ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਪਟਨਾ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੁਭਾ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਸੋਕੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਖਰੀਫ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ
28 JUN 2023 6:59PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੁਭਾ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ), ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ, ਸੋਕੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ, ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ, ਪਟਨਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਕੀਮ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ: ਮਾਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਰਾਈਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ,ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਟਨਾ ਆਈਐਮਡੀ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਡਾ. ਆਨੰਦ ਸ਼ੰਕਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ,ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਰੰਜਨ ਘੋਸ਼, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੋਕੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਈਐਮਡੀ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਗਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੀਂਹ ਪੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਫਸਲ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਬੀਜ ਨਿਗਮ ਵੱਲੋਂ 15 ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ 41 ਹਜ਼ਾਰ ਕੁਇੰਟਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਅਗਾਊਂ ਟੈਂਡਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵੀਕੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 18-20 ਘੰਟੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੋਕਾ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ,ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ),ਵੱਲੋਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਸਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 30.6.2023 ਨੂੰ ਹੋਣੀ ਹੈ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਫੰਡ ਦੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਹੋਰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਫਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਮਿਲੇਟ ਜਿਹੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੁਭਾ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਖੇਤੀ ਸੰਦ, ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਇਨਪੁਟ ਵੰਡ ਆਦਿ ਲਈ, ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਜੀਓ ਰੈਫਰੈਂਸਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਵੀਕੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਫਸਲਾਂ) ਨੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਤੇ ਪੀਐਲਆਈ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲਟਸ ਅਤੇ ਓਡੀਓਪੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਦੀਆਂ ਪੀਐੱਮ ਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ (MoFPI) ਦੀਆਂ ਪੀਐੱਮ ਈਐੱਮਈ (PM FME) ਸਕੀਮਾਂ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਸੋਕੇ ਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੰਗਾਮੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਪੁੱਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਮਤੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Review of Drought Preparedness, Kharif sowing and implementation of Centrally Sponsored and Central Sector Schemes by Smt Shubha Thakur Joint Secretary, Ministry of Farmers Welfare in co chairmanship with Shri Sanjay Agarwal , Secretary, Agriculture, Government of Bihar
28 JUN 2023 6:59PM by PIB Delhi
A review meeting on the drought preparedness, kharif sowing and implementation of different Central schemes in Bihar for agriculture was held today under the co-chairmanship of Mrs. Shubha Thakur, Joint Secretary (Crops & OS), Govt. of India and Shri Sanjay Agarwal, Secretary (Agri.), Govt. of Bihar in Krishi Bhawan, Patna. Apart from this, all the Centrally Sponsored Schemes and Central Sector Schemes were reviewed in detail in the presence of all the concerned scheme nodal officers of the State. The Director of the Rice Development Directorate, Government of India Dr. Man Singh was also present along with the Patna IMD Officer incharge Dr. Anand Shankar. During the meeting, a detailed presentation was given by Shri Alok Ranjan Ghosh, Director of Agriculture, Govt. of Bihar highlighting the measures already undertaken for drought preparedness and updating the steps taken for implementation of the various schemes under review.
It was acknowledged that all the instructions of the Central Government for drought preparedness have been received in Bihar and that planning is underway accordingly and that necessary steps will be taken in case there is a need. The local representative of the IMD was also present and it was informed that the monsoon has arrived in Bihar and widespread rainfall is anticipated over the next few days. It was also mentioned that though the present rainfall status is not satisfactory at the moment however, considering the fact that in the next two weeks more rainfall is likely and hence the outlook is optimistic.
Secretary (Agri.), Govt. of Bihar mentioned that Bihar is ready with measures such subsidy for diesel and seeds, in case the need arises. It was mentioned by Bihar that a contingent crop scheme is already in place. For ensuring seed supply, it was informed that an advance tendering of seeds by the Bihar Rajya Beej Nigam for 41 thousand quintals of 15 varieties of crops has already been made and provision of climate resilient agriculture through KVKs and State Extension Wing is being promoted. The electricity Department of Bihar has also ensured 18-20 hours of uninterrupted power in rural areas to facilitate irrigation. Further a detailed drought mitigation plan has been readied by the District Agricultural officers.
Apart from this, all the Centrally Sponsored Schemes and Central Sector Schemes were reviewed in detail in the presence of all the concerned nodal officers of the State. It was informed by the Secretary (Agri.), Govt. of Bihar that State Level Sanctioning Committee (SLSC) meeting is to be held on 30.6.2023. During the discussions, issues relating to fund release etc. were discussed and it was assured by the State that all steps would be taken to utilize the funds as soon as possible so that the further fund release is expedited. The State Government assured that they would look into area of crop diversification especially in South Bihar and promote crops such as maize and millets.
Mrs. Shubha Thakur, Joint Secretary mentioned that for all components of central schemes, such as, demonstrations, agricultural implements, seed production, inputs distribution etc., geo referencing would have to be done mandatorily by the State. She also informed the state regarding the digital initiatives being undertaken by the central government. It was emphasized by her that the State Government should hold meetings with ICAR institutes and KVKs to ensure better coordination between the departments. It was also emphasized that extension efforts of both the central and state government schemes need to be converged. The JS (Crops) also informed regarding the convergence of schemes at district level especially with the Ministry of Rural Development and the Ministry of Food Processing and Industries to increase the involvement of the self-help group members and also avail of benefits of the PLI and PM FME schemes of MOFPI for millets and for ODOP promotion.
The meeting was held at a crucial juncture to take care of any eventuality that may occur in case a drought like situation should occur. Both the Central and State Government discussed all the contingent plans in details. It was assured that all measures have been taken to ensure inputs supply to the farmers.