ગૃહ મંત્રાલય
પદ્મ પુરસ્કારો-2024 માટે નામાંકન 15મી સપ્ટેમ્બર, 2023 સુધી ખુલ્લું છે
28 JUN 2023 4:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રજાસત્તાક દિન નિમિત્તે જાહેર થનાર પદ્મ પુરસ્કારો 2024 માટે ઓનલાઈન નામાંકન/સુચનાઓ 1લી મે 2023ના રોજ ખુલી છે. પદ્મ પુરસ્કારો માટે નામાંકન માટેની છેલ્લી તારીખ 15મી સપ્ટેમ્બર, 2023 છે. રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર પોર્ટલ (https://awards.gov.in) પર પદ્મ પુરસ્કારો માટેના નામાંકન/ભલામણો ઓનલાઈન પ્રાપ્ત કરાશે.
પદ્મ પુરસ્કારો, એટલે કે, પદ્મ વિભૂષણ, પદ્મ ભૂષણ અને પદ્મ શ્રી, દેશના સર્વોચ્ચ નાગરિક પુરસ્કારોમાંના એક છે. 1954માં સ્થાપિત આ પુરસ્કારો દર વર્ષે પ્રજાસત્તાક દિવસના અવસર પર જાહેર કરવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર 'વર્ક ઓફ ડિસ્ટિંક્શન'ને ઓળખવા માંગે છે અને તમામ ક્ષેત્રો/વિદ્યાશાખાઓમાં વિશિષ્ટ અને અસાધારણ સિદ્ધિઓ/સેવા માટે આપવામાં આવે છે, જેમ કે, કલા, સાહિત્ય અને શિક્ષણ, રમતગમત, દવા, સામાજિક કાર્ય, વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ, જાહેર બાબતો, સિવિલ. સેવા, વેપાર અને ઉદ્યોગ વગેરે. જાતિ, વ્યવસાય, પદ અથવા લિંગના ભેદભાવ વિના તમામ વ્યક્તિઓ આ પુરસ્કારો માટે પાત્ર છે. ડૉક્ટર્સ અને વૈજ્ઞાનિકો સિવાય PSUs સાથે કામ કરતા સરકારી કર્મચારીઓ પદ્મ પુરસ્કારો માટે પાત્ર નથી.
સરકાર પદ્મ પુરસ્કારોને "લોકોના પદ્મ"માં પરિવર્તિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. તેથી, તમામ નાગરિકોને સ્વ-નોમિનેશન સહિત નામાંકન/સુચનાઓ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓને ઓળખવા માટે નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવી શકે છે જેમની શ્રેષ્ઠતા અને સિદ્ધિઓ ખરેખર સ્ત્રીઓ, સમાજના નબળા વર્ગો, SC અને ST, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અને જેઓ સમાજની નિઃસ્વાર્થ સેવા કરી રહ્યા છે તેમાંથી ઓળખાવાને પાત્ર છે.
નામાંકન/ભલામણોમાં ઉપરોક્ત પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ ફોર્મેટમાં ઉલ્લેખિત તમામ સંબંધિત વિગતો હોવી જોઈએ, જેમાં વર્ણનાત્મક સ્વરૂપમાં (મહત્તમ 800 શબ્દો) અવતરણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં સંબંધિત ક્ષેત્ર/ડિસિપ્લીનમાં તેણીની/તેની ભલામણ કરાયેલ વ્યક્તિની વિશિષ્ટ અને અસાધારણ સિદ્ધિઓ/સેવા સ્પષ્ટપણે બહાર આવે છે.
આ અંગેની વિગતો ગૃહ મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://mha.gov.in) અને પદ્મ એવોર્ડ પોર્ટલ (https://padmaawards.gov.in) પર 'પુરસ્કારો અને ચંદ્રકો' શીર્ષક હેઠળ પણ ઉપલબ્ધ છે. ). આ પુરસ્કારો સંબંધિત કાયદાઓ અને નિયમો https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx લિંક સાથે વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.