ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੇ ਕਰ ਕਮਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਸਟਲ-ਮਧੁਮਾਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ
03 JUL 2023 5:34PM by PIB Chandigarh
ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸਜਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਸਟਲ ‘ਮਧੁਮਾਸ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੇ ਕਰ ਕਮਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਡਾ. ਹਿਮਾਸ਼ੂ ਪਾਠਕ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੇਅਰ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟੀਚਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਧਾਨ ਟੀਮ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਮੁੱਲ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਸਟਲ ‘ਮਧੁਮਾਸ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ 504 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 400 ਸਿੰਗਲ ਬਿਸਤਰ ਵਾਲੇ ਕਮਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਬਾਥਰੂਮ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਦੇ ਨਾਲ 56 ਸਿੰਗਲ ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਕਮਰੇ ਅਤੇ 48 ਪਾਰਵਾਰਿਕ ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਹਨ। ਹੋਸਟਲ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਕੋਰ਼ਟ, ਜਿਮ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲ, ਵਰਖਾ ਜਲ ਸੰਚਲਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜਨਰੇਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਬੈਕ ਅੱਪ, ਵਾਈ-ਫਾਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਦਿ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫ਼ਲਤਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਚੰਗੀ ਵਿਵਧਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਆਵਾਸ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭੋਜਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ,ਜਿਮ ਆਦਿ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਸਟਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਨਤ ਫਸਲ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਯਥਾਬੀ,ਐੱਸਸੀ. (ਖੇਤੀ), ਬੀ.ਟੈੱਕ. (ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ), ਬੀ.ਟੈੱਕ (ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ) ਅਤੇ ਬੀ.ਐੱਸਸੀ.(ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਾਇੰਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੁਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਪਰਿਸਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਿੱਖਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਦੇ ਉੱਚ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਸਟਲ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਧਦੀ ਖੁਰਾਕ ਮੰਗ ਸਹਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਡੇਅਰ ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੁ ਪਾਠਕ ਨੇ ਸਭ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ) ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਏਆਰਆਈ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਏਆਰਆਈ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਦਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਮ ਲੇਪਿਤ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਸਲਾਂ, ਬਾਗਵਾਨੀ, ਤਿਲਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈਏਆਰਆਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਏਆਰਆਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਡਾ. ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਰਸਮੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ਼ੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਜ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਡੇਅਰ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਸੰਸਧਾਨ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of Agriculture and Farmer Welfare Inaugurates International Hostel - Madhumaas at IARI
03 JUL 2023 5:34PM by PIB Delhi
On the auspicious occasion of Guru Purnima, an International Hostel ‘Madhumaas’ equipped with modern amenities was inaugurated by Union Minister of Agriculture and Farmer Welfare, Shri Narendra Singh Tomar. The inauguration programme was graced by the Union Minister of State, Shri Kailash Choudhary and Director General and Secretary DARE, Dr. Himanshu Pathak .
Union Minister of Agriculture and Farmer Welfare, Shri Narendra Singh Tomar appreciated ICAR-IARI team for making significant contribution in research, education and teaching. He said that the whole world respects the contribution of IARI towards the attainment of food security by the country. Keeping in view, the international education of the institute and the increasing enrolment rate of students, student-centric hostels with high quality facilities and international standards are being constructed with the valuable help of the Government of India. He congratulated everyone on the occasion of inauguration of International Hostel, “Madhumas” which is equipped with all the modern amenities. He said that in Amrit kaal, the Institute has to step forward to make itself a global university with high standards of education and research in the field of agriculture and this International Hostel will be an apt step towards realizing this dream. He highlighted the challenges including climate change and increasing food demand being faced by agriculture and the increased responsibilities of the scientists but also showed his trust that IARI will succeed in addressing these issues.
Union Minister of State, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Chaudhary in his address expressed his happiness on the construction of the International hostel that will help IARI to develop as a multi-disciplinary university with global standards. He applauded the contribution of the Institute by mentioning the advanced crop varieties and technologies developed by the institute that have contributed towards realization of food and nutritional security of India. He congratulated the Director, IARI for starting the UG programmes in 4 subjects including B.Sc. (Agriculture), B.Tech. (Agriculture Engineering), B.Tech. (Biotechnology), and B.Sc. (Community Science) in which 158 national level students have been enrolled. He said that it will help to develop quality manpower for higher education and at the same time the presence of young students will make the campus more vibrant. He added that the students who have been admitted in the Institute should learn the new techniques and implement them in their own villages to ensure enhanced food production and productivity.
The hostel can accommodate 504 students and includes 400 single bedded rooms; 56 single bedded rooms with bathroom and kitchen; and 48 family apartments. The hostel complex has Food Court, Gymnasium, Restaurant, Solar Energy System, Rain Water Harvesting System, Generator Based Power Back Up, Wi-Fi Network, R. O. etc.
Dr. Himanshu Pathak in his welcome address highlighted the role of ICAR in the implementation of New Education Policy -2020 and the glorious contributions of IARI in strengthening the agricultural research, education and extension in India. He highlighted that IARI’s contribution have been phenomenal in various dimensions of the agricultural development in the country. IARI alumni have been honored with prestigious awards like World Food Prize as well as Padma Awards besides several coveted positions in International Organizations. IARI has made significant contributions in food security through development of improved varieties and technologies, while basmati, paddy varieties account for more than 90 per cent export and wheat varieties account for more than 50 % production of wheat in India.
At last, formal vote of thanks was proposed by Dr. A. K. Singh, Director ICAR-IARI, New Delhi. He highlighted that with such arrangements, we can get the attraction of foreign and expatriate students. Union Minister along with Union MOS, Secretary DARE & DG- ICAR and other dignitaries planted trees in the premises of the hostel and visited the facilities of hostel.