વહાણવટા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે ભારતમાં 75 પ્રતિષ્ઠિત દીવાદાંડીઓને પ્રવાસન સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરવાની ઝુંબેશ શરૂ કરી
ગુજરાતના દ્વારકા, ગોપનાથ અને વેરાવળ ખાતેના ત્રણ પ્રતિષ્ઠિત લાઇટહાઉસને પ્રવાસન સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા ત્યારે આ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું
કેન્દ્રીય મંત્રી સોનોવાલે CII B20 મીટમાં સુરતના વેપારી સમુદાય સાથે વાર્તાલાપ કર્યો, જ્યાં તેમણે આર્થિક અને પર્યાવરણીય પરિવહન વિકલ્પ તરીકે જળમાર્ગો દ્વારા કાર્ગો પરિવહનની હિમાયત કરી
સોનોવાલે 'ગંગા વિલાસ'ની સફળતા પછી 'નર્મદા વિલાસ', 'ગોદાવરી વિલાસ', 'મહાનદી વિલાસ', 'કાવેરી વિલાસ' દ્વારા રિચ રિવર ક્રુઝ પર્યટન ક્ષેત્રમાં રોકાણ માટે આહવાન કર્યું હતું.
01 JUL 2023 7:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને આયુષ મંત્રી, સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે 75 ઐતિહાસિક દીવાદાંડીઓને પ્રવાસન સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરવાની ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી જ્યારે તેમણે દ્વારકા, ગોપનાથ અને વેરાવળમાં ત્રણ પરિવર્તિત દીવાદાંડીઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે આજે ટુરિસ્ટ ડેસ્ટિનેશનમાં ફેરવાઈ ગયા છે. ઐતિહાસિક દીવાદાંડીઓને પર્યટન સ્થળો તરીકે કાર્યરત કરી શકાય એ માટે પૂરતી સુવિધાઓ સાથે તેનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. તે સમગ્ર ભારતમાં 75 ઐતિહાસિક દીવાદાંડીઓને પ્રવાસન સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરવાના બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (MoPSW) અભિયાનની શરૂઆત દર્શાવે છે. આ ભારતના વિશિષ્ટ દીવાદાંડીઓને મનમોહક પર્યટન સ્થળોમાં પરિવર્તિત કરવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી વિઝનને અનુરૂપ છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આ ભવ્ય સંરચનાઓની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ, મહત્વ અને આકર્ષણને પ્રદર્શિત કરવાનો છે, જેનાથી પર્યટનની સંભાવનાને પ્રોત્સાહન મળે છે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને શક્તિ મળે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને આયુષ મંત્રી, સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, “તે એક ઐતિહાસિક ક્ષણ છે કારણ કે અમે ભારતના પ્રતિષ્ઠિત દીવાદાંડીઓને સંભવિત પ્રવાસન સ્થળોમાં પરિવર્તિત કરવાની ઝુંબેશ શરૂ કરી રહ્યા છીએ જેનાથી સ્થાનિક સ્તરે અર્થવ્યવસ્થામાં વધારો થશે." આ સાથે ભારતના પ્રવાસન ક્ષેત્રને પણ વેગ મળશે. આપણા ગતિશીલ નેતા, માનનીય પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ મન કી બાતના 75મા એપિસોડ દરમિયાન લાઇટહાઉસની અનોખી અપીલ અને પ્રવાસી આકર્ષણો તરીકે તેમની સંભવિતતા વિશે વાત કરી છે. મોદીજીના માર્ગદર્શન હેઠળ, આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના અદભૂત કુદરતી સૌંદર્યના સાક્ષી બનવા માટે પ્રવાસીઓ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનવા માટે આપણી દીવાદાંડીઓને પુનઃજીવિત કરવાનો છે. અમારું માનવું છે કે આ પરિવર્તિત દીવાદાંડીઓ ભારતની સમૃદ્ધ અને અનન્ય ધરોહરને વિશ્વ સમક્ષ દર્શાવતું જીવંત પ્રવાસન સ્થળ બનાવશે.
અગાઉ કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે સુરતમાં CII B20 મીટમાં હાજરી આપી હતી, જ્યાં તેમણે વેપારી સમુદાયના અગ્રણી સભ્યો સાથે વાત કરી હતી અને વાતચીત કરી હતી. સોનોવાલે ભારતના સમાજ, અર્થતંત્ર અને સાંસ્કૃતિક પાસાઓના વિવિધ પાસાઓમાં છેલ્લા 9 વર્ષમાં નરેન્દ્ર મોદી સરકારની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શિપિંગ મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે પણ બિઝનેસ લીડર્સને ભારતના સમૃદ્ધ અંતર્દેશીય જળમાર્ગ ક્ષેત્રમાં B2B અને B2C બંને બિઝનેસમાં રોકાણ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. સોનોવાલે વ્યાપારી ગૃહોને તેમના માલસામાનની અવરજવર માટે આંતરદેશીય જળમાર્ગો પસંદ કરવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું, જે ખર્ચ-અસરકારક, પર્યાવરણની દૃષ્ટિએ સલામત વિકલ્પ છે. વિશ્વની સૌથી લાંબી નદી ક્રૂઝ ગંગા વિલાસની સફળતા પછી, સોનોવાલે રિવર ક્રુઝ પર્યટન ક્ષેત્રે નવીન રિવર ક્રુઝના અનુભવો દ્વારા રોકાણ કરવાનું પણ આહ્વાન કર્યું હતું જે 'નર્મદા વિલાસ', 'ગોદાવરી વિલાસ', 'મહાનદી વિલાસ', 'કાવેરી વિલાસ' અને અન્ય હશે.
આ પ્રસંગે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રી, સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, "સુરતનો નોંધપાત્ર વિકાસ અને પડકારોનો સામનો કરતી સ્થિતિસ્થાપકતા એ ભારતની આર્થિક ક્ષમતા અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલ આપણા રાજકીય નેતૃત્વ અને વિઝનની તાકાતનું ઝળહળતું ઉદાહરણ છે." શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ભારતની G20 અધ્યક્ષતા એ 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'ના વિઝનનું વૈશ્વિકીકરણ અને આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ છે. આજે, ભારત દેશ વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયો છે અને માત્ર ઉચ્ચ ખરીદ શક્તિ ધરાવતા ગ્રાહક બજાર તરીકે જ નહીં, પણ રોકાણના પસંદગીના સ્થળ તરીકે પણ નોંધપાત્ર રીતે વિકાસ પામ્યો છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ, મલ્ટીમોડલ કનેક્ટિવિટી માટે ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટરપ્લાન અને આવા અન્ય સુધારાઓ જેવી પરિવર્તનકારી પહેલો દ્વારા સંચાલિત, ભારતીય માળખાકીય ક્ષેત્રે અનેકગણો વિકાસ કર્યો છે. સરકાર ભારતના દરિયાઈ પ્રદેશોમાં હરિત વિકાસ તરફના સંક્રમણને સમર્થન આપવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે, અને આ હાંસલ કરવા માટે સમયને આધીન પ્રતિબદ્ધતાઓ અને રોકાણો નક્કી કર્યા છે.
પરિવર્તનશીલ ફેરફારો માટે આંતરદેશીય જળમાર્ગ ક્ષેત્રનો ઉપયોગ કરવાના અવકાશ અને તક વિશે બોલતા, કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, “હું આ તકનો લાભ લઈ તમામ વેપારી નેતાઓને આગળ આવવા પ્રોત્સાહિત કરું છું અને સંયુક્ત રીતે ભારતમાં રિવર ક્રૂઝના નવા અનુભવો સર્જવા માટે આમંત્રિત કરું છું. આપણા નદી-સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રમાં 'નર્મદા વિલાસ', 'ગોદાવરી વિલાસ', 'મહાનદી વિલાસ', 'કાવેરી વિલાસ' અને બીજી ઘણી નદીઓ હોવી જોઈએ. તમારા માલસામાનની અવરજવર માટે અંતર્દેશીય જળમાર્ગોનો લાભ લો જે અત્યંત કિફાયત છે

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal launches campaign to transform iconic 75 Lighthouses into Tourism Spots in India
Campaign begins with three iconic lighthouses at Dwarka, Gopnath & Veraval in Gujarat transformed into tourist spots
Shri Sonowal interacts with business community of Surat at the CII B20 Meet pitching for cargo transport via waterways as economical & ecological transportation option
Shri Sonowal calls for investment in the rich river cruise tourism sector via ‘Narmada Vilas’, ‘Godavari Vilas’, ‘Mahanadi Vilas’, ‘Cauvery Vilas’ following success of ‘Ganga Vilas’
01 JUL 2023 7:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal today launched a campaign to transform 75 historic Lighthouses into Tourism Spots when he inaugurated three revamped lighthouses in Dwarka, Gopnath & Veraval that were transformed as tourist destinations at Dwarka, Gujarat today. The historic lighthouses were renovated with adequate facilities to act as tourist spots. This marks the beginning of the campaign by the Ministry of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) to transform 75 historic lighthouses across India into tourism spots. This is in line with the visionary approach of the Prime Minister, Shri Narendra Modi to transform India’s distinctive lighthouses into captivating tourism sites. The initiative aims to showcase the rich culture, significance, and allure of these magnificent structures whereby they can propel prospect of tourism and power local economy.
Speaking on the occasion Shri Sonowal, said, “It is a historic moment as we launch a campaign to transform India’s iconic lighthouses as potential tourism spots propelling the economies of scale locally as well as boosting tourism sector of India. Our dynamic leader, the Prime Minister, Shri Narendra Modi ji has spoken about the unique appeal of lighthouses and their potential as tourist attraction during the 75th episode of Mann Ki Baat. With Modi ji’s guidance, this campaign is aimed at rejuvenating our lighthouses to become centres of attraction for tourists and witness the beauty of India’s magnificent natural beauty. We believe that these transformed lighthouses will create a vibrant tourist destinations showcasing India’s rich & unique heritage to the world.”
Earlier, The Union Minister attended the CII B20 Meet at Surat where he spoke and interacted with the leading members of the business community. Shri Sonowal highlighted key achievements of Shri Narendra Modi Government in the past 9 years in different aspects of the society, economy and cultural aspects of India. The Shipping Minister also called upon the business leaders to invest in the rich inland waterways sector of India in the both B2B as well as B2C businesses. Shri Sonowal called upon the business houses to opt inland waterways, which is an economical, environmentally safer option, for movement of their cargo. Following the mammoth success of Ganga Vilas, the longest river cruise in the world, He also called upon for investment in the rich river cruise tourism sector through novel river cruise experiences which can be ‘Narmada Vilas’, ‘Godavari Vilas’, ‘Mahanadi Vilas’, ‘Cauvery Vilas’ and others.
Shri Sonowal said, “Surat's remarkable growth and resilience in the face of challenges is a shining example of India's economic potential, and the strength of our political leadership and vision provided by the Prime Minister Shri Narendra Modi ji. India’s G20 presidency is the globalisation and internationalisation of the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Today, India has become the fifth largest economy in the world and has grown significantly not just as a consumer market with greater purchasing power, but also as a preferred investment destination. Under the visionary leadership of the the Prime Minister, propelled by transformative initiatives like National Logistics Policy, Gati Shakti National Masterplan for Multimodal Connectivity, and other such reforms, the Indian infrastructure sector has grown manifold. The Government is also committed towards supporting transition towards green growth in India’s maritime sectors, and have set forth time-bound commitments and investments towards the achievement of the same.”
Speaking about the scope and opportunity to utilise Inland Waterways sector for transformational changes The Union Minister added, “I take this opportunity to call all business leaders to come forward & jointly develop new river cruising experiences in India. We must have ‘Narmada Vilas’, ‘Godavari Vilas’, ‘Mahanadi Vilas’, ‘Cauvery Vilas’ & many more river cruises all across our river-rich nation. For movement of your cargo, take advantage of the inland waterways which is extremely economical and Eco-friendly mode of transportation that was revived under the visionary leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji.”
The CII meet was also attended by Shri Harsh Sanghavi, Minister of State, Government of Gujarat; Shri Tom Moses, Executive Vice President, Gemological Institute of America; Shri Darshan Shah, Chairman, CII Gujarat; Shri Kulin Lalbhai, Vice-Chairman, CII Gujarat among other dignitaries and business leaders of the region. The lighthouse inauguration was also attended by Poonamben Maadam, MP(LS), Jamnagar; Rajeshbhai Chudasama, MP (Lok Sabha), Junagarh; Gautambhai Chauhan, MLA, Talaja, Pabubha Manek, MLA, Dwarka; Vimalbhai Chudasama, MLA, Somnath and T. K. Ramachandran, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways among other guests.