संरक्षण मंत्रालय
हलके लढाऊ विमान तेजसने भारतीय हवाई दलात सात वर्षांची सेवा पूर्ण केली
30 JUN 2023 3:04PM by PIB Mumbai
1 जुलै 2023 रोजी, स्वदेशी बनावटीचे हलके लढाऊ विमान भारतीय हवाई दलातील सेवेची सात वर्षे पूर्ण करेल. 2003 मध्ये तेजस नाव देण्यात आलेले हे विमान विविध भूमिका पार पाडणारा प्‍लॅटफॉर्म असून त्याच्या श्रेणीत ते सर्वोत्‍तम मानले जाते. हवाई संरक्षण, सागरी टेहळणी आणि हल्ला करण्याची क्षमता या दृष्टीने त्याची रचना करण्यात आली आहे. तेजसची हाताळणी सुलभ असून ते गतिशील आहे. मल्टी-मोड एअरबोर्न रडार, हेल्मेट माउंटेड डिस्प्ले, सेल्फ-प्रोटेक्शन सूट आणि लेझर डेझिग्नेशन पॉडसह याची क्षमता आणखी वाढवण्यात आली आहे.
VFT4.jpeg)
45 स्क्वाड्रन, 'फ्लाइंग डॅगर्स' ही तेजसचा समावेश करणारी पहिली आयएएफ स्क्वॉड्रन होती. वर्षानुवर्षे स्क्वॉड्रन व्हॅम्पायर्सपासून जी नॅट आणि नंतर मिग-21 Bis पर्यंत प्रगती करत सध्या ते स्टीडने सुसज्ज आहे. फ्लाइंग डॅगर्सद्वारे उड्डाण केलेले प्रत्येक विमानाची निर्मिती भारतात केलेली आहे - एकतर परवाना उत्पादन अंतर्गत किंवा भारतात संरचना आणि विकसित केले आहे. मे 2020 मध्ये, 18 क्रमांकाची स्क्वाड्रन ही तेजस चालवणारी दुसरी आयएएफ युनिट बनली.
भारतीय हवाई दलाने मलेशियातील LIMA-2019, दुबई एअर शो-2021, 2021 मधील श्रीलंका हवाई दलाचा वर्धापन दिन, सिंगापूर एअर शो- 2022 आणि 2017 ते 2023 दरम्यान एअरो इंडिया शो यासह विविध आंतरराष्ट्रीय कार्यक्रमांमध्ये विमाने प्रदर्शित करून भारताच्या स्वदेशी एरोस्पेस क्षमतांचे दर्शन घडवले आहे. परदेशी हवाई दलांसोबतच्या देशांतर्गत सरावांमध्ये यापूर्वीच भाग घेतला होता, मात्र मार्च 2023 मध्ये संयुक्त अरब अमिरातीमध्ये एक्स-डेझर्ट फ्लॅग हा तेजसचा परदेशी भूमीवर पहिला सराव होता.
A1BV.jpeg)
भारतीय हवाई दलाने तेजसला जो आत्मविश्वास दिला आहे तो त्याच्या 83 LCA Mk-1A व्यवस्थेत आहे ,ज्यामध्ये अद्ययावत एव्हीओनिक्स, तसेच एक सक्रिय इलेक्ट्रॉनिक रडार, अद्ययावत इलेक्ट्रॉनिक वॉरफेअर सूट आणि नजरेच्या पलीकडील अंतरावर मारा करण्याची क्षेपणास्त्र क्षमता असेल. नवीन स्वरूप वाढीव स्टँड-ऑफ रेंजमधून विविध शस्त्रास्त्रांचा मारा करण्यास सक्षम असेल. यातील अनेक शस्त्रे देशी बनावटीची असतील. LCA MK-1A मुळे विमानातील एकूण स्वदेशी सामग्रीमध्ये लक्षणीय वाढ होईल. विमानांचे कायदेशीर वितरण फेब्रुवारी 2024 मध्ये सुरू होण्याची शक्यता आहे. आगामी वर्षांत, हलके लढाऊ विमान आणि त्याचे भविष्यातील प्रकार भारतीय हवाई दलाचा मुख्य आधार बनतील.

Ministry of Defence
LIGHT COMBAT AIRCRAFT TEJAS COMPLETES
SEVEN YEARS OF SERVICE IN INDIAN AIR FORCE
30 JUN 2023 3:04PM by PIB Delhi
On 01 July 2023, the indigenous Light Combat Aircraft (LCA) will complete seven years of service in the Indian Air Force. Christened Tejas in 2003, the aircraft is a multi- role platform that ranks amongst the best in its class. It has been designed to undertake the Air Defence, Maritime Reconnaissance and Strike roles. The inherently unstable Tejas offers carefree handling and enhanced manoeuvrability. This capability is further enhanced with its Multi-Mode Airborne radar, Helmet Mounted Display, Self-protection suite and Laser Designation Pod.
VFT4.jpeg)
The first IAF Squadron to induct the Tejas was No 45 Squadron, the 'Flying Daggers'. Over the years, the squadron progressed from Vampires to Gnats and then onto the MiG-21 Bis, before being equipped with its current steed. Each of the aircraft flown by the Flying Daggers has been manufactured in India - either under license production or having been designed and developed in India. In May 2020, No 18 Squadron became the second IAF unit to operate the Tejas.
The IAF has showcased India's indigenous aerospace capabilities by displaying the aircraft at various international events, including LIMA-2019 at Malaysia, Dubai Air Show-2021, Sri Lanka Air Force anniversary celebrations in 2021, Singapore Air Show- 2022 and Aero India Shows from 2017 to 2023. Whilst it had already participated in exercises with foreign air forces domestically, Ex-Desert Flag in the United Arab Emirates in March 2023 was the Tejas' maiden exercise on foreign soil.
A1BV.jpeg)
The confidence that the IAF reposes in the Tejas is borne by its order for 83 LCA Mk-1A which will have updated avionics, as well as an Active Electronically Steered Radar, updated Electronic Warfare suite and a Beyond Visual Range missile capability. The new variant will be capable of firing a plethora of weapons from increased stand-off ranges. Many of these weapons will be of indigenous origin. The LCA MK-1A will see a substantial increase in the overall indigenous content of the aircraft. Contracted deliveries of the aircraft are expected to commence in February 2024. In the years to come, the LCA and its future variants will form the mainstay of the Indian Air Force.