బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
వాణిజ్య మరియు క్యాప్టివ్ మైన్స్ బొగ్గు ఉత్పత్తిని సమీక్షించిన మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి
2023-24 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 162 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తిని సాధించాలని నిర్దేశం
06 JUL 2023 6:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బొగ్గు, గనులు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఈరోజు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులతో జరిగిన సమావేశంలో వాణిజ్య మరియు క్యాప్టివ్ గనుల బొగ్గు ఉత్పత్తి పనితీరును సమీక్షించారు. క్యాప్టివ్ మరియు కమర్షియల్ బొగ్గు గనుల నుండి ఉత్పత్తి జరుగుతోందని మంత్రి ట్వీట్‌లో తెలిపారు. గత ఆరేళ్లలో స్థిరంగా పెరుగుతూ 216% వృద్ధిని నమోదు చేసిందన్నారు. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో వాణిజ్య మరియు క్యాప్టివ్ గనుల ద్వారా 39% బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచే మార్గాలపై ఈరోజు సమావేశంలో శ్రీ జోషి చర్చించారు. భూగర్భ బొగ్గు గనుల నుండి ఉత్పత్తిని కూడా మంత్రి సమీక్షించారు. 100 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు ఉత్పత్తిని సాధించేందుకు భూగర్భ బొగ్గు గని మిషన్ ప్రణాళికపై ఉద్ఘాటించారు.
జూన్ 2020లో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మొట్టమొదటిసారిగా వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలాన్ని సిఎం (ఎస్‌పి) చట్టం 2015/ఎంఎండిఆర్‌ చట్టం 1957 కింద ప్రారంభించారు. ఇప్పటివరకు ఆరు విడతల వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం పూర్తయింది మరియు మొత్తం సంవత్సరానికి 218.9 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటిపిఏ) మొత్తం వార్షిక ఉత్పత్తి సామర్థ్యం కలిగిన 86 బొగ్గు గనులు విజయవంతంగా వేలం వేయబడ్డాయి. మొత్తం 98 గనులను అందించే 7వ విడత వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది.
వాణిజ్య బొగ్గు గనుల వేలం ప్రారంభానికి ముందు బొగ్గు గనుల నిర్వహణకు సగటు వ్యవధి ఐదు సంవత్సరాలు. అయితే వాణిజ్య వేలం తర్వాత బొగ్గు గనుల నిర్వహణ యొక్క సగటు వ్యవధి గణనీయంగా తగ్గింది మరియు ఉత్పత్తి సహకారంతో ఇప్పటికే ఫలితం కనిపించింది.మొదటి వాణిజ్య బొగ్గు గని దాని కేటాయింపు నుండి ఒక సంవత్సరంలో ఉత్పత్తిని ప్రారంభించింది.2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో వాణిజ్య బొగ్గు గనుల నుండి బొగ్గు ఉత్పత్తి 1.15 మిలియన్ టన్నులు (ఎంటి) మరియు 2022-23 ఆర్ధికసంవత్సరంలో 7.12 ఎంటి నాలుగు వాణిజ్య బొగ్గు బ్లాకులతో అంటే సుల్యారి, గారెపాల్మా 4/1, గారెపాల్మా 4/7 మరియు గోటిటోరియమైన్‌లు ఉన్నాయి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అదనంగా ఆరు వాణిజ్యపరంగా వేలం వేయబడిన బొగ్గు గనులు 12.2 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటి) బొగ్గు ఉత్పత్తిని ఆశించే అవకాశం ఉందని అంచనా వేయబడింది.

Ministry of Coal
Minister Pralhad Joshi Reviews Coal Production from Commercial and Captive Mines
Directs to Achieve 162 million tonne Production in FY 2023-24
06 JUL 2023 6:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi reviewed coal production performance of commercial and captive mines in a meeting with senior officials of the Ministry of Coalhere today.In a tweet, the Minister said thatproduction from captive and commercial coal mines have been steadily increasing over the years, registering 216 % growth during the last six years.In today’s meetingShri Joshi deliberated on ways to increase coal production by 39% in this fiscal from commercial and captive mines.The Ministeralso took stock of production from underground coal mines and emphasized on Underground Coal Mine Mission Plan to achieve 100 million tonne coal production.
In June 2020, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the first-ever commercial coal mines auction under the CM (SP) Act of 2015/ MMDR Act of 1957. So far, six tranches of commercial coal mines auctions have been completed and a total of 86 coal mines with a total annual production capacity of 218.9 million tonne per annum (MTPA) have been successfully auctioned. The 7th tranche of commercial coal mines auctions offering a total of 98 mines is in progress.
Prior to the start of commercial coal mine auctions, the average duration for operationalization of coal mine was around fiveyears.However, the average duration of operationalization of coal mines after commercial auctions has been reduced considerably and the result is already seen with contribution of production from the commercial mines.The first commercial coal mine started production within one year from its allocation. Coal production from commercial coal mines in FY 2021-22 was 1.15 million tonne (MT) and 7.12 MT in FY 2022-23 with four commercial coal blocks i.e. Sulyari, Garepalma IV/1, Garepalma IV/7 and Gotitoriamines. It is expected that additional six commercially auctioned coal mines are likely to be operationalized in FY 2023-24 with an expected coal production of 12.2 million tonne (MT).