ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
లిబరలైజ్డ్ రెమిటెన్స్ స్కీమ్ (ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌) మరియు మూలం వద్ద వసూలు చేయబడిన పన్ను (టిసిఎస్‌)లో ముఖ్యమైన మార్పులు
ఎల్‌ఆర్‌ఎస్ కింద అన్ని ప్రయోజనాల కోసం మరియు విదేశీ ప్రయాణ టూర్ ప్యాకేజీల కోసం, చెల్లింపు విధానంతో సంబంధం లేకుండా ఒక వ్యక్తికి సంవత్సరానికి రూ.7 లక్షల వరకు మొత్తాలకు టీసిఎస్‌ రేటులో మార్పు లేదు.
సవరించిన టిసిఎస్ రేట్లను అమలు చేయడానికి మరియు ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌లో క్రెడిట్ కార్డ్ చెల్లింపులను చేర్చడానికి ప్రభుత్వం మరింత సమయం ఇస్తుంది
పెరిగిన టిసిఎస్ రేట్లు అక్టోబర్ 1, 2023 నుండి వర్తిస్తాయి
28 JUN 2023 9:09PM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో లిబరలైజ్డ్ రెమిటెన్స్ స్కీమ్ (ఎల్‌ఆర్‌ఎస్) కింద చెల్లింపులపై మరియు విదేశీ టూర్ ప్రోగ్రామ్ ప్యాకేజీలపై మూలం వద్ద పన్ను వసూలు (టిసిఎస్) వ్యవస్థకు కొన్ని మార్పులు ప్రకటించబడ్డాయి. ఇవి 1 జూలై 2023 నుండి అమలులోకి వస్తాయి. క్రెడిట్ కార్డ్ చెల్లింపులను ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌ పరిధిలోకి తీసుకువస్తామని కూడా మార్చిలో ప్రకటించారు. అనేక వ్యాఖ్యలు మరియు సూచనలు వచ్చాయి, వాటిని జాగ్రత్తగా పరిశీలించారు.
వ్యాఖ్యలు మరియు సూచనలకు ప్రతిస్పందనగా తగిన మార్పులు చేయాలని నిర్ణయించారు. ముందుగా, ఎల్‌ఆర్‌ఎస్ కింద అన్ని ప్రయోజనాల కోసం మరియు విదేశీ ట్రావెల్ టూర్ ప్యాకేజీల కోసం, చెల్లింపు విధానంతో సంబంధం లేకుండా ఒక వ్యక్తికి సంవత్సరానికి రూ.7 లక్షలుగా ఉంటుంది. సవరించిన టిసిఎస్ రేట్ల అమలుకు మరియు ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌లో క్రెడిట్ కార్డ్ చెల్లింపులను చేర్చడానికి మరింత సమయం ఇవ్వాలని కూడా నిర్ణయించారు. మార్పులు క్రింద వివరించబడ్డాయి.
ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961 (చట్టం) సెక్షన్ 206సి యొక్క ఉప-విభాగం (1జి) (i) సరళీకృత రెమిటెన్స్ స్కీమ్ (ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌) మరియు (ii) విదేశీ చెల్లింపులపై మూలం (టిసిఎస్) వద్ద పన్ను వసూలును అందిస్తుంది.
ఆర్థిక చట్టం 2023 ద్వారా, చట్టంలోని సెక్షన్ 206సి లోని సబ్-సెక్షన్ (1జి)లో సవరణలు జరిగాయి. ఈ సవరణలు, ఎల్‌ఆర్‌ఎస్ కింద చెల్లింపులకు అలాగే విదేశీ టూర్ ప్రోగ్రామ్ ప్యాకేజీని కొనుగోలు చేయడానికి టిసిఎస్ రేటును 5% నుండి 20%కి పెంచాయి మరియు ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌పై టిసిఎస్‌ని ట్రిగ్గర్ చేయడానికి రూ. 7 లక్షల థ్రెషోల్డ్‌ను తొలగించాయి. విద్య లేదా వైద్య ప్రయోజనం కోసం చెల్లింపులు చేసినప్పుడు ఈ రెండు మార్పులు వర్తించవు. ఈ సవరణలు 1 జూలై 2023 నుండి అమలులోకి వస్తాయి.
ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌ కింద ఇతర విదేశీ మారకపు విత్ డ్రాయల్స్‌కు సంబంధించి క్రెడిట్ కార్డ్‌ల కోసం అవకలన చికిత్సను తీసివేయడానికి 16 మే 2023 నాటి ఇ-గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా ఫారిన్ ఎక్స్ఛేంజ్ మేనేజ్‌మెంట్ (కరెంట్ అకౌంట్ లావాదేవీలు) (సవరణ) రూల్స్, 2023ని ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది.
వివిధ వాటాదారులతో చర్చలు జరిపి, వచ్చిన వ్యాఖ్యలు మరియు సూచనలను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత, ఈ క్రింది నిర్ణయాలు తీసుకోబడ్డాయి:
i) బ్యాంకులు మరియు కార్డ్ నెట్‌వర్క్‌లకు అవసరమైన ఐటి ఆధారిత పరిష్కారాలను ఉంచడానికి తగిన సమయం ఇవ్వడానికి, ప్రభుత్వం తన 16 మే 2023 ఇ-గెజిట్ నోటిఫికేషన్ అమలును వాయిదా వేయాలని నిర్ణయించింది. దీని అర్థం విదేశాలలో ఉన్నప్పుడు అంతర్జాతీయ క్రెడిట్ కార్డ్‌ల ద్వారా జరిగే లావాదేవీలు ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌గా పరిగణించబడవు మరియు అందువల్ల టిసిఎస్‌కి లోబడి ఉండవు. 19 మే 2023 నాటి పత్రికా ప్రకటన భర్తీ చేయబడింది.
ii) థ్రెషోల్డ్ రూ. సెక్షన్ 206సిలోని సబ్-సెక్షన్ (1జి)లోని క్లాజ్ (i)లో ఒక్కొక్కరికి ఆర్థిక సంవత్సరానికి రూ.7 లక్షలు, ప్రయోజనంతో సంబంధం లేకుండా, అన్ని చెల్లింపు పద్ధతుల ద్వారా, అన్ని రకాల ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌ చెల్లింపులపై టిసిఎస్‌ కోసం పునరుద్ధరించబడుతుంది: అందువలన, మొదటి ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌ కింద రూ.7 లక్షల రెమిటెన్స్ టిసిఎస్‌ ఉండదు. ఈ రూ. 7 లక్షల థ్రెషోల్డ్ దాటితే టిసిఎస్‌ ఉంటుంది
ఎ) 0.5% (విద్య కోసం చెల్లింపులు విద్యా రుణం ద్వారా నిధులు సమకూరితే);
బి) 5% (విద్య/వైద్య చికిత్స కోసం చెల్లింపుల విషయంలో);
సి) ఇతరులకు 20%.
సబ్-సెక్షన్ (1జి)లోని క్లాజ్ (ii) కింద విదేశీ టూర్ ప్రోగ్రామ్ ప్యాకేజీని కొనుగోలు చేయడానికి టిసిఎస్‌ ఒక వ్యక్తికి సంవత్సరానికి మొదటి రూ. 7 లక్షలకు 5% చొప్పున దరఖాస్తును కొనసాగించాలి; ఈ పరిమితికి మించిన వ్యయానికి మాత్రమే 20% రేటు వర్తిస్తుంది.
iii) పెరిగిన టిసిఎస్ రేట్లు అక్టోబర్ 1, 2023 నుండి వర్తిస్తాయి: టిసిఎస్‌ రేట్ల పెరుగుదల; 1 జూలై, 2023 నుండి అమలులోకి రావలసి ఉన్నవి ఇప్పుడు పైన (ii)లో సవరణతో అక్టోబర్ 1, 2023 నుండి అమలులోకి వస్తాయి. సెప్టెంబర్ 30, 2023 వరకు, మునుపటి రేట్లు (ఆర్థిక చట్టం 2023 ద్వారా సవరణకు ముందు) వర్తింపజేయడం కొనసాగుతుంది.
మునుపటి మరియు కొత్త టిసిఎస్‌ రేట్లు క్రింది విధంగా సంగ్రహించబడ్డాయి:
చెల్లింపు స్వభావం
(1)
ఆర్థిక చట్టం, 2023కి ముందు మునుపటి రేటు
(2)
అక్టోబర్ 1, 2023 నుండి కొత్త ధర
(3)
విద్యకు ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌ రుణం ద్వారా అందించబడుతుంది
7 లక్షల వరకు నిల్
7 లక్షలకు పైన 0.5%
7 లక్షల వరకు నిల్
7 లక్షలకు పైన 0.5%
వైద్య చికిత్స/విద్య కోసం ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌ (రుణం ద్వారా నిధులు కాకుండా)
7 లక్షల వరకు నిల్
7 లక్షలకు పైన 5%
7 లక్షల వరకు నిల్
రూ. 7 లక్షల పైన 5%
ఇతర ప్రయోజనాల కోసం ఎల్‌ఆర్‌ఎస్‌
7 లక్షల వరకు నిల్
రూ. 7 లక్షల పైన 5%
7 లక్షల వరకు నిల్
రూ. 7 లక్షల పైన 20%
ఓవర్సీస్ టూర్ ప్రోగ్రామ్ ప్యాకేజీని కొనుగోలు చేయండి
5% (థ్రెషోల్డ్ లేకుండా)
7 లక్షల వరకు 5%, ఆ తర్వాత 20%
గమనిక: (i) కాలమ్ రెండులో టిసిఎస్‌ రేటు 30 సెప్టెంబర్ 2023 వరకు వర్తించబడుతుంది.
(ii) సబ్-సెక్షన్ (1G)లోని క్లాజ్ (i) కింద ఎల్‌ఆర్‌ఎస్ కింద ఖర్చులపై టిసిఎస్ మొదటి ప్రయోజనంతో సంబంధం లేకుండా రూ.7 లక్షలు.
నిబంధనలకు అవసరమైన మార్పులు (విదేశీ మార్పిడి నిర్వహణ (కరెంట్ అకౌంట్ లావాదేవీల నియమాలు), 2000) విడిగా జారీ చేయబడుతున్నాయి.
దీనికి సంబంధించి శాసన సవరణను గడువులోగా ప్రతిపాదిస్తారు. ఈ నిబంధనను అమలు చేయడంలో వివిధ ఆచరణాత్మక సమస్యలను స్పష్టం చేయడానికి సర్క్యులర్ మరియు తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు (ఎఫ్ఏక్యూలు) జారీ చేయబడతాయి.

Ministry of Finance
Important changes w.r.t Liberalised Remittance Scheme (LRS) and Tax Collected at Source (TCS)
No change in rate of TCS for all purposes under LRS and for overseas travel tour packages, regardless of mode of payment, for amounts up to Rs. 7 lakh per individual per annum
Government gives more time for implementation of revised TCS rates and for inclusion of credit card payments in LRS
Increased TCS rates to apply from 1st October, 2023
28 JUN 2023 9:09PM by PIB Delhi
In the Budget this year, certain changes were announced to the system of Tax Collection at Source (TCS) on payments under the Liberalised Remittance Scheme (LRS) and on overseas tour program packages. These were to take effect from 1st July 2023. It was also announced in March that credit card payments would be brought under the LRS. Numerous comments and suggestions were received which have been carefully considered.
In response to the comments and suggestions it has been decided to make suitable changes. Firstly, it has been decided that there will be no change in the rate of TCS for all purposes under LRS and for overseas travel tour packages, regardless of mode of payment, for amounts up to Rs. 7 lakh per individual per annum. It has also been decided to give more time for the implementation of the revised TCS rates and for inclusion of credit card payments in LRS. The changes are detailed below.
Sub-section (1G) of section 206C of the Income-tax Act, 1961 (“the Act”) provides for Tax Collection at Source (TCS) on (i) foreign remittance through the Liberalised Remittance Scheme (LRS) and (ii) sale of overseas tour program package.
Through the Finance Act 2023, amendments were carried out in sub-section (1G) of section 206C of the Act. These amendments, inter alia, increased the rate of TCS from 5% to 20% for remittance under LRS as well as for purchase of overseas tour program package and removed the threshold of Rs 7 lakh for triggering TCS on LRS. These two changes were not applicable when the remittance is for education or medical purpose. These amendments were to take effect from 1st July 2023.
The Government had notified Foreign Exchange Management (Current Account Transactions) (Amendment) Rules, 2023 vide an e-gazette notification dated 16th May 2023 to remove the differential treatment for credit cards vis à vis other modes of drawal of foreign exchange under LRS.
After discussions with various stakeholders, and taking into account comments and suggestions received, the following decisions have been taken:
i) To give adequate time to Banks and Card networks to put in place requisite IT based solutions, the Government has decided to postpone the implementation of its 16th May 2023 e-gazette notification. This would mean that transactions through International Credit Cards while being overseas would not be counted as LRS and hence would not be subject to TCS. The Press Release dated 19th May 2023 stands superseded.
ii) Threshold of Rs. 7 Lakh per financial year per individual in clause (i) of sub-section (1G) of section 206C shall be restored for TCS on all categories of LRS payments, through all modes of payment, regardless of the purpose: Thus, for first Rs 7 Lakh remittance under LRS there shall be no TCS. Beyond this Rs 7 Lakh threshold, TCS shall be
a) 0.5% (if remittance for education is financed by education loan);
b) 5% (in case of remittance for education/medical treatment);
c) 20% for others.
For purchase of overseas tour program package under Clause (ii) of Sub-section (1G), the TCS shall continue to apply at the rate of 5% for the first Rs 7 lakhs per individual per annum; the 20% rate will only apply for expenditure above this limit.
iii) Increased TCS rates to apply from 1st October, 2023: The increase in TCS rates; which were to come into effect from 1st July, 2023 shall now come into effect from 1st October, 2023 with the modification as in (ii) above. Till 30th September, 2023, earlier rates (prior to amendment by the Finance Act 2023) shall continue to apply.
Earlier and new TCS rates are summarised as under:
Nature of payment
(1)
Earlier rate before Finance Act, 2023
(2)
New rate wef 1st October 2023
(3)
LRS for education financed by loan
Nil upto Rs 7 lakh
0.5% above Rs 7 Lakh
Nil upto Rs 7 lakh
0.5% above Rs 7 Lakh
LRS for Medical treatment/ education (other than financed by loan)
Nil upto Rs 7 lakh
5% above Rs 7 Lakh
Nil upto Rs 7 lakh
5% above Rs 7 Lakh
LRS for other purposes
Nil upto Rs 7 lakh
5% above Rs 7 Lakh
Nil upto Rs 7 lakh
20% above Rs 7 Lakh
Purchase of Overseas tour program package
5% (without threshold)
5% till Rs 7 Lakh, 20% thereafter
Note: (i) TCS rate in column two shall continue to apply till 30th September, 2023.
(ii) There shall be no TCS on expenditures under LRS under clause (i) of Sub-section (1G) for the first Rs. 7 lakh, irrespective of purpose.
The necessary changes to the Rules (Foreign Exchange Management (Current Account Transactions Rules), 2000) are being issued separately.
Legislative amendment in this regard shall be proposed in due course. Circular and Frequently Asked Questions (FAQs) shall be issued to clarify various practical issues in implementing this provision.