఫ్రాన్స్ విశ్వసనీయ రక్షణ భాగస్వాములుగా మారాయి. భారతీయుడు77 మంది కవాతు సిబ్బంది 38 మంది బ్యాండ్ సభ్యులతో కూడిన ఆర్మీ కంటెంజెంట్‌కు కెప్టెన్ అమన్ జగ్తాప్ నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. ఇండియన్ నేవీ కంటెంజెంటుకు కమాండర్ వ్రత్ బాఘెల్ ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ బృందానికి స్క్వాడ్రన్ లీడర్ సింధూ రెడ్డి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. కవాతు సందర్భంగా భారత వైమానిక దళానికి చెందిన రాఫెల్ యుద్ధ విమానాలు కూడా ఫ్లై పాస్ట్‌లో భాగంగా ఉంటాయి. ఆర్మీ కంటెంజెంట్‌కు పంజాబ్ రెజిమెంట్ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తోంది, ఇది భారత సైన్యంలోని పురాతన రెజిమెంట్‌లలో ఒకటి. రెజిమెంట్ దళాలు ప్రపంచ యుద్ధాలు స్వాతంత్ర్యం తర్వాత కార్యకలాపాలు రెండింటిలోనూ పాల్గొన్నాయి. మొదటి ప్రపంచ యుద్ధంలో, వారికి 18 బ్యాటిల్ థియేటర్ గౌరవాలు లభించాయి. మెసొపొటేమియా, గల్లిపోలి, పాలస్తీనా, ఈజిప్ట్, చైనా, హాంకాంగ్, డమాస్కస్ ఫ్రాన్స్‌లలో వీర సైనికులు పోరాడారు. ఫ్రాన్స్‌లో, వారు సెప్టెంబరు 1915లో న్యూవ్ చాపెల్లె సమీపంలో జరిగిన దాడిలో పాల్గొని బ్యాటిల్ ఆనర్స్ 'లూస్' 'ఫ్రాన్స్ అండ్ ఫ్లాండర్స్'లను సంపాదించారు. రెండో ప్రపంచ యుద్ధం- లో, వారు 16 బ్యాటిల్ ఆనర్‌లు 14 థియేటర్ ఆనర్‌లను పొందారు. రాజ్‌పుతానా రైఫిల్స్ రెజిమెంట్ బ్యాండ్ బృందంతో కలిసి ఉంది. రెజిమెంట్ అనేది భారత సైన్యంలోని అత్యంత సీనియర్ రైఫిల్ రెజిమెంట్. దాని బెటాలియన్లలో చాలా వరకు సుదీర్ఘమైన అద్భుతమైన చరిత్ర ఉంది. వారు ప్రపంచంలోని అనేక థియేటర్లలో రక్తపాత యుద్ధాలలో పాల్గొన్నారు. వారు రెండు ప్రపంచ యుద్ధాలలో ఆదర్శప్రాయమైన సహకారాన్ని ప్రదర్శించారు. రెండో ప్రపంచ యుద్ధ సమయంలో, భారత సైన్యం పాల్గొన్న ప్రతి థియేటర్‌లో రెజిమెంట్‌కు చెందిన బెటాలియన్లు పోరాడాయి. వారు స్వాతంత్ర్యానికి ముందు ఆరు విక్టోరియా క్రాస్ గ్రహీతలు. రెజిమెంట్ బ్యాండ్ 1920లో నసీరాబాద్ (రాజస్థాన్)లో పెరిగింది.

Ministry of Defence
INDIAN TRI-SERVICES CONTINGENT LEAVES FOR FRENCH BASTILLE DAY PARADE
06 JUL 2023 3:18PM by PIB Delhi
14 July is celebrated as the Fête Nationale Française, or the National Day in France. It is also known as the Bastille Day as this day is the anniversary of Storming of the Bastille in 1789 during the French Revolution. This year, the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi has been invited as the Guest of Honour at the Bastille Day Parade in France. The parade will witness a 269 member tri-services contingent of the Indian Armed Forces marching alongside their French counterparts. The contingent has left for France today.
The association of the Indian and the French Armies dates back to World War 1. Over 1.3 million Indian soldiers participated in the war and almost 74,000 of them fought in the muddy trenches to never return again, while another 67,000 were wounded. Indian troops valiantly fought on French soil also. Their courage, valour and supreme sacrifice not only thwarted the enemy but also significantly contributed towards winning the war. Later World War 2 witnessed a whopping 2.5 million Indian soldiers making significant contribution in various theatres of the war from Asia to Africa and Europe. This also included the battlefields of France. The Indian troops established their valour in these wars which was well recognised in the form of several gallantry awards being bestowed on the Indian soldiers.
This year, both countries are celebrating 25 years of Strategic Partnership. The armies of both the countries have been participating in joint exercises and sharing their experiences. Over the years, India and France have become reliable defence partners.
The Indian Army contingent comprising of 77 marching personnel and 38 members of the Band is being led by Captain Aman Jagtap. Indian Navy contingent is being led by Commander Vrat Baghel and the Indian Air Force contingent by Squadron Leader Sindhu Reddy. The Rafale fighter jets of the Indian Air Force will also form part of the fly past during the parade.
The Army contingent is being represented by Punjab Regiment which is one of the oldest Regiments of the Indian Army. The troops of the Regiment have participated in both the World Wars as well as the post-independence operations. In World War-I, they were awarded 18 Battle and Theatre Honours. The gallant soldiers fought in Mesopotamia, Gallipoli, Palestine, Egypt, China, Hongkong, Damascus and France. In France, they took part in an offensive near Neuve Chapelle in September 1915 earning the Battle Honours 'Loos' and ‘France and Flanders’. In World War-II, they earned 16 Battle Honours and 14 Theatre Honours.
The Rajputana Rifles Regiment Band is accompanying the contingent. The Regiment is the senior most rifle regiment of the Indian Army. Most of its battalions have a long and glorious history. They have taken part in some of the bloodiest battles in many theatres of the world. They have demonstrated exemplary contribution in both World Wars. During the World War-II, the battalions of the Regiment fought in every theatre where the Indian Army was involved. They are the recipient of six Victoria Cross prior to independence. The band of the Regiment was raised in 1920 at Nasirabad (Rajasthan).
_____________________________________________________­­­­________________