Ministry of Science & Technology
National Innovation Foundation in association with the Indian National Science Academy organized an outreach program at Ahmedabad Management Association
03 JUL 2023 3:40PM by PIB Delhi
The National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India in association with the Indian National Science Academy (INSA), which serves as the Knowledge Partner / Think Tank of the Science 20 Engagement Group organized an outreach program at Ahmedabad Management Association (AM), Ahmedabad engaging students and other stakeholders from the academia, industry, incubators, entrepreneurs, innovators, start-ups etc. on the theme of Disruptive Technologies for Sustainable Development.
The keynote speaker was Prof Ashutosh Sharma, President, Indian National Science Academy (INSA) and former Secretary to Government of India, Department of Science and Technology (DST) who delivered a talk on the main theme “Disruptive science for Innovative and Sustainable development”. Dr. S. Sundar Manoharan, Director General, Pandit Deendayal Energy University delivered his talk on the sub-theme Clean energy for a greener future. This was followed by a talk on another sub-theme Universal holistic health by Dr. Chaitanya Joshi, Director, Gujarat Biotechnology Research Centre (GBRC), Department of Science and Technology (DST), Government of Gujarat.
On this occasion, in addition to the aforementioned talks, a panel discussion focused on the sub-theme “Connecting Science to Society, Culture and Heritage” was also organized which was chaired by Prof Ashutosh Sharma, President, Indian National Science Academy (INSA) and former Secretary to Government of India, Department of Science and Technology (DST) and co-chaired by Dr. Anil Bhardwaj, Director, Physical Research Laboratory (PRL), a unit of Department of Space, Government of India.
Other panelists included (a) Dr Dinesh Awasthi, Vice-Chancellor, Lok Jagruti Kendra University (LJKU) (b) Mr. Chirayu Pandya, Category Head – India, Logitech, a leading multinational manufacturer of computer peripherals and software (c) Prof. Shailendra Saraf, Director, National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Ahmedabad (d) Mr. Surendra Patel, Founder, Vishalla, the Village Restaurant and Heritage Museum attraction in Ahmedabad. On this occasion, Dr Arvind C Ranade, Director, NIF and Dr Vipin Kumar, Chief Scientist, NIF were also present.
Science and Technology is considered to be an important driver for Hon’ble Prime Minister’s vision of transforming India into a developed nation by 2047. Pursuant to this ambition, India is seeking a well-defined road map for accomplishment of country’s Science goals. It is also aligned with India’s ongoing G20 presidency wherein important indicators of national progress like development, inclusion, improving ease of doing business and ease of living are all considered to be a function of how well India can perform in the field of Science, Technology and Innovation (STI). Science 20 (S20) is one of the several engagement groups led by experts and independent organisations, works in parallel with G20 official track and contribute recommendations for the consideration of the G20 leadership. Aligned with the aforementioned, the speakers shared their diversified experiences with the audience and also answered questions reflecting curiosity, primarily from the youth who have gathered together from various Institutes and Universities from different parts of the State of Gujarat.
The discussion encompassed a huge variety in terms of concepts and perspectives which were touched upon. While on one side, the fundamental differences between invention, innovation and discovery were explained in response to Questions from students, the discussion also encompassed the changes emanating from the recent gamechangers like ChatGPT.
In addition, complex S&T themes like nanotechnology, recent developments in the field of renewable energy, significance of ethics while embracing advancements in technology, India’s self-reliance in the field of pharmaceuticals and growing impact in the field of medical devices through schemes like PLI, the essential pillars of India’s Space program contributing to its success over the years, paramount focus that modern day technology firms like Logitech are laying on sustainability and treating it as non-negotiable elements of their business model were also discussed. Establishing the connect between Heritage and Science, the curious case of Vishalla also decoding its evolution story was very much appreciated by the audience.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
నేషనల్ సైన్స్ అకాడమీతో కలిసి అహ్మదాబాద్ మేనేజ్‌మెంట్ అసోసియేషన్‌లో ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌ను నిర్వహించిన నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ ఇండియన్
03 JUL 2023 3:40PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డిఎస్‌టీ)కు చెందిన స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన సంస్థ నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ (ఎన్‌ఐఎఫ్‌) నాలెడ్జ్ పార్టనర్/థింక్ ట్యాంక్‌గా పనిచేస్తున్న ఇండియన్ నేషనల్ సైన్స్ అకాడమీ (ఐఎన్‌ఎస్‌ఏ)తో కలిసి సైన్స్ 20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూప్ అహ్మదాబాద్ మేనేజ్‌మెంట్ అసోసియేషన్ (ఏఎం) అహ్మదాబాద్‌లో అకాడెమియా, పరిశ్రమలు, ఇంక్యుబేటర్లు, వ్యవస్థాపకులు, ఇన్నోవేటర్లు, స్టార్టప్‌లు మొదలైన సంస్థలకు చెందిన విద్యార్థులు మరియు ఇతర వాటాదారులను సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ కోసం డిస్ట్రప్టివ్ టెక్నాలజీస్ అనే థీమ్‌పై ఔట్రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌ను నిర్వహించింది.
ప్రధాన వక్త ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, ప్రెసిడెంట్, ఇండియన్ నేషనల్ సైన్స్ అకాడమీ (ఐఎన్‌ఎస్‌ఏ) మరియు భారత ప్రభుత్వ మాజీ సెక్రటరీ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) "ఇన్నోవేటివ్ అండ్ సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్‌కు డిస్ట్రప్టివ్ సైన్స్" అనే ప్రధాన థీమ్‌పై ప్రసంగించారు. పండిట్ దీనదయాళ్ ఎనర్జీ యూనివర్శిటీ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ ఎస్. సుందర్ మనోహరన్ హరిత భవిష్యత్తు కోసం క్లీన్ ఎనర్జీ అనే సబ్-థీమ్‌పై ప్రసంగించారు. దీని తర్వాత మరో ఉప-థీమ్ యూనివర్సల్ హోలిస్టిక్ హెల్త్‌పై గుజరాత్ ప్రభుత్వ బయోటెక్నాలజీ రీసెర్చ్ సెంటర్ (జిబిఆర్‌సి), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) డైరెక్టర్ డాక్టర్ చైతన్య జోషి ప్రసంగించారు.
ఈ సందర్భంగా పైన పేర్కొన్న చర్చలతో పాటు, "సైన్స్, కల్చర్ మరియు హెరిటేజ్‌కు సైన్స్‌ను కనెక్ట్ చేయడం" అనే సబ్-థీమ్‌పై దృష్టి సారించిన ప్యానెల్ చర్చ కూడా నిర్వహించబడింది. దీనికి ఇండియన్ నేషనల్ సైన్స్ అకాడమీ (ఐఎన్‌ఎస్‌ఏ) అధ్యక్షుడు ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అధ్యక్షత వహించారు. అలాగే సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డిఎస్‌టి) భారత ప్రభుత్వ మాజీ కార్యదర్శి మరియు భారత ప్రభుత్వ అంతరిక్ష విభాగం అయిన ఫిజికల్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ (పిఆర్‌ఎస్‌) డైరెక్టర్ డాక్టర్ అనిల్ భరద్వాజ్ సహ అధ్యక్షుడుగా వ్యవహారించారు.
ఇతర ప్యానెలిస్ట్‌లలో (ఎ) డాక్టర్ దినేష్ అవస్థి, వైస్-ఛాన్సలర్, లోక్ జాగృతి కేంద్ర విశ్వవిద్యాలయం (ఎల్‌జెకెయు) (బి) మిస్టర్ చిరాయు పాండ్యా, కేటగిరీ హెడ్ - ఇండియా, లాజిటెక్, కంప్యూటర్ పెరిఫెరల్స్ మరియు సాఫ్ట్‌వేర్‌ల ప్రముఖ బహుళజాతి తయారీదారు (సి) ప్రొ. శైలేంద్ర సరాఫ్, డైరెక్టర్, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫార్మాస్యూటికల్ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ రీసెర్చ్ (ఎన్‌ఐపిఈఆర్), అహ్మదాబాద్ (డి) మిస్టర్‌ సురేంద్ర పటేల్, వ్యవస్థాపకుడు, విశాల్లా, అహ్మదాబాద్‌లోని విలేజ్ రెస్టారెంట్ మరియు ఎన్ఐఎఫ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అరవింద్ సి రనడే, ఎన్ఐఎఫ్ చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ విపిన్ కుమార్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
2047 నాటికి భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చాలన్న గౌరవ ప్రధానమంత్రి నిర్దేశానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఒక ముఖ్యమైన డ్రైవర్‌గా పరిగణించబడుతుంది. ఈ ఆశయానికి అనుగుణంగా దేశ సైన్స్ లక్ష్యాల సాధన కోసం భారతదేశం చక్కగా నిర్వచించబడిన రోడ్ మ్యాప్‌ను కోరుతోంది. ఇది భారతదేశం యొక్క కొనసాగుతున్న జీ20 ప్రెసిడెన్సీతో కూడా సమలేఖనం చేయబడింది. ఇందులో అభివృద్ధి, చేరిక, వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం మరియు జీవన సౌలభ్యం వంటి జాతీయ పురోగతికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన సూచికలు భారతదేశం సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు రంగాలలో ఎంత బాగా పని చేయగలదో ఒక విధిగా పరిగణించబడుతుంది. సైన్స్ 20 (ఎస్‌20) అనేది నిపుణులు మరియు స్వతంత్ర సంస్థల నేతృత్వంలోని అనేక నిశ్చితార్థ సమూహాలలో ఒకటి, జీ20 అధికారిక ట్రాక్‌తో సమాంతరంగా పని చేస్తుంది మరియు జీ20 నాయకత్వ పరిశీలన కోసం సిఫార్సులను అందిస్తుంది. పైన పేర్కొన్న వాటికి అనుగుణంగా వక్తలు తమ వైవిధ్యభరితమైన అనుభవాలను ప్రేక్షకులతో పంచుకున్నారు మరియు ఉత్సుకతను ప్రతిబింబించే ప్రశ్నలకు సమాధానమిచ్చారు. ప్రధానంగా గుజరాత్ రాష్ట్రంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వివిధ సంస్థలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాల నుండి సమావేశమైన యువత నుండి ప్రశ్నలు వచ్చాయి.
చర్చలో భావనలు మరియు దృక్కోణాల పరంగా భారీ వైవిధ్యం ఉంది. ఒక వైపు ఆవిష్కరణ మరియు ఆవిష్కరణ మధ్య ప్రాథమిక వ్యత్యాసాలు విద్యార్థుల నుండి ప్రశ్నలకు ప్రతిస్పందనగా వివరించబడ్డాయి. ఈ చర్చ చాట్‌జీపీటీ వంటి ఇటీవలి గేమ్‌ఛేంజర్‌ల నుండి వచ్చిన మార్పులను కూడా కలిగి ఉంటుంది.
వీటితో పాటు నానోటెక్నాలజీ వంటి సంక్లిష్టమైన ఎస్‌&టీ థీమ్‌లు, పునరుత్పాదక శక్తి రంగంలో ఇటీవలి పరిణామాలు, సాంకేతికతలో పురోగతిని స్వీకరిస్తూనే నైతికత ప్రాముఖ్యత, ఔషధాల రంగంలో భారతదేశస్వావలంబన మరియు పిఎల్‌ఐ వంటి పథకాల ద్వారా వైద్య పరికరాల రంగంలో పెరుగుతున్న ప్రభావం, భారతదేశ స్పేస్ ప్రోగ్రామ్ యొక్క ముఖ్యమైన మూల స్తంభాలు సంవత్సరాలుగా దాని విజయానికి దోహదం చేస్తున్నాయి. లాజిటెక్ వంటి ఆధునిక సాంకేతిక సంస్థలు సుస్థిరతపై ఉంచడం మరియు తమ వ్యాపార నమూనాలో చర్చించలేని అంశాలుగా పరిగణించడంపై కూడా చర్చించబడ్డాయి. హెరిటేజ్ మరియు సైన్స్ మధ్య సంబంధాన్ని ఏర్పరుచుకుంటూ, విశాల్లా దాని పరిణామ కథను డీకోడ్ చేసిన ఆసక్తికరమైన సందర్భం ప్రేక్షకులచే చాలా ప్రశంసించబడింది.