ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ –ਤੰਜਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਆਈਆਈਟੀ ਕੈਂਪਸ
ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ-ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ ਕੈਂਪਸ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
06 JUL 2023 12:54PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਅਤੇ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਹੁਸੈਨ ਅਲੀ ਮਵਿਨੀ (Dr. Hussein Ali Mwinyi) ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈ), ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਵੀਟੀ) ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ-ਤੰਜਾਨੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ-ਤੰਜਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਥਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਆਈਆਈਟੀ ਕੈਂਪਸ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਤੰਜਾਨੀਆ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੁਰਾਣੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ-ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 2020 ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਲਮੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਅਤੇ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ-ਤੰਜਾਨੀਆ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਤੰਜਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਨਯ ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਡੀਨ (ਗਲੋਬਲ ਐਂਗੇਜ਼ਮੈਂਟ) ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਘੁਨਾਥਨ ਰੰਗਾਸਵਾਮੀ ਅਤੇ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਖਾਲਿਦ ਮਸੂਦ ਵਜੀਰ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ‘‘ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’’
ਤੰਜਾਨੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਓਪਚਾਰਿਕ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ, ਤੰਜਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਦੀ ਟੌਪ ਰੈਂਕ ਵਾਲੀ ਵਿਦਿਅਕ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਿਲੇਬਸ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚੋਣ ਪਹਿਲੂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਕੰਮ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਓਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਖਰਚ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ-ਤੰਜਾਨੀਆ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਡਿਗਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਵਧ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਆਕ੍ਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੰਜਾਨੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਾਰਨ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਟੌਪ ਰੈਂਕ ਵਾਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਤੰਜਾਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ੰਜ਼ੀਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਕੈਂਪਸ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਆਲਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਗੁਣਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Education
MoU for setting up of campus of IIT Madras in Zanzibar- Tanzania signed; First ever IIT campus to be set up outside India
IIT Madras- Zanzibar campus marks a historic beginning towards internationalization of higher education - Shri Dharmendra Pradhan
NEP is paving the way for making knowledge a key component of bilateral relations as well as for advancing global good - Shri Dharmendra Pradhan
06 JUL 2023 12:54PM by PIB Delhi
The Memorandum of Understanding (MoU) for setting up of campus of IIT Madras in Zanzibar- Tanzania was signed today between the Ministry of Education (MoE), Govt. of India, IIT Madras and Ministry of Education and Vocational Training (MoEVT) Zanzibar- Tanzania, in the presence of Dr. S. Jaishankar, External Affairs Minister of India and Dr. Hussein Ali Mwinyi, President of Zanzibar. This is the first ever IIT campus to be set up outside India. It is reflective of the longstanding friendship between India and Tanzania and a reminder of the focus India places on building people to people ties across Africa and the Global South.
Union Minister for Education and Skill development & Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan said that MoU signing for setting up IIT Madras- Zanzibar campus marks a historic beginning towards internationalization of higher education. He further said that the initiative is an embodiment of the Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to strengthen South-South cooperation as well as forge stronger people-to-people ties with Africa. National Education Policy 2020 is paving the way for making knowledge a key component of bilateral relations as well as for advancing global good, he added.
Sh. Binaya Srikanta Pradhan, High Commissioner of India, Tanzania, Prof. Raghunathan Rengaswamy, Dean (Global Engagement), IIT Madras and Mr. Khalid Masoud Wazir, Acting Principal Secretary, MoEVT Zanzibar, signed the MoU on behalf of MoE, Govt. of India, IIT Madras and MoEVT Zanzibar- Tanzania, respectively.
National Education Policy (NEP) 2020 focuses on Internationalization and recommends that “High performing Indian universities will be encouraged to set up campuses in other countries”.
Recognizing the strategic partnership between the Tanzania and India, the relationship of educational partnership has been formalized by signing the document which provides the framework for the Parties to detail out the setting up of the proposed campus of IIT Madras in Zanzibar- Tanzania, with plans to launch programs in Oct 2023.
This unique partnership will bring the top-ranked educational expertise of IITM to a prime destination in Africa and serve the imperative current needs of the region. The academic programs, curricula, student selection aspects and pedagogical details will be by IIT Madras, whereas the capital and operating expenditure will be met by the government of Zanzibar-Tanzania. IIT Madras degrees will be awarded to the students enrolled in this campus. The state-of-the-art interdisciplinary degrees are expected to attract a diverse cohort and will include students from Tanzania and other countries as well. Indian students are also eligible to apply to these programs.
The setting up of IIT Campus shall also enhance India’s reputation globally and its diplomatic relationships and expand the international footprint of IIT Madras. It is also likely to enhance the quality of IIT Madras education and research further, due to student and faculty diversity from the international campus. It will further serve to deepen research collaborations with other top-ranked academic institutions world-wide.
IIT campus in Zanzibar- Tanzania is envisioned as a world class higher education and research institution with a broader mission to develop competencies in response to emerging global requirements, deepen ties between the nations, and support research and innovation in the region. It will serve as an example to the world, of the aspirational qualities of Indian higher education and innovation.