వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
కరువు సంసిద్ధత, ఖరీఫ్ పంట సాగు , కేంద్ర ప్రాయోజిత, కేంద్ర రంగ పథకాల అమలుపై బీహార్ ప్రభుత్వ వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్‌తో సమీక్షించిన రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి శుభ ఠాకూర్
28 JUN 2023 6:59PM by PIB Hyderabad
బీహార్ రాష్ట్రంలో కరువు సంసిద్ధత, ఖరీఫ్ పంట సాగు , కేంద్ర ప్రాయోజిత, కేంద్ర రంగ పథకాల అమలుపై బీహార్ ప్రభుత్వ వ్యవసాయ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్‌తో రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి శుభ ఠాకూర్ ఈరోజు సమీక్షించారు. బీహార్ కృషి భవన్ లో జరిగిన సమీక్షా సమావేశానికి ప్రభుత్వ సంయుక్త కార్యదర్శి (పంటలు) శ్రీమతి శుభా ఠాకూర్ సహ-అధ్యక్షత వహించారు. వ్యవసాయ రైతు సంక్షేమ శాఖ శ్రీ సంజయ్ అగర్వాల్ కూడా సమావేశానికి హాజరయ్యారు. రాష్ట్రంలో కేంద్ర కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలు అమలు జరుగుతున్న తీరును సమావేశంలో వివరంగా సమీక్షించారు. పాట్నా ఐఎండీ అధికారి ( ఇంచార్జి) డాక్టర్ ఆనంద్ శంకర్‌తో పాటు భారత ప్రభుత్వ రైస్ డెవలప్‌మెంట్ డైరెక్టరేట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మాన్ సింగ్ కూడా సమావేశానికి హాజరయ్యారు. రాష్ట్రంలో అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాలపై ప్రభుత్వ వ్యవసాయ డైరెక్టర్ శ్రీ అలోక్ రంజన్ ఘోష్ వివరణాత్మక ప్రదర్శనను అందించారు. బీహార్ కరువు సంసిద్ధత కోసం ఇప్పటికే చేపట్టిన చర్యలను వివరించారు. వివిధ పథకాలు అమలు జరుగుతున్న తీరు సమావేశంలో చర్చకు వచ్చింది.
బీహార్‌లో కరువు నివారణకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సలహాలు సూచనలు అందించిందని దానికి అనుగుణంగా ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నామని, అవసరమైతే మరిన్ని చర్యలు అమలు చేస్తామని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు తెలిపారు. రుతుపవనాలు బీహార్‌ చేరుకున్నాయని రాబోయే కొద్ది రోజుల్లో విస్తృతంగా వర్షాలు కురుస్తాయని ఐఎండీ అధికారులు వివరించారు. వర్షపాతం ప్రస్తుతానికి సంతృప్తికరంగా లేనప్పటికీ, రాబోయే రెండు వారాల్లో మరింత వర్షాలు కురిసే అవకాశం ఉందని అధికారులు తెలిపారు. భవిష్యత్తు ఔట్‌లుక్ ఆశాజనకంగా ఉందని అధికారులు తెలిపారు.
అవసరమైతే డీజిల్, విత్తనాలు సబ్సిడీ పై సరఫరా చేసి రైతులను అడ్డుకోవడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని చర్యలకు బీహార్ సిద్ధంగా ఉందని రాష్ట్ర వ్యవసాయ కార్యదర్శి తెలిపారు. ఇప్పటికే కంటింజెంట్ క్రాప్ స్కీమ్ అమల్లో ఉందని అధికారులు వివరించారు. అవసరమైన మొత్తంలో విత్తనాలు సరఫరా చేస్తామని అధికారులు తెలిపారు. బీహార్ రాజ్య బీజ్ నిగమ్ 41 వేల క్వింటాళ్ల 15 రకాల పంటలకు ముందస్తుగా టెండర్లు వేయడం వేసింది. కెవికెలు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల వ్యవసాయాన్నిప్రోత్సహిస్తున్నాయని అధికార వర్గాలు తెలిపాయి. బీహార్ విద్యుత్ శాఖ కూడా నీటిపారుదల సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 18-20 గంటల నిరంతర విద్యుత్‌ను అందజేస్తుంది. ఇంకా వివరణాత్మక కరువు నివారణ ప్రణాళిక జిల్లా వ్యవసాయ అధికారులు సిద్ధం చేశారు.
రాష్ట్రానికి సంబంధించిన నోడల్ అధికారుల సమక్షంలో అన్ని కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలు అమలు జరుగుతున్న తీరును వివరంగా సమీక్షించారు. బీహార్ రాష్ట్ర స్థాయి మంజూరు కమిటీ (SLSC) సమావేశం 30.6.2023న జరగనుంది. చర్చల సందర్భంగా నిధుల విడుదల తదితర అంశాలపై చర్చించి, తదుపరి నిధుల విడుదలకను వేగవంతం చేసేందుకు వీలైనంత త్వరగా నిధులు వినియోగించేందుకు అన్ని చర్యలు తీసుకుంటామని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది. దక్షిణ బీహార్‌లో పంటల వైవిధ్యభరితమైన ప్రాంతాన్ని పరిశీలిస్తామని, మొక్కజొన్న మరియు మినుములు వంటి పంటలను ప్రోత్సహిస్తామని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది.
ప్రదర్శనలు, వ్యవసాయ పనిముట్లు, విత్తనోత్పత్తి, ఇన్‌పుట్‌ల పంపిణీ వంటి కేంద్ర పథకాలలోని అన్ని భాగాలకు, రాష్ట్రం తప్పనిసరిగా జియో రెఫరెన్సింగ్‌ను నిర్వహించాలని సంయుక్త్ర కార్యదర్శి శ్రీమతి శుభా ఠాకూర్ పేర్కొన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపడుతున్న డిజిటల్ కార్యక్రమాలను కూడా ఆమె తెలియజేశారు. శాఖల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం ఉండేలా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఐసీఏఆర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు, కేవీకేలతో సమావేశాలు నిర్వహించాలని ఆమె సూచించారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ పథకాల విస్తరణ ప్రయత్నాలు సమిష్టిగా అమలు జరగాలని అన్నారు. స్వయం సహాయక గ్రూపు సభ్యుల ప్రమేయాన్ని పెంచడానికి పిఎల్ఐ ప్రయోజనాలను పొందేందుకు జిల్లా స్థాయిలో ప్రత్యేకించి గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ , పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖతో పధకాలు అమలు చేయాలని పేర్కొన్నారు.
కరువు వంటి పరిస్థితి ఏర్పడితే ఎలాంటి సంఘటనలు తలెత్తకుండా జాగ్రత్తలు అమలు చేసే అంశాలు సమావేశంలో చర్చకు వచ్చాయి. కేంద్ర , రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేయాల్సిన అన్ని అత్యవసర ప్రణాళికలు చర్చకు వచ్చాయి. . రైతులకు ఇన్‌పుట్‌లు అందేలా అన్ని చర్యలు తీసుకుంటామని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులు హామీ ఇచ్చారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Review of Drought Preparedness, Kharif sowing and implementation of Centrally Sponsored and Central Sector Schemes by Smt Shubha Thakur Joint Secretary, Ministry of Farmers Welfare in co chairmanship with Shri Sanjay Agarwal , Secretary, Agriculture, Government of Bihar
28 JUN 2023 6:59PM by PIB Delhi
A review meeting on the drought preparedness, kharif sowing and implementation of different Central schemes in Bihar for agriculture was held today under the co-chairmanship of Mrs. Shubha Thakur, Joint Secretary (Crops & OS), Govt. of India and Shri Sanjay Agarwal, Secretary (Agri.), Govt. of Bihar in Krishi Bhawan, Patna. Apart from this, all the Centrally Sponsored Schemes and Central Sector Schemes were reviewed in detail in the presence of all the concerned scheme nodal officers of the State. The Director of the Rice Development Directorate, Government of India Dr. Man Singh was also present along with the Patna IMD Officer incharge Dr. Anand Shankar. During the meeting, a detailed presentation was given by Shri Alok Ranjan Ghosh, Director of Agriculture, Govt. of Bihar highlighting the measures already undertaken for drought preparedness and updating the steps taken for implementation of the various schemes under review.
It was acknowledged that all the instructions of the Central Government for drought preparedness have been received in Bihar and that planning is underway accordingly and that necessary steps will be taken in case there is a need. The local representative of the IMD was also present and it was informed that the monsoon has arrived in Bihar and widespread rainfall is anticipated over the next few days. It was also mentioned that though the present rainfall status is not satisfactory at the moment however, considering the fact that in the next two weeks more rainfall is likely and hence the outlook is optimistic.
Secretary (Agri.), Govt. of Bihar mentioned that Bihar is ready with measures such subsidy for diesel and seeds, in case the need arises. It was mentioned by Bihar that a contingent crop scheme is already in place. For ensuring seed supply, it was informed that an advance tendering of seeds by the Bihar Rajya Beej Nigam for 41 thousand quintals of 15 varieties of crops has already been made and provision of climate resilient agriculture through KVKs and State Extension Wing is being promoted. The electricity Department of Bihar has also ensured 18-20 hours of uninterrupted power in rural areas to facilitate irrigation. Further a detailed drought mitigation plan has been readied by the District Agricultural officers.
Apart from this, all the Centrally Sponsored Schemes and Central Sector Schemes were reviewed in detail in the presence of all the concerned nodal officers of the State. It was informed by the Secretary (Agri.), Govt. of Bihar that State Level Sanctioning Committee (SLSC) meeting is to be held on 30.6.2023. During the discussions, issues relating to fund release etc. were discussed and it was assured by the State that all steps would be taken to utilize the funds as soon as possible so that the further fund release is expedited. The State Government assured that they would look into area of crop diversification especially in South Bihar and promote crops such as maize and millets.
Mrs. Shubha Thakur, Joint Secretary mentioned that for all components of central schemes, such as, demonstrations, agricultural implements, seed production, inputs distribution etc., geo referencing would have to be done mandatorily by the State. She also informed the state regarding the digital initiatives being undertaken by the central government. It was emphasized by her that the State Government should hold meetings with ICAR institutes and KVKs to ensure better coordination between the departments. It was also emphasized that extension efforts of both the central and state government schemes need to be converged. The JS (Crops) also informed regarding the convergence of schemes at district level especially with the Ministry of Rural Development and the Ministry of Food Processing and Industries to increase the involvement of the self-help group members and also avail of benefits of the PLI and PM FME schemes of MOFPI for millets and for ODOP promotion.
The meeting was held at a crucial juncture to take care of any eventuality that may occur in case a drought like situation should occur. Both the Central and State Government discussed all the contingent plans in details. It was assured that all measures have been taken to ensure inputs supply to the farmers.