ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਨ-ਯੂਐੱਸਐੱਨ ਸਾਲਵੇਜ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼-ਸੈਲਵੇਕਸ
06 JUL 2023 12:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਜਲ ਸੈਨਾ- ਅਮਰੀਕੀ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਆਈਐੱਨਐੱਸ-ਯੂਐੱਸਐੱਨ) ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ (ਈਓਡੀ) ਅਭਿਆਸ, ਸਾਲਵੇਕਸ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 26 ਜੂਨ- 06 ਜੁਲਾਈ 2023 ਤੱਕ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਐੱਨ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਐੱਨ 2005 ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਬਚਾਅ ਤੇ ਈਓਡੀ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਅਤੇ ਈਓਡੀ ਟੀਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਹਾਜ਼-ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨਿਰੀਕਸ਼ਕ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਐੱਨਐੱਸ ਸਾਲਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
AZH2.jpeg)
10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਗੋਤਾਖੋਰ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਈਓਡੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ। ਸਾਲਵੇਕਸ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਈਓਡੀ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ, ਇਕਸੁਰਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ।
9X2Q.jpeg)
ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਰਤਾਂ ’ਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਨੇ ਮਾਇਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ, ਮਲਬੇ ਦਾ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਵਰਗੇ ਕਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ-ਸੈਟ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ।
WS95.jpeg)

Ministry of Defence
IN-USN SALVAGE AND EXPLOSIVE ORDNANCE DISPOSAL EXERCISE - SALVEX
06 JUL 2023 12:47PM by PIB Delhi
The Seventh edition of Indian Navy – US Navy (IN – USN) Salvage and Explosive Ordnance Disposal (EOD) exercise, SALVEX was conducted from 26 Jun – 06 Jul 23 at Kochi. IN and USN have been participating in joint Salvage and EOD exercises since 2005. The exercise saw participation from both the navies which included the ships – INS Nireekshak and USNS Salvor in addition to Specialist Diving and EOD teams.
AZH2.jpeg)
Spanning over 10 days, the Diving teams of both the countries shared experiences on Maritime Salvage and trained together in various facets of EOD Operations on land as well at sea. SALVEX also saw conduct of joint training exercises towards enhancing interoperability, cohesiveness and gaining from best practices mutually in Maritime Salvage and EOD operations.
9X2Q.jpeg)
The constructive engagements on operational terms enhanced the skill-sets of the Diving teams in a number of diverse disciplines such as mine detection and neutralisation, wreck location and salvage.
WS95.jpeg)