ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪੂਰਵ-ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਸਲ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪੂਰਵ-ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਸਲ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
01 JUL 2023 1:38PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋ (ਤਕਨੀਕੀ)-ਵਪਾਰਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਭਾਰਥੀ/ਐਗਰੀਗੇਟਰ (ਕਿਸਾਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ) ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੋਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਰਕਾਰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਏਆਈਐੱਫ), ਨਾਬਾਰਡ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕਠੀ ਕੀਤੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੁਆਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉੱਚ ਐੱਚਪੀ ਟ੍ਰੈਕਟਰ, ਕਟਰ, ਟੇਡਰ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬੇਲਰ, ਰੇਕਰ, ਲੋਡਰ, ਗ੍ਰੈਬਰਸ ਅਤੇ ਟੈਲੀਹੈਂਡਲਰ ਜਿਹੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਸਰਕਾਰ (ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ’ਤੇ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦਾ 65 % ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਵਜੋਂ ਉਦਯੋਗ 25 % ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਜਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮੀ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਜਾਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ), ਜਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰੱਤਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 10 % ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
• ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਵਿਕਲਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਝੋਨੇ ਦੇ ਪਰਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਬਣਾਏਗੀ।
• ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਾਧੂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 4500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਗਭਗ 333 ਬਾਇਓਮਾਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਡਿਪੂ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
• ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 9,00,000 ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
• ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਵਰ/ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ/ਬਾਇਓ-ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗਾਂ ਯਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਗਰਮੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਆਦਿ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਬਾਇਓਮਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government revises the Crop Residue Management guidelines enabling efficient ex-situ management of paddy straw generated in the States of Punjab, Haryana, UP and Delhi
01 JUL 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Government has revised the Crop Residue Management guidelines enabling efficient ex-situ management of paddy straw generated in the States of Punjab, Haryana, UP and Delhi.
As per the revised guidelines, techno-commercial pilot projects for Paddy Straw Supply Chain will be established under the bilateral agreement between the Beneficiary/Aggregator (Farmers, rural entrepreneurs, Cooperative Societies of Farmers, Farmers Producer Organizations (FPOs) and Panchayats) and Industries utilizing the paddy straw.
Govt shall provide financial assistance on the capital cost of machinery and equipment. The required working capital may be financed either by the Industry and Beneficiary jointly or utilizing the Agriculture Infrastructure Fund (AIF), NABARD Financial or Financing from the Financial Institutions by the beneficiary. The land for storage of the collected paddy straw will be arranged and prepared by the beneficiary as may be guided by the end use industry.
Project proposal based financial assistance will be extended for machines and equipments such as Higher HP Tractor, Cutters, Tedder, Medium to Large Balers, Rakers, Loaders, Grabbers and Telehandlers which are essentially required for establishment of paddy straw supply chain.
State Governments shall approve these projects through project sanctioning committee.
Government (jointly by Central and State Governments) will provide financial support of @ 65% of the project cost, Industry as primary promoter of the project will contribute 25% and will act as the Primary consumer of the feedstock collected and Farmer or group of Farmers or Rural Entrepreneurs or Cooperative Societies of Farmers or Farmers Producer Organizations (FPOs), or Panchayats will be the direct Beneficiary of the project and will contribute the balance 10%.
The Outcomes of the above interventions are :
• The initiative will supplement the efforts of paddy straw management through in-situ options
• During the three-year tenure of the interventions, 1.5 million metric tonnes of surplus paddy straw are expected to be collected which would otherwise have been burnt in fields.
• About 333 biomass collection depots of capacity 4500 MT will be built in the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh.
• Air pollution caused by stubble burning will be considerably reduced.
• It would generate employment opportunities of about 9,00,000 man days.
• The interventions will encourage a robust supply chain management of paddy straw which shall further help in making paddy straw available for various end uses i.e., power generation, heat generation, bio- CNG, etc. by Power/bio-CNG/bio-ethanol producers
• Establishment of supply chain would result in new investments in Biomass to biofuel and energy sectors.