Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya addresses Meeting of Hindi Salahkar Samiti of Union Health Ministry
Promotion and increased use of Hindi help us in communicating with a common national voice despite our wide diversity: Dr Mansukh Mandaviya
03 JUL 2023 2:40PM by PIB Delhi
“Promotion and increased use of Hindi help us in communicating with a common national voice despite our wide diversity.” This was stated by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya during his address at the meeting of Hindi Salahkar Samiti, here today. Prof S P Singh Baghel and Dr Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare were also present on the occasion.
Hindi Salahkar Samiti is a committee constituted in each Ministry of the Central Government to promote official work in Hindi, with a provision to hold at least two meetings in a year.
Dr. Mandaviya said that it is important to understand the primacy of the national language.
“It provides a platform for our expression and also provides a bridge for national oneness and unit”, he stated. “We may use our regional languages but we should respect to Hindi as the national language. Let us all use Hindi as a language that helps us in shaping our national character”, he said.
Dr. Mansukh Mandaviya highlighted the various activities being done at the Ministry level to promote the use of Hindi in official work.
The Minister emphasizing the need for Ministries to use Hindi in their official work said, “Union Ministry of Health and Family Welfare is resolute in its commitment to fulfil the responsibilities entrusted upon it by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs, to propagate the official language Hindi and accomplish the goals outlined in the annual program. The ministry recognizes Hindi as a symbol of our national and cultural unity, reflecting our collective nationalism.”
Dr Bharati Pravin Pawar, MOS(HFW) stated that the Hindi language is both sweet and easy and its promotion should be encouraged not only because it is part of our tradition and heritage but also to connect with people in a better way.
MOS (HFW), Prof S P Baghel also urged everyone to progressively increase the usage of Hindi in official work. He stressed on better awareness and promotion of use of Hindi among the officers.
Various suggestions and inputs were also offered by the dignitaries present at the meet to promote progressively higher use of Hindi in various activities of the Ministry. . suggested naming of medicines of all branches – allopathy, homeopathy and ayurveda – in Hindi especially in the Hindi-speaking belt. He also proposed that doctors be encouraged to prescribe medicines in Hindi. This, he argued will both help people and promote the use of Hindi. also stated that the use of Hindi for official purposes should be enhanced so that people feel proud to speak in Hindi and in order to counter the impression that only English is a modern language. highlighted the need for ensuring that all the administrative work in the ministries are carried out in Hindi. Other members suggested organizing such meetings across India, encouraging people to speak in Hindi with a sense of pride
Dr Anil Agarwal, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Ghulam Ali, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Prataprao Jadhav, Member of Parliament (Lok Sabha) were present at the meeting. The meeting was also attended by Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research and DG ICMR; Shri Sudhansh Pant, Officer on Special Duty, Health Ministry; Smt. Roli Singh, AS & MD (NHM), Health Ministry; Shri Jaideep Kumar Mishra, AS & FA, Health Ministry; Shri Rajiv Manjhi, Joint Secretary, Health Ministry; Dr Atul Goel, Director General of Health Services; Dr M Srinivas, Director, AIIMS (New Delhi); senior officials of the Union Health Ministry.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયની હિન્દી સલાહકાર સમિતિની બેઠકને સંબોધિત કરી
હિન્દીનો પ્રચાર અને વધતો ઉપયોગ આપણી વિશાળ વિવિધતા હોવા છતાં એક સામાન્ય રાષ્ટ્રીય અવાજ સાથે વાતચીત કરવામાં આપણને મદદ કરે છે: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
03 JUL 2023 2:40PM by PIB Ahmedabad
"આપણી વિશાળ વિવિધતા હોવા છતાં એક સામાન્ય રાષ્ટ્રીય અવાજ સાથે વાતચીત કરવામાં હિન્દીનો પ્રચાર અને વધારો આપણને મદદ કરે છે." આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હી ખાતે હિન્દી સલાહકાર સમિતિની બેઠકમાં તેમના સંબોધન દરમિયાન કહી હતી. આ પ્રસંગે પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલ અને ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી પણ ઉપસ્થિત હતા.
હિન્દી સલાહકાર સમિતિ એ હિન્દીમાં સત્તાવાર કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્ર સરકારના દરેક મંત્રાલયમાં રચાયેલી એક સમિતિ છે, જેમાં વર્ષમાં ઓછામાં ઓછી બે બેઠકો યોજવાની જોગવાઈ છે.
ડો.માંડવીયાએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રભાષાની પ્રાધાન્યતા સમજવી જરૂરી છે.
"તે આપણી અભિવ્યક્તિ માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે અને રાષ્ટ્રીય એકતા અને એકમ માટે એક સેતુ પણ પ્રદાન કરે છે", તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. વધુમાં શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું કે આપણે આપણી પ્રાદેશિક ભાષાઓનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ પરંતુ આપણે હિન્દીને રાષ્ટ્રીય ભાષા તરીકે માન આપવું જોઈએ. ચાલો આપણે બધા હિન્દીનો એક ભાષા તરીકે ઉપયોગ કરીએ જે આપણને આપણા રાષ્ટ્રીય પાત્રને આકાર આપવામાં મદદ કરે છે,
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ સત્તાવાર કામમાં હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મંત્રાલય કક્ષાએ કરવામાં આવતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
મંત્રીએ મંત્રાલયોને તેમના સત્તાવાર કામમાં હિન્દીનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા કહ્યું, “કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય પ્રચાર માટે રાજભાષા વિભાગ, ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા તેને સોંપવામાં આવેલી જવાબદારીઓને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અધિકૃત ભાષા હિન્દી અને વાર્ષિક કાર્યક્રમમાં દર્શાવેલ લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરો. મંત્રાલય હિન્દીને આપણી રાષ્ટ્રીય અને સાંસ્કૃતિક એકતાના પ્રતીક તરીકે ઓળખે છે, જે આપણા સામૂહિક રાષ્ટ્રવાદને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાજ્યમંત્રી (એચએફડબ્લ્યુ) ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે જણાવ્યું હતું કે હિન્દી ભાષા મધુર અને સરળ બંને છે અને તે આપણી પરંપરા અને વારસાનો ભાગ છે એટલું જ નહીં પણ લોકો સાથે વધુ સારી રીતે જોડાય તે માટે પણ તેના પ્રમોશનને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
એમઓએસ (એચએફડબ્લ્યુ), પ્રોફેસર એસ પી બઘેલે પણ દરેકને સત્તાવાર કાર્યમાં હિન્દીનો ઉપયોગ ઉત્તરોત્તર વધારવા વિનંતી કરી. તેમણે અધિકારીઓમાં વધુ સારી જાગૃતિ અને હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રાલયની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં હિન્દીના ઉત્તરોત્તર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બેઠકમાં ઉપસ્થિત મહાનુભાવો દ્વારા વિવિધ સૂચનો અને ઇનપુટ્સ પણ આપવામાં આવ્યા હતા. એલોપેથી, હોમિયોપેથી અને આયુર્વેદની તમામ શાખાઓની દવાઓનું નામ હિન્દીમાં સૂચવ્યું, ખાસ કરીને હિન્દીભાષી પટ્ટામાં. તેમણે એવો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે ડોકટરોને હિન્દીમાં દવાઓ લખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે. તેમણે દલીલ કરી હતી કે આનાથી લોકોને મદદ મળશે અને હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન મળશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે માત્ર અંગ્રેજી જ આધુનિક ભાષા છે તેવી છાપનો સામનો કરવા માટે સત્તાવાર તરીકે હિન્દીનો ઉપયોગ વધારવો જોઈએ જેથી કરીને લોકો હિન્દીમાં બોલવામાં ગર્વ અનુભવે. તેમણે મંત્રાલયોમાં તમામ વહીવટી કામ હિન્દીમાં થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. અન્ય સભ્યોએ ભારતભરમાં આવી સભાઓનું આયોજન કરવાનું સૂચન કર્યું હતું અને લોકોને ગૌરવની ભાવના સાથે હિન્દીમાં વાત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
આ બેઠકમાં ડૉ. અનિલ અગ્રવાલ, સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા), શ્રી ગુલામ અલી, સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા), શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ, સંસદ સભ્ય (લોકસભા) ઉપસ્થિત હતા. આ બેઠકમાં ડૉ. રાજીવ બહલ, સેક્રેટરી, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ અને DG ICMR પણ હાજર હતા; શ્રી સુધાંશ પંત, વિશેષ ફરજ પરના અધિકારી, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રીમતી. રોલી સિંહ, એએસ અને એમડી (એનએચએમ), આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી જયદીપ કુમાર મિશ્રા, AS & FA, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી રાજીવ માંઝી, સંયુક્ત સચિવ, આરોગ્ય મંત્રાલય; ડૉ. અતુલ ગોયલ, આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક; ડૉ એમ શ્રીનિવાસ, ડિરેક્ટર, AIIMS (નવી દિલ્હી); કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી.