నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని ద్వారక, గోప్‌నాథ్ మరియు వెరావల్‌లోని చారిత్రక లైట్‌హౌస్‌ల వద్ద అద్భుతమైన పర్యాటక సౌకర్యాలను 1 జూలై 2023న శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ప్రారంభించనున్నారు
30 JUN 2023 5:40PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ విశిష్టమైన లైట్‌హౌస్‌లను ఆకట్టుకునే వారసత్వ పర్యాటక ప్రదేశాలుగా మార్చేందుకు గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గారి దూరదృష్టితో కూడిన దృక్పథానికి అనుగుణంగా, ద్వారక, గోపనాథ్ మరియు వెరావల్ నగరాలలో జూలై 1, 2023న గుజరాత్‌లోని ద్వారకలో పర్యాటక సౌకర్యాలను ప్రారంబించనున్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తూ, ఈ అద్భుతమైన నిర్మాణాలు ఘన సంస్కృతి, ప్రాముఖ్యత మరియు ఆకర్షణను ప్రదర్శించడం ఈ చొరవ లక్ష్యం.
'మన్ కీ బాత్' యొక్క 75వ ఎపిసోడ్ సందర్భంగా, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి లైట్‌హౌస్‌ల ప్రత్యేక ఆకర్షణలు పర్యాటక ఆకర్షణలుగా కాగల వాటి సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెప్పారు. "పర్యాటకానికి సంబంధించినంతవరకు లైట్ హౌస్‌లు ప్రత్యేకమైనవి. వాటి భారీ పరిమాణం కారణంగా, లైట్ హౌస్‌లు ఎల్లప్పుడూ పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తాయి. పర్యాటకాన్ని పెంచడం కోసం డీ జీ ఎల్ ఎల్ భారతదేశంలో మరో 72 లైట్‌హౌస్‌లను కూడా గుర్తించింది.
ప్రధానమంత్రి దార్శనికత నుండి ప్రేరణ పొందిన ఈ మహత్తర సందర్భం నగరం యొక్క గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం మరియు ప్రచారం చేయడంలో ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయిని సూచిస్తుంది తద్వారా సందర్శకులకు మునుపెన్నడూ లేని విధంగా అసాధారణ అనుభవాన్ని అందిస్తుంది. తరతరాలుగా నావికులకు సేవలందించిన ఈ లైట్‌హౌస్‌లు ప్రముఖ మైలురాళ్లు ఇప్పుడు ఈ లైట్‌హౌస్‌ల వద్ద ప్రపంచ స్థాయి పర్యాటక సౌకర్యాలు కూడా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. కొత్తగా ప్రారంభించబడిన సౌకర్యాలు ఆధునిక సౌకర్యాలతో చారిత్రక శోభను మిళితం చేస్తాయి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పర్యాటకులకు సాటిలేని గమ్యస్థానాన్ని సృష్టిస్తాయి.
ప్రారంభోత్సవానికి కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ & జలమార్గాలు మరియు ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ అధ్యక్షత వహిస్తారు, గౌరవ ప్రముఖులు మరియు విశిష్ట అతిథి శ్రీ రాఘవభాయ్ హన్స్‌రాజ్‌భాయ్ పటేల్, వ్యవసాయం, పశుసంవర్ధక శాఖ మంత్రి, ప్రభుత్వం, గుజరాత్, శ్రీమతి. పూనంబెన్ మాడమ్, ఎంపీ (ఎల్‌ఎస్), జామ్‌నగర్, శ్రీ రాజేష్‌భాయ్ చుడాసమా, ఎంపీ (ఎల్‌ఎస్), జునాఘర్, శ్రీ గౌతంభాయ్ చౌహాన్, ఎమ్మెల్యే, తలజా, శ్రీ పబూభా మానెక్, ఎమ్మెల్యే, ద్వారకా, శ్రీ విమలభాయ్ చూడాసమా, ఎమ్మెల్యే, సోమనాథ్ మరియు శ్రీ టి కె రామచంద్రన్, కార్యదర్శి , ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు.
పర్యాటక సౌకర్యాన్ని సందర్శించే సందర్శకులు ఇంటరాక్టివ్ ప్రదర్శనలు, ఆకర్షణీయమైన దృశ్య శ్రవణ ప్రదర్శనలు మరియు గైడెడ్ టూర్‌ల ద్వారా లైట్‌హౌస్ యొక్క గొప్ప చరిత్రను అన్వేషించడానికి అవకాశం ఉంటుంది. ఈ సదుపాయం ఒక విశాలమైన వీక్షణ డెక్‌ను కలిగి ఉంటుంది, ఇది చుట్టుపక్కల ప్రకృతి సౌందర్యం మరియు నగరం యొక్క తీరప్రాంత దృశ్యాల ఉత్కంఠభరితమైన వీక్షణలను అందిస్తుంది.
ఈ పర్యాటక సదుపాయం యొక్క ప్రారంభోత్సవం ప్రభుత్వాల మధ్య సహకార స్ఫూర్తి ని సూచిస్తుంది . మన విశిష్ట వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించే శక్తివంతమైన మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న పర్యాటక గమ్యాన్ని సృష్టించే మన సమిష్టి స్ఫూర్తి కి, దృష్టికి నిదర్శనం.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal to Inaugurate Exquisite Tourism Facilities at the Historic Lighthouses of Dwarka, Gopnath and Veraval, Gujarat on 1st July 2023
30 JUN 2023 5:40PM by PIB Delhi
In line with the visionary approach of the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, to transform India's distinctive lighthouses into captivating heritage tourism sites, inauguration of tourism facilities at the at the iconic cities of Dwarka, Gopnath and Veraval and is set to take place on 1st of July 2023 at Dwarka, Gujarat. This initiative aims to showcase the rich culture, significance, and allure of these magnificent structures, attracting tourists from around the world.
During the 75th episode of 'Mann Ki Baat,' the Hon'ble Prime Minister emphasized the unique appeal of lighthouses and their potential as tourist attractions. He expressed, "Light houses are unique as far as tourism is concerned. Due to their massive size, light houses have always been a centre of attraction for tourists. For boosting tourism, another 72 lighthouses have also been identified in India by DGLL.
Inspired by Prime Minister’s vision this momentous occasion will mark a significant milestone in the preservation and promotion of the city's rich cultural heritage and will provide visitors with an extraordinary experience like never before. These Lighthouses are prominent landmarks and have served mariners for generations and now world-class tourism facilities have also been developed at these lighthouses. The newly inaugurated facilities combine historical charm with modern amenities, creating an unmatched destination for tourists from around the globe.
Inauguration will be presided over by Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister for Ports, Shipping & Waterways and AYUSH in the esteemed presence of dignitaries and distinguished guest namely Shri Raghavbhai Hansrajbhai Patel, Minister of Agriculture, Animal Husbandry, Govt. of Gujarat, Smt. Poonamben Maadam, MP (LS), Jamnagar, Shri Rajeshbhai Chudasama, MP (LS), Junagarh, Shri Gautambhai Chauhan, MLA, Talaja, Shri Pabubha Manek, MLA, Dwarka, Shri Vimalbhai Chudasama, MLA, Somnath and Shri T K Ramachandran, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
Visitors to the tourism facility will have the opportunity to explore the rich history of the lighthouse through interactive exhibits, captivating audiovisual presentations, and engaging guided tours. The facility will also feature a panoramic observation deck, providing breathtaking views of the surrounding landscape and the city's coastline.
The inauguration of this tourism facility represents a collaborative effort between the governments and is a testament to our collective vision of creating a vibrant and thriving tourist destination that showcases our unique heritage.