Ministry of Science & Technology
National Innovation Foundation in association with the Indian National Science Academy organized an outreach program at Ahmedabad Management Association
03 JUL 2023 3:40PM by PIB Delhi
The National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous body of the Department of Science and Technology (DST), Government of India in association with the Indian National Science Academy (INSA), which serves as the Knowledge Partner / Think Tank of the Science 20 Engagement Group organized an outreach program at Ahmedabad Management Association (AM), Ahmedabad engaging students and other stakeholders from the academia, industry, incubators, entrepreneurs, innovators, start-ups etc. on the theme of Disruptive Technologies for Sustainable Development.
The keynote speaker was Prof Ashutosh Sharma, President, Indian National Science Academy (INSA) and former Secretary to Government of India, Department of Science and Technology (DST) who delivered a talk on the main theme “Disruptive science for Innovative and Sustainable development”. Dr. S. Sundar Manoharan, Director General, Pandit Deendayal Energy University delivered his talk on the sub-theme Clean energy for a greener future. This was followed by a talk on another sub-theme Universal holistic health by Dr. Chaitanya Joshi, Director, Gujarat Biotechnology Research Centre (GBRC), Department of Science and Technology (DST), Government of Gujarat.
On this occasion, in addition to the aforementioned talks, a panel discussion focused on the sub-theme “Connecting Science to Society, Culture and Heritage” was also organized which was chaired by Prof Ashutosh Sharma, President, Indian National Science Academy (INSA) and former Secretary to Government of India, Department of Science and Technology (DST) and co-chaired by Dr. Anil Bhardwaj, Director, Physical Research Laboratory (PRL), a unit of Department of Space, Government of India.
Other panelists included (a) Dr Dinesh Awasthi, Vice-Chancellor, Lok Jagruti Kendra University (LJKU) (b) Mr. Chirayu Pandya, Category Head – India, Logitech, a leading multinational manufacturer of computer peripherals and software (c) Prof. Shailendra Saraf, Director, National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER), Ahmedabad (d) Mr. Surendra Patel, Founder, Vishalla, the Village Restaurant and Heritage Museum attraction in Ahmedabad. On this occasion, Dr Arvind C Ranade, Director, NIF and Dr Vipin Kumar, Chief Scientist, NIF were also present.
Science and Technology is considered to be an important driver for Hon’ble Prime Minister’s vision of transforming India into a developed nation by 2047. Pursuant to this ambition, India is seeking a well-defined road map for accomplishment of country’s Science goals. It is also aligned with India’s ongoing G20 presidency wherein important indicators of national progress like development, inclusion, improving ease of doing business and ease of living are all considered to be a function of how well India can perform in the field of Science, Technology and Innovation (STI). Science 20 (S20) is one of the several engagement groups led by experts and independent organisations, works in parallel with G20 official track and contribute recommendations for the consideration of the G20 leadership. Aligned with the aforementioned, the speakers shared their diversified experiences with the audience and also answered questions reflecting curiosity, primarily from the youth who have gathered together from various Institutes and Universities from different parts of the State of Gujarat.
The discussion encompassed a huge variety in terms of concepts and perspectives which were touched upon. While on one side, the fundamental differences between invention, innovation and discovery were explained in response to Questions from students, the discussion also encompassed the changes emanating from the recent gamechangers like ChatGPT.
In addition, complex S&T themes like nanotechnology, recent developments in the field of renewable energy, significance of ethics while embracing advancements in technology, India’s self-reliance in the field of pharmaceuticals and growing impact in the field of medical devices through schemes like PLI, the essential pillars of India’s Space program contributing to its success over the years, paramount focus that modern day technology firms like Logitech are laying on sustainability and treating it as non-negotiable elements of their business model were also discussed. Establishing the connect between Heritage and Science, the curious case of Vishalla also decoding its evolution story was very much appreciated by the audience.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
નેશનલ ઈનોવેશન ફાઉન્ડેશન દ્વારા ઈન્ડિયન નેશનલ સાયન્સ એકેડમીના સહયોગથી અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન ખાતે આઉટરીચ પ્રોગ્રામનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
03 JUL 2023 3:40PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઈનોવેશન ફાઉન્ડેશન (એનઆઈએફ) – ઈન્ડિયા, ઈન્ડિયન નેશનલ સાયન્સ એકેડમી (INSA)ના સહયોગમાં ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી (DST)ની એક સ્વાયત્ત સંસ્થા સાયન્સ 20 એંગેજમેન્ટ ગ્રૂપ, જે નોલેજ પાર્ટનર/થિંક ટેન્ક તરીકે સેવા આપે છે, તેણે અમદાવાદ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન (AM), અમદાવાદ ખાતે એકેડેમિયા, ઉદ્યોગ, ઇન્ક્યુબેટર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો, ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ વગેરેના વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય હિસ્સેદારોને ટકાઉ વિકાસ માટે વિક્ષેપિત તકનીકીઓની થીમ પર સામેલ કરવા માટે એક આઉટરીચ પ્રોગ્રામનું આયોજન કર્યું હતું.
મુખ્ય વક્તા પ્રોફેસર આશુતોષ શર્મા, પ્રમુખ, ઇન્ડિયન નેશનલ સાયન્સ એકેડેમી (INSA) અને ભારત સરકારના ભૂતપૂર્વ સચિવ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) હતા જેમણે મુખ્ય થીમ "ઇનોવેટિવ અને સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ માટે વિક્ષેપકારક વિજ્ઞાન" પર વક્તવ્ય આપ્યું હતું. ડૉ. એસ. સુંદર મનોહરન, ડાયરેક્ટર જનરલ, પંડિત દીનદયાલ એનર્જી યુનિવર્સિટીએ હરિયાળા ભવિષ્ય માટે સ્વચ્છ ઊર્જાની પેટા થીમ પર પોતાનું વક્તવ્ય આપ્યું હતું. આ પછી ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST), ગુજરાત બાયોટેક્નોલોજી રિસર્ચ સેન્ટર (GBRC)ના ડાયરેક્ટર ડૉ. ચૈતન્ય જોષી દ્વારા અન્ય પેટા-થીમ યુનિવર્સલ હોલિસ્ટિક હેલ્થ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ અવસરે, ઉપરોક્ત ચર્ચાઓ ઉપરાંત, પેટા થીમ "કનેક્ટિંગ સાયન્સ ટુ સોસાયટી, કલ્ચર એન્ડ હેરિટેજ" પર કેન્દ્રિત પેનલ ચર્ચાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની અધ્યક્ષતા ઇન્ડિયન નેશનલ સાયન્સ એકેડમી (INSA)ના પ્રમુખ પ્રોફેસર આશુતોષ શર્માએ કરી હતી. અને ભારત સરકારના ભૂતપૂર્વ સચિવ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) અને ડૉ. અનિલ ભારદ્વાજ, નિયામક, ભૌતિક સંશોધન પ્રયોગશાળા (PRL), ભારત સરકારના અવકાશ વિભાગના એકમના સહ-અધ્યક્ષ હતા.
અન્ય પેનલના સભ્યોમાં (a) ડૉ. દિનેશ અવસ્થી, વાઈસ-ચાન્સેલર, લોક જાગૃતિ કેન્દ્ર યુનિવર્સિટી (LJKU) (b) શ્રી ચિરાયુ પંડ્યા, કેટેગરી હેડ - ઈન્ડિયા, લોજીટેક, કોમ્પ્યુટર પેરિફેરલ્સ અને સોફ્ટવેરના અગ્રણી બહુરાષ્ટ્રીય ઉત્પાદક (c) પ્રો. શૈલેન્દ્ર સરાફ, ડાયરેક્ટર, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER), અમદાવાદ (d) શ્રી સુરેન્દ્ર પટેલ, સ્થાપક, વિશાલા, અમદાવાદમાં વિલેજ રેસ્ટોરન્ટ અને હેરિટેજ મ્યુઝિયમનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રસંગે એનઆઈએફના ડાયરેક્ટર ડો. અરવિંદ સી રાનડે અને એનઆઈએફના ચીફ સાયન્ટિસ્ટ ડો. વિપિન કુમાર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્રમાં રૂપાંતરિત કરવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝન માટે વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજીને મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રેરક માનવામાં આવે છે. આ મહત્વાકાંક્ષાને અનુલક્ષીને, ભારત દેશના વિજ્ઞાનના લક્ષ્યોને સિદ્ધ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત રોડમેપ શોધી રહ્યું છે. તે ભારતના ચાલી રહેલા G20 પ્રમુખપદ સાથે પણ જોડાયેલું છે જેમાં વિકાસ, સમાવેશ, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો અને જીવનની સરળતા જેવા રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના મહત્વના સૂચકાંકો આ બધાને વિજ્ઞાન, ટેક્નોલોજી અને ઇનોવેશન (STI) ક્ષેત્રે ભારત કેટલું સારું પ્રદર્શન કરી શકે છે તેનું કાર્ય માનવામાં આવે છે. વિજ્ઞાન 20 (S20)એ નિષ્ણાતો અને સ્વતંત્ર સંસ્થાઓના નેતૃત્વ હેઠળના કેટલાક જોડાણ જૂથોમાંથી એક છે, જે G20 સત્તાવાર ટ્રેક સાથે સમાંતર કામ કરે છે અને G20 નેતૃત્વની વિચારણા માટે ભલામણોનું યોગદાન આપે છે. ઉપરોક્ત બાબતને અનુલક્ષીને, વક્તાઓએ તેમના વૈવિધ્યસભર અનુભવો શ્રોતાઓ સાથે શેર કર્યા અને મુખ્યત્વે ગુજરાત રાજ્યના વિવિધ ભાગોમાંથી વિવિધ સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓમાંથી એકત્ર થયેલા યુવાનોની જિજ્ઞાસાને પ્રતિબિંબિત કરતા પ્રશ્નોના જવાબો પણ આપ્યા.
ચર્ચામાં ખ્યાલો અને પરિપ્રેક્ષ્યોના સંદર્ભમાં વિશાળ વિવિધતાનો સમાવેશ થાય છે જેને સ્પર્શવામાં આવ્યો હતો. જ્યાં એક તરફ, વિદ્યાર્થીઓના પ્રશ્નોના જવાબમાં શોધ, નવીનતા અને શોધ વચ્ચેના મૂળભૂત તફાવતો સમજાવવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે ચર્ચામાં ચેટજીપીટી જેવા તાજેતરના ગેમચેન્જર્સ દ્વારા થતા ફેરફારોને પણ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
આ ઉપરાંત, જટિલ S&T થીમ્સ જેવી કે નેનોટેકનોલોજી, નવીનીકરણીય ઉર્જાના ક્ષેત્રમાં તાજેતરના વિકાસ, ટેક્નોલોજીમાં પ્રગતિને સ્વીકારતી વખતે નૈતિકતાનું મહત્વ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સના ક્ષેત્રમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતા અને PLI જેવી યોજનાઓ દ્વારા તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રમાં વધતી અસર, ભારતના સ્પેસ પ્રોગ્રામના આવશ્યક સ્તંભો જે વર્ષોથી તેની સફળતામાં ફાળો આપે છે, સર્વોચ્ચ લક્ષ કે જે લોજીટેક જેવી આધુનિક ટેક્નોલોજી કંપનીઓ ટકાઉપણું પર મૂકે છે અને તેને તેમના બિઝનેસ મોડલના બિન-વાટાઘાટ કરી શકાય તેવા ઘટકો તરીકે માને છે તેની પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. હેરિટેજ અને સાયન્સ વચ્ચે જોડાણ સ્થાપિત કરતો, વિશાલાની વિકાસગાથાનો એક રસપ્રદ કિસ્સો પ્રેક્ષકો દ્વારા ખૂબ વખાણવામાં આવ્યો હતો.